Máy tính bảng sụt giảm trên toàn cầu: Nguyên nhân từ đâu?

Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Canalys phát hành ngày 30/10/2015, thị trường máy tính cá nhân () toàn cầu tiếp tục tăng trưởng âm quý thứ tư liên tiếp vừa kết thúc tháng Mười vừa qua, trong đó là hạng mục bán chậm nhất trong quý thứ ba năm 2015.

Cũng theo Canalys, tốc độ bán hàng toàn cầu của máy tính bảng đã giảm 20 % trong quý III năm nay do điện thoại thông minh có màn hình lớn đang thống lĩnh thị trường. Thị trường máy tính bảng cũng đang phải vật lộn với doanh số bán hàng chậm do nhu cầu thay mới máy tính bảng của người tiêu dùng ít thường xuyên hơn so với điện thoại thông minh.

tin-tuc-4-11-3Tốc độ bán hàng của máy tính bảng toàn cầu đã giảm đáng kể trong quý III 2015 do người tiêu dùng đang có xu hướng thiên về điện thoại thông minh có màn hình lớn.

Báo cáo của Canalys cũng cho biết lô hàng iPad của Apple lần đầu tiên kể từ quý II năm 2011 đã giảm 20 % xuống dưới 10 triệu đơn vị trong 3 tháng. Samsung cũng có doanh số bán suy giảm rõ rệt xuống dưới 7,9 triệu đơn vị được bán ra trong quý.

Tuy nhiên, ở vị trí thứ ba, lô hàng máy tính bảng của Lenovo lại tăng khoảng 2 % đạt 3,1 triệu đơn vị trong nhờ mức tăng trưởng ở Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Đến cuối quý 3, IPad mới được công bố, đồng nghĩa với việc phần lớn các lô hàng của Apple chưa được nâng cấp trong hơn một năm. Sự bứt phá trong các dịp Lễ cuối năm, cộng với việc ra mắt của iPad và iPad Mini Pro 4, sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng trong Q4. Tuy nhiên, doanh số bán hàng cũng khó có thể gia tăng đáng kể cho đến khi Apple tung ra phiên bản iPad Air 2 thế hệ mới – là sản phẩm được mong chờ trong quý 4 nhưng hiện vẫn chưa có thông báo chính thức.

Hãng Dữ liệu Quốc tế (IDC) cũng cho biết thị trường máy tính bảng trên toàn thế giới tiếp tục suy giảm trong quý thứ tư liên tiếp. Theo IDC, 48,7 triệu máy tính bảng được xuất xưởng trong quý III năm 2015, giảm 12,6 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thông tin khảo sản thị trường, trung bình cứ 4 năm người dùng mới thay máy tính bảng một lần. Trong khi đó các nhà máy lắp ráp điện thoại thông minh liên tục phát triển các thiết bị ngày càng lớn và thông minh hơn, khiến nhu cầu đối với máy tính bảng không còn cao nữa. Với khối lượng bán hàng chậm trong bốn quý liên tiếp, thị trường máy tính bảng dường như đang trong quá trình chuyển đổi.

Dưới đây là danh sách top 5 nhà cung cấp máy tính bảng trong quý III năm 2015, do IDC cung cấp:

tin-tuc-4-11-4Doanh số bán máy tính bảng trong quý III 2015 của Top 5 nhà phân phối lớn nhất

Theo XHTT

Bài viết liên quan