Máy tính bảng quá tốt là tin buồn với Apple

Đôi khi, việc tạo ra các sản phẩm quá hoàn hảo cũng không phải là một điều tốt. Năm ngoái, Apple đã bán ra 70 triệu chiếc iPad, song thị trường tablet sẽ sớm bão hòa. Trong bối cảnh này, Microsoft sẽ là người hưởng lợi.

Các con số thống kê do công ty nghiên cứu thị trường IDC tung ra ngày hôm nay (ngày 7/3) cho rằng trong năm 2014, tốc độ tăng trưởng 19,4% của thị trường tablet thậm chí còn không bằng 1/2 con số 51,6% của năm 2013. Doanh số tablet trong năm nay sẽ chỉ đạt tối đa 261 triệu thiết bị. Phó chủ tịch mảng thiết bị và màn hình Tom Mainelli của IDC tuyên bố: “Nhiều người dùng đã cảm thấy rằng tablet bây giờ đã đủ tốt để sử dụng. Nhu cầu nâng cấp so với năm trước đã giảm đi”.

Trong bối cảnh chung này, Apple là công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Có nhiều lý do dẫn tới tình cảnh này. Trước hết trong năm 2013 doanh số tablet chạy Android thực sự bùng nổ (đạt 121 triệu đơn vị). Thứ 2, kì vọng của người dùng (và giới đầu tư) vào Apple luôn là quá lớn, và do đó việc thị trường tablet sắp sửa bão hòa sẽ khiến cổ phiếu Apple tụt hạng nặng nề hơn nữa.

Tuy vậy, ngay cả Android cũng đang gặp vấn đề: xu hướng mua tablet giá rẻ đang giảm sút, và người dùng nói chung đang có xu hướng quay trở lại với các sản phẩm cao cấp. Theo IDC, các sản phẩm “tốt hơn và bền bỉ hơn” của Apple sẽ được người dùng lựa chọn – nếu như họ muốn mua mới tablet. Còn nếu họ đã có một chiếc iPad từ bây giờ, rất có thể là chiếc iPad của họ đã đủ tốt để tiếp tục phụ vụ trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc doanh số của Apple nói riêng và cả thị trường tablet người tiêu dùng nói riêng sẽ tiếp tục giảm.

Trong bối cảnh này, theo IDC, các tablet lai chạy của Microsoft sẽ gia tăng thị phần. Lý do là Microsoft đã và đang có thế mạnh trên phân khúc tablet doanh nghiệp, và do đó sẽ ít chịu ảnh hưởng từ sự suy giảm của thị trường tablet người tiêu dùng. Khi doanh số tablet phục vụ cho các doanh nghiệp tăng từ 11% tổng doanh số của toàn bộ thị trường (2013) lên 18% (2018), “Windows sẽ là đối tượng hưởng lợi”.

“Lựa chọn hệ điều hành sẽ là yếu tố tạo ra sự khác biệt trên phân khúc doanh nghiệp”, nhà nghiên cứu Jitesh Ubrani của IDC khẳng định. “Dù Android và iOS nói chung sẽ tiếp tục thống trị, chúng tôi tin rằng thiết bị chạy Windows sẽ chiếm tới hơn 1/4 thị trường, sau khi mọi người nhận ra lợi ích của tablet chạy Windows nhờ số lượng người dùng máy 2-trong-1 (tablet lai laptop) đang ngày càng gia tăng”.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan