Máy tính bảng: Đua tranh quyết liệt

Ngược lại với thị trường để bàn ngày càng “trầm lắng”, một cuộc đua mới của các “đại gia” trong làng công nghệ ngày càng nóng dần lên: bảng (tablet). Đây là xu thế không thể phủ nhận khi số lượng tablet đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn với đủ chủng loại. Thậm chí, chính Microsoft cũng úp mở về phiên bản Windows mới hỗ trợ riêng cho hệ máy tính bảng này. Vậy, điều gì đang xảy ra?

Máy tính bảng: thị trường đang lên

Ngay từ khi iPad lần đầu ra mắt, không chỉ các nhà sản xuất mà cả người dùng đã nhanh chóng nhận ra vai trò quan trọng của chúng. Tablet đã “trám” đúng vào vị trí mà cả điện thoại thông minh () lẫn máy tính xách tay (MTXT) đều đáp ứng một cách gượng gạo. Nhờ điều này, ngay lập tức tablet đã đạt được thành công lớn với vị trí dẫn đầu thuộc về iPad. Bước tiên phong này không chỉ giúp doanh số Apple vượt trội hơn mọi đối thủ mà thậm chí còn vượt cả chính các với hơn 7,33 triệu chiếc được bán ra trong quý 4 năm ngoái. Tuy nhiên, sự thành công của iPad đã khiến các đối thủ của Apple dòm ngó đến thị trường tablet đầy béo bở. Motorola, Samsung và LG liên tục giới thiệu các dòng tablet trên nền Android (như Motorola Xoom, Samsung Galaxy Tab 1 & 2, LG G-Slate…), trong lúc RIM lại đầy hi vọng với Playbook (chạy hệ điều hành QNX Neutrino). Riêng HP cũng mong chờ một kết quả tốt đẹp từ việc mua lại Palm với chiếc tablet TouchPad dùng hệ điều hành webOS (dự kiến bán ra vào mùa hè này). Một số máy như LG G-Slate thậm chí còn tích hợp màn hình hiển thị 3D – điều mà iPad chưa có được. Bên cạnh đó, những mẫu tablet sử dụng Windows cũng không thể không được nhắc tới. Dù chúng không đem lại nhiều trải nghiệm mới như những cái tên đã đề cập ở trên, nhưng đây cũng là nền tảng mạnh. EEE Slate 121 của ASUS nổi bật với vô số các tính năng hấp dẫn: mạnh mẽ, hệ thống cảm ứng Wacom, bàn phím Bluetooth và nhiều tính năng khởi động thú vị. Dễ nhận thấy, hầu hết các dòng tablet Windows như thế này (kể cả Slate 500, Viliv X70…) đều sử dụng Atom của Intel nên thời lượng pin thường không cao và thường khá nặng nhưng bù lại bạn có thể sử dụng những quen thuộc của Windows.

Tuy nhiên, điều thú vị không chỉ dừng lại ở những sản phẩm đã ra mắt. Đơn cử, ngay trong năm nay, những thay đổi cũng hứa hẹn nhiều “lửa” cho cuộc chiến tablet. Nhiều dòng tablet với cấu hình ấn tượng cũng được hé lộ kể từ sau CES 2011 hồi tháng 1 như Acer Iconia, Asus EEE Slider, Lenovo LePad… cùng với sự hiện diện mới đây của HTC Flyer, Samsung Galaxy Tab 2, hứa hẹn một năm đầy sôi động và dĩ nhiên… người dùng cuối sẽ hưởng lợi nhiều hơn bao giờ hết.

Đua phần cứng hay phần mềm?

Mặc dù khi nhắc tới cuộc đua của tablet, người ta thường nhắc tới các dòng máy. Tuy nhiên, nếu để ý chút ít khi đọc những bản tin hay các bài bình luận, bạn sẽ nhận thấy cuộc đua không đơn giản chỉ là mẫu máy này hay mẫu máy kia. Thực tế, phần lớn các dòng máy bảng hiện tại có cấu hình gần như “na ná”, chỉ khác biệt chút ít về tính năng. Hầu hết đều có chip lõi đơn hay kép ARM với màn hình 7-10”, bộ nhớ RAM ~1GB, hệ thống lưu trữ thể rắn ~ 64GB với các kết nối , Bluetooth, màn hình cảm ứng…, có thể thấy cấu hình của Motorola Xoom, ASUS EEE Pad Transformer và Samsung Galaxy Tab 2 gần như… y hệt phần cứng. Do vậy, hệ điều hành chính là thứ đóng vai trò lớn trong việc tạo ra sự khác biệt.

Một trong những động thái gần đây khiến cộng đồng quan tâm chính là việc Microsoft bắt đầu tiến hành thử nghiệm . Nếu các phiên bản trước đó như chỉ chú trọng nền tảng x86 trên các hệ máy tính cá nhân, còn tương thích cả với ARM. Điều này cho phép nó có thể chạy tốt trên các nền tảng tablet hiện tại với bộ xử lý Samsung, Qualcomm, nVIDIA… Mặc dù chưa ra mắt nhưng đây cũng là đối thủ không thể xem thường với các “tay chơi” đang tung hoành.

Như thế, nếu xét ở khía cạnh phần mềm (hệ điều hành), thị trường tablet phân chia khá rõ theo kiểu “tam quốc”. Đứng đầu danh sách hiện tại vẫn là iOS (duy nhất phần cứng iPad), kế tiếp là Android với vô số các biến thể máy, sau đó là Windows. Ngoài ra, vô số các cái tên tuy có “nổi” nhưng chưa chứng minh được năng lực như QNX của RIM hay webOS của Palm (hiện thuộc HP). Dĩ nhiên, tất cả trong số này đều có những ưu nhược điểm khác nhau và chính điều này lại ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định mua sắm và việc sử dụng về sau của người dùng. iOS – hệ điều hành chuyên dụng đầu tiên của Apple cho tablet tỏ rõ ưu thế nhờ kho tàng ứng dụng mạnh mẽ với hơn 50.000 phần mềm dành riêng cùng hàng trăm ngàn ứng dụng “mượn” của iPhone và iPod Touch. Khả năng tận dụng phần cứng triệt để cùng những tính năng độc đáo mang đậm chất “táo” như hỗ trợ linh hoạt cảm ứng đa chạm, giao diện đẹp mắt, dễ dùng… là những điểm mạnh khó cưỡng lại. Trong khi đó, Android – thế lực đang lên lại có ưu thế lớn nhờ gốc mã nguồn mở. Nó tương thích tốt với vô số các nền tảng nhưng lại gây nhiều khó khăn cho các nhà phát triển ứng dụng.

Điều này khiến cho việc tối ưu hóa một ứng dụng nào đó cho Android trở nên rất khó khăn vì số lượng thiết bị phần cứng quá nhiều với cấu hình cũng phong phú không kém. Riêng Playbook và TouchPad với QNX và WebOS chưa thực sự xuất hiện nên những tiềm năng về phần mềm còn chưa thể được đánh giá rõ ràng. Tuy nhiên, qua những gì các nhà sản xuất hé lộ, chúng ta có thể khẳng định rằng cả hai sẽ mang tới những giao diện mới mẻ cho môi trường di động. Đặc biệt trong số này, WebOS được đánh giá cao nhờ khả năng quản lý đa nhiệm hiệu quả. Tuy nhiên từ trước tới nay, cả HP lẫn RIM dường như đều không gặp may cho lắm với các nhà phát triển ứng dụng. Nếu họ không khắc phục được vấn đề này, một chiếc tablet chỉ với giao diện đẹp hay tính năng hệ điều hành tốt cũng vẫn khó có được tương lai.

Người dùng đầu tư vào đâu?

Dĩ nhiên, ngay cả khi bạn đã có cả máy tính bàn, MTXT, smartphone, việc đầu tư cho một chiếc tablet vẫn có những ích lợi nhất định. Máy bảng sẽ mang lại cho bạn những giờ phút thoải mái hơn trong khi duyệt web, đọc cuốn sách ưa thích, chơi vài đơn giản hay xem phim… Thực tế đây cũng là những tác vụ được người dùng tablet thực hiện trong phần lớn thời gian song song với một số yêu cầu khác như thuyết trình, tra cứu tài liệu… Chính vì thế, đầu tư vào những chiếc tablet cấu hình “khủng” là không hề hợp lý trừ khi bạn chỉ cần một món đồ chơi để thỏa đam mê tìm hiểu. Điều này cũng dễ dàng được nhận thấy trong suốt một năm qua khi những sản phẩm Android có cấu hình cực cao (thậm chí vượt trội hơn hẳn iPad 1) nhưng chưa một lần vượt mặt “táo” nếu không muốn nói là thua xa về doanh số. Một phần lớn lý do chính là ở hệ điều hành Android chưa

thực sự hoàn thiện và tối ưu cho những chiếc tablet mà dường như chỉ ưu tiên các dòng smartphone. Số lượng ứng dụng của tablet dùng Android cũng còn quá ít ỏi. Với phiên bản 3.0, Google mong đợi thay đổi điều này và chính năm 2011 là giai đoạn có thể đem tới câu trả lời. Như vậy, việc mua tablet không đơn thuần như khi bạn mua một chiếc MTXT hay để bàn – vốn chỉ chạy hệ điều hành Windows quen thuộc và hơn thua nhau ở phần cứng. Việc mua một chiếc tablet còn liên quan đến nền tảng phần mềm, số lượng ứng dụng có mặt, chất lượng ứng dụng, tốc độ đáp ứng mệnh lệnh (điều này đặc biệt quan trọng đối với tablet) … và quan trọng nhất là liệu bạn có được thứ mình cần tới hay không. Những bộ phim Full HD có thể đẹp hơn chút ít (rất ít) trên màn hình nhỏ của tablet nhưng ngay cả với mẫu máy 64GB, bạn cũng chỉ lưu được vài bộ (chưa tính tới chuyện phải chuyển đổi hệ mã). Nếu bạn nghĩ mình sẽ cắm HDMI để xem ở màn hình ngoài thì hãy nghĩ lại: sao phải mất công như vậy khi mọi MTXT hiện tại cũng có thể xuất tín hiệu HDMI dễ dàng mà không cần các bước ghép nối mất thời gian. Bên cạnh đó, dù mạnh tới đâu thì những chiếc tablet hiện vẫn chưa thể vận hành độc lập mà không cần tới máy tính hỗ trợ nên việc đầu tư quá nhiều sẽ không đem lại nhiều lợi ích. Dĩ nhiên, nếu quá đam mê cấu hình và các tính năng theo kiểu muốn tất cả trong một thì lời khuyên dành cho bạn là hãy mua … một chiếc MTXT sẽ lợi hơn. Các dòng máy siêu mỏng ULV cũng là một lựa chọn hay trong tình huống này.

Theo: Pcworld VN

Bài viết liên quan