Máy tính bảng nào có Wi-Fi tốt nhất?

Trong thời đại của công nghệ ngày nay, hiệu suất kết nối mạng tốt là một điểm quan trọng khi người sử dụng lựa chọn khi mua điện thoại thông minh hay . Vậy chiếc nào có Wi-Fi tốt nhất? Hãy tham khảo thông tin so sánh giữa 3 thiết bị: 3, Apple iPad Air và Samsung Galaxy Tab Pro 8.4 dưới đây.

Ba bảng , Apple iPad Air và Samsung Galaxy Tab Pro 8.4 trên thị trường được đánh giá phù hợp cho người dùng doanh nghiệp cũng như được trang bị mạnh:

Microsoft Surface Pro 3 (giá 1299 USD).

Samsung Galaxy Tab Pro 8.4 (giá 399 USD).

Apple iPad Air (giá 499 USD).

Surface Pro 3 và Galaxy Tab Pro 8.4: cả hai đều có Wi-Fi hỗ trợ hai băng tần 802.11ac (có nghĩa là cả hai máy tính bảng này có thể kết nối với một trong hai băng tần 2.4 hoặc 5GHz).

iPad Air được hỗ trợ hai băng tần 2.4 hoặc 5GHz nhưng không có kết nối 802.11 (thiết bị có hỗ trợ 802.11ac của Apple là phiên bản mới nhất Macbook Air).

Thử nghiệm

Để kiểm tra hiệu suất mạng của mỗi máy tính bảng, chúng ta cần kiểm tra tốc độ tốc độ kết nối Internet cũng như Wi-Fi. Mặc dù kết nối Internet của bạn là một đường dây cố định, một bộ chuyển đổi mạng tốt có thể cho sự khác biệt trong chất lượng của việc download cũng như upload dữ liệu. Bởi vì mỗi máy tính bảng đều hỗ trợ kết nối băng tần kép, đầu tiên chúng ta thử nghiệm kết nối cùng một lúc với một mạng không dây 2.4GHz và sau đó sử dụng công cụ kiểm tra trên Speedtest.net để đo kết quả.

Speedtest.net đã cho chúng tôi tốc độ download và upload của từng thiết bị. Các thiết bị này được kết nối với một đường dây DSL tương đối chậm, với các ISP cung cấp tốc độ 3.4Mbps và 1.5Mbps.

wi-fi-4-7

Tốc độ download và upload

Như bạn có thể thấy, có ít sự khác biệt trong bảng thống kê giữa ba máy tính bảng. Nhìn chung, Galaxy Tab 8.4 Pro cho kết quả tốt nhất, chỉ chậm hơn chút xíu về tốc độ download so với Surface Pro 3. Trong khi đó tốc độ upload của nó là tốt nhất.

Tiếp theo, chúng tôi kiểm tra kết nối băng thông và phạm vi hoạt động. Chúng tôi sử dụng IxChariot Ixia để gửi lưu lượng kết nối mạng hai chiều giữa một máy tính xách tay kết nối qua Ethernet với một router và 3 tablet trên kết nối không dây đến cùng router đó. Chúng tôi đã kiểm tra từng máy tính bảng với khoảng cách 5, 10, 15, và 30 feet (1feet = 30.48cm) từ bộ định tuyến, trên cả 2 băng tần 2,4 và 5GHz.

Chúng ta đã thấy kết quả đa dạng hơn trong thử nghiệm này.

wi-fi-4-7-1

Kết nối Wi-Fi 2.4 GHz

Trên băng tần 2.4GHz, Galaxy Tab 8.4 Pro chiến thắng Surface Pro 3 và iPad Air (mặc dù không quá vượt trội).

Thật không may, trong thử nghiệm này Galaxy có hiệu suất tồi tệ nhất với băng tần 5 GHz. Surface Pro 3 lại là người dẫn đầu, thậm chí vượt qua cả iPad Air. Surface Pro 3 cũng duy trì kết nối băng thông tuyệt vời khi chúng tôi thử nghiệm ở khoảng cách xa hơn.

wi-fi-4-7-2

Kết nối Wi-Fi 5GHz

Kết luận

Mặc dù giá thành 3 máy tính bảng này chênh nhau khá nhiều, nhưng những con số thử nghiệm về hiệu suất kết nối Wi-Fi ở mức độ thông thường không có sự chênh lệnh lớn. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ không thấy sự khác biệt về hiệu suất mạng giữa các tablet này nếu bạn chỉ duyệt web hoặc kiểm tra email.

Sự khác biệt chỉ trở nên rõ ràng hơn khi thực hiện nhiều nhiệm vụ nặng hơn trên băng tần 5GHz với khoảng cách xa kết nối xa hơn, chẳng hạn như chơi , kết nối với mạng LAN hoặc sử dụng DVR trong nhà… Đây là nơi các sản phẩm đắt tiền hơn như Surface Pro 3 và iPad Air tỏ rõ sự vượt trội.

Nhưng ngoài việc hiệu suất Wi-Fi có tốt hay không, việc chọn mua chiếc máy tính bảng phù hợp với bạn còn dựa trên nhiều yếu tố khác nữa. Vì thế, bạn cũng không nên buồn phiền nếu chiếc máy tính bảng bạn ưa thích không có kết quả tốt trong cuộc kiểm tra này.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan