Máy tính của Apple trong tương lai có thể dùng vài ngày không cần sạc

vừa được cấp bằng sáng chế cho một loại hệ thống tự cung cấp nhiên liệu tích hợp trực tiếp bên trong các thiết bị xách tay. Nhờ hệ thống này, các laptop của Apple có thể dùng vài ngày, thậm chí vài tuần mà không cần sạc lại.

Một trong những lời phàn nàn các công ty sản xuất hàng điện tử nhận được nhiều nhất chính là về tuổi thọ của pin. Máy ảnh kỹ thuật số, và laptop có thể cạn sạch pin khi bạn không ngờ nhất. Nhưng dường như lần này Apple đã tìm ra cách để khắc phục vấn đề.

apple-4-9Gã khổng lồ công nghệ đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế và được Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu của Mỹ chấp thuận vào thứ 5 vừa rồi (3/9/2015) cho một hệ thống có tên gọi “Hệ thống nạp nhiên liệu cho pin để cấp năng lượng cho các thiết bị máy tính xách tay”. Nói một cách đơn giản, đây là một hệ thống cấp điện có thể giúp một chiếc laptop hoạt động vài ngày và thậm chí vài tuần mà không cần sạc lại.

Trong đơn xin cấp bằng sáng chế, Apple mô tả hệ thống nạp nhiên liệu cho các tế bào pin sẽ được thiết kế tích hợp bên trong các thiết bị điện tử nhưng không làm tăng thêm trọng lượng cho thiết bị. Các pin nhiên liệu có khả năng nén nhiều năng lượng vào một không gian nhỏ tốt hơn so với một thanh pin.

Mặc dù có rất nhiều sản phẩm khác nhau đã được phát triển cho chức năng sạc điện tử nhưng chỉ số ít trong đó thực sự được triển khai. Các thanh pin nhiên liệu cho các thiết bị điện tử thường được thiết kế cho mục đích sạc khi di chuyển, tức là một người có thể đem theo các thanh nhiêu liệu với kích thước chỉ bằng một cọc tiền xu và có thể sạc đầy smartphone hoặc các thiết bị nghe nhạc. Tuy nhiên các pin nhiêu liệu của Apple lại được tích hợp vào thẳng các thiết bị điện tử.

Những thanh pin nhiên liệu này tạo ra điện bằng cách kết hợp một loại nhiên liệu, ví dụ như hydro, với một chất oxy hóa, như oxy hoặc không khí. Công nghệ này đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong vòng vài năm qua bởi nó không chỉ thay thế được pin mà còn có thể sử dụng như một loại nhiên liệu thay thế cho nhiêu liệu hóa thạch như ga hoặc dầu.

Hydro là một nguồn nhiên liệu thường được sử dụng trong công nghệ. Bằng sáng chế của Apple cũng chỉ ra nhiều nguồn nhiên liệu tiềm năng khác như natri bohiđrua và nước, natri silicat và nước, liti hiđrua và nước, magie hiđrua và nước, trong đó còn bao gồm cả hyđro lỏng và khí hyđro nén.

Đây không phải là bằng sáng chế đầu tiên của Apple về một hệ thống pin nhiên liệu. Năm 2011, công ty này cũng đã xin cấp bằng sáng chế cho một hệ thống tương tự dành cho “các thiết bị máy tính xách tay”. Hồi tháng 3 năm nay, Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu cũng đã đăng tải đơn xin cấp bằng sáng chế của Apple cho một hệ thống pin nhiên liệu bên ngoài để cung cấp điện cho các thiết bị di động.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan