Máy tính bảng, smartphone và laptop: sản phẩm nào đáng chọn?

Sự xuất hiện của trên thị trường công nghệ được coi là một cuộc cách mạng trên toàn thế giới. Những thiết bị này được trang bị các tính năng phổ biến dành cho điện thoại và các ứng dụng mà tất cả các máy tính thông thường đều có. Nhưng đó có phải là lý do thuyết phục người dùng bỏ máy tính xách tay để “gắn bó” với ? có ưu điểm nổi trội nào hơn so với điện thoại thông minh ?

Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, trước hết chúng ta phải xác định bạn muốn dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính. Trên thực tế, bạn có thể xem phim trực tuyến và gửi email bằng cả ba thiết bị trên, nhưng với mỗi thiết bị, bạn có cảm nhận khác nhau. Chẳng hạn, tìm kiếm Google trên điện thoại thông minh có thể đạt tốc độ nhanh, nhưng tìm kiếm trên một máy tính bảng lại còn có tốc độ siêu nhanh.

Nhưng ngược lại, tìm kiếm trên máy tính có vẻ tương đối chậm. Hơn nữa, đối với các email, cảm nhận hoàn toàn khác nhau. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đánh văn bản trên điện thoại thông minh hơn trên máy tính bảng, nhưng bạn có thể làm điều đó dễ dàng trên máy tính xách tay. Nó cung cấp cho bạn màn hình lớn và bàn phím tiện dụng.

tablet-11-8-5

Màn hình cảm ứng có thể được thay thế bằng bàn phím?

Sử dụng màn hình cảm ứng có thể gây cảm giác hơi khó chịu cho người mới sử dụng. Tuy nhiên, họ chỉ mất một vài ngày để làm quen với nó. Nếu kích thước của màn hình nhỏ, chẳng hạn chỉ bằng kích thước của một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể gặp một số khó khăn. Một máy tính bảng sẽ thích hợp hơn để gửi email. Nhưng máy tính bảng lại không thể thay thế một máy tính trong tác vụ này được.

Bàn phím dạng dock được bán riêng trên thị trường chủ yếu được thiết kế cho máy tính bảng. Nhưng việc sử dụng phụ kiện này không thể thoải mái so với bàn phím của một chiếc máy tính xách tay.

Mềm dẻo và kích thước: vận chuyển máy tính bảng có dễ dàng?

Trên thị trường điện thoại di động, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều máy tính bảng có màn hình 7 inch hoặc 10 inch. Những thiết bị này có thể dễ dàng bỏ vào túi xách và do đó là khá dễ dàng để cất, giấu nó. Tuy nhiên, máy tính bảng sẽ không thể để vào túi quần Jean của bạn như điện thoại thông minh.

Hơn nữa, máy tính bảng có trọng lượng nhẹ hơn và mảnh hơn so với máy tính xách tay. Ví dụ, iPad Mini chỉ nặng 307g, thường được sử dụng để xem phim hoặc viết email khi bạn ra ngoài. Bạn có thể sử dụng nó trong phòng chờ sân bay, trên xe buýt hay trên xe lửa. Ngoài ra, tuổi thọ pin của máy tính bảng nói chung là lâu hơn so với máy tính.

Ứng dụng và chương trình: Sự khác biệt giữa ứng dụng Windows và ứng dụng Mac OS?

Nhìn chung, máy tính bảng chạy các hệ điều hành như Windows RT, Android hay iOS của Apple. Do đó, chúng không tương thích với các phần mềm cơ bả  như Adobe hay Word. Thay vì các phần mềm cơ bản, máy tính bảng sử dụng các ứng dụng.

Các ứng dụng thực chất là phần mềm giúp cho thiết bị của bạn có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ nhất định. Trong số đó có các ứng dụng truyền hình, ứng dụng game và các ứng dụng mua sắm trực tuyến. Bạn có thể chọn những ứng dụng hữu ích nhất cho mình. Các ứng dụng này có giá không hề đắt và thậm chí có một vài ứng dụng được cung cấp miễn phí.

Điểm khác biệt căn bản giữa phần mềm truyền thống và các ứng dụng trên máy tính bảng là ứng dụng có dung lượng lưu trữ ít hơn so với phần mềm. Ngoài ra các ứng dụng có thể thay thế các phần mềm cơ bản, nhưng các ứng dụng không phải luôn luôn có thể đóng vai trò của phần mềm. Bằng chứng rõnhất là nhiều tập tin có thể được mở trên một máy tính xách tay nhưng lại không thể xem được trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Đa phương tiện: trong 3 thiết bị, cái nào giúp việc nghe nhạc hay xem phim dễ dàng hơn?

Vì pin của máy tính bảng mạnh mẽ hơn pin của điện thoại thông minh nên máy tính bảng được ưu tiên lựa chọn để xem phim hoặc xem ti vi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở nhà xem phim trên một thiết bị, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn máy tính vì màn hình của nó rộng và dung lượng lưu trữ lớn.

Hiện nay, nhiều điện thoại cao cấp được tích hợp công nghệ để đọc các tập tin đa phương tiện từ BBC iPlayer đến Netflix. Tuy nhiên, kích thước màn hình của điện thoại không cung cấp tất cả các tiện ích mà bạn cần để xem các file này.

Kết nối: thiết bị nào phù hợp nhất với máy in, ti vi và các thiết bị điện tử khác?

Điện thoại thông minh cũng như máy tính bảng có rất ít kết nối so với máy tính. Chẳng hạn như iPad của Apple chỉ có một cổng kết nối, nó chỉ có thể kết nối với các thiết bị của Apple.

Máy tính bảng chạy Android hoặc Windows tương thích hơn nếu bạn muốn xem phim hoặc nếu bạn muốn kết nối máy tính bảng với ti vi. Điều này có thể thực hiện được nhờ các cổng thẻ nhớ và cổng HDMI mà nó được trang bị.

Với hầu hết các máy tính bảng, nó có thể chuyển các tập tin đến một máy in để in tài liệu. Để làm điều này, bạn sẽ chỉ phải tải về ứng dụng của máy in trên máy tính bảng của bạn và sử dụng nó để in.

Lướt Net: Với một máy tính bảng, điều này có khó khăn không?

Máy tính bảng cho phép bạn kết nối Internet chỉ trong vài giây, không giống như một máy tính cần nhiều thời gian hơn. Trước đây, có một số vấn đề liên quan đến hiển thị chuẩn các giao diện của một số trang web trên máy tính bảng và trên điện thoại thông minh. Nhưng kể từ khi bùng nổ các thiết bị này trên thị trường điện thoại di động, tính tương thích của chúng đã được nâng cấp, và những vấn đề này đã được giảm đáng kể hoặc thậm chí không còn nữa.

Trong trường hợp của điện thoại thông minh, kết nối không được tốt vì nó chỉ làm tốt chức năng tìm kiếm trên Google. Ngược lại, nếu bạn muốn kiểm tra email của mình, kết nối có thể khó khăn hơn.

Để giúp điện thoại thông minh và máy tính bảng kết nối Internet nhanh hơn, công nghệ 3G hoặc 4G xuất hiện. Điều này cho phép bạn truy cập mạng bất cứ nơi nào và bất kỳ trang web nào. Bạn có thể thực hiện nhiều tìm kiếm, truy cập các mạng xã hội và kiểm tra email của bạn một cách dễ dàng. Phần lớn các máy tính bảng chỉ tương thích với kết nối Wifi. Do vậy,bạn có thể lướt web ở nhà, trong văn phòng làm việc hay ở nơi công cộng với bằng thiết bị này. Máy tính bảng tích hợp công nghệ 3G có giá cao hơn máy tính bảng thông thường.

Giữa , máy tính bảng và máy tính xách tay, bạn chọn thiết bị nào?

Lý do để bạn mua máy tính bảng, đầu tiên, máy tính bảng có màn hình lớn và chất lượng hình ảnh tốt. Ưu tiên của bạn đối với thiết bị này là : xem phim, liên lạc với bạn bè trên các mạng xã hội, gửi email, chat trên Skype hoặc lướt web, do đó chắc chắn bạn cần một máy tính bảng. Hơn nữa, máy tính bảng sử dụng dễ hơn so với một máy tính xách tay. Bạn có thể mang nó bất cứ nơi nào bạn đến. Ngoài ra, nó khởi động nhanh hơn máy tính xách tay.

Tương tự như vậy, máy tính bảng là đồng minh trung thành trong lĩnh vực đa phương tiện. Bạn có thể dễ dàng lấy nó ra khỏi túi xách để xem một bộ phim trên xe buýt hoặc trên máy bay. Ngoài ra, các thiết bị này có tuổi thọ pin lâu, đây là ưu điểm lớn.

Giữa máy tính xách tay và smartphone, bạn chọn thiết bị nào?

Máy tính bảng không phải luôn là lựa chọn thích hợp nhất cho các thiết bị công nghệ. Ví dụ nếu bạn mua một điện thoại thông minh, bạn sẽ được hưởng lợi từ kết nối 3G hay 4G và bạn có thể kết nối bất cứ nơi nào bạn muốn mà không cần tìm kiếm bất kỳ mạng Wi-Fi đang phát nào. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng thực hiện cuộc gọi thoại, điều này không phải luôn luôn dễ dàng với các thiết bị khác. Ngoài ra, bạn có thể dựa trên các tính năng của điện thoại thông minh để tìm kiếm địa chỉ một nhà hàng, để đọc các nhận xét hoặc để đọc tin tức thời sự trên internet.

Trong trường hợp là máy tính, bạn có thể thực hiện giao dịch tài khoản ngân hàng thông thường để mua hàng trực tuyến hoặc viết giấy tờ. Cũng tại đây, bạn sẽ có được một bàn phím đầy đủ và một màn hình lớn để thực hiện công việc của mình (nhập dữ liệu, lướt web, thiết kế ma két…). Một điều cần nhớ khác đối với máy tính là dung lượng lưu trữ của họ lớn hơn so với máy tính bảng và điện thoại thông minh. Vì vậy, nếu bạn mua một máy tính xách tay, bạn có thể tải về nhiều video, hình ảnh, cũng như các tập tin đa phương tiện.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan