Máy tính siêu tí hon chơi game lướt web thoải mái có giá chỉ 9 USD

Trước đây, tổ chức phi lợi nhuận Raspberry Foundation đã khởi xướng trào lưu máy tính mini bằng việc cho ra đời máy tính siêu nhỏ với kích cỡ chỉ ngang chiếc thẻ tín dụng với giá 35 USD. Giờ đây, hãng Next Thing cũng vào cuộc với dự án máy tính thậm chí còn nhỏ hơn nhiều so với Raspberry Pi.

Theo dự kiến, CHIP cũng sẽ chạy hệ điều hành Linux và máy sẽ chỉ nhỏ bằng ¼ quả chuối và đương nhiên, giá cũng sẽ chỉ bằng ¼ Raspberry Pi. Tức là, bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc máy tính với giá chỉ 9 USD. Thật không thể tin nổi!

chip-9-7CHIP là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới có kích thước nhỏ hơn… quả chuối.

Về cấu hình máy, CHIP sẽ được trang bị bộ xử lý Allwinner R8 Cortex A8 1 GHz với GPU gắn trong Mali400, RAM 512 MB và bộ nhớ flash 4 GB. Ngoài ra, máy cũng có cổng micro USB, cổng hỗn hợp tai nghe và mic, kết nối Wifi và Bluetooth. Máy sẽ lấy năng lượng từ nguồn điện DC, pin LiPo hoặc qua cổng micro USB.

chip-9-7-1Khi kết nối với màn hình, CHIP trông không khác gì một chiếc USB nhỏ gọn.

Dù kích thước chỉ nhỉnh hơn chiếc thẻ nhớ một chút nhưng có thể chạy khá nhiều chương trình như LibreOffice, trình duyệt Chromium hay thậm chí là các trò chơi và nhiều chương trình dạy lập trình khác rất “mượt”.

chip-9-7-2Chơi game hay lướt web đều không thành vấn đề với CHIP.

Tuy nhiên, giá tiền 9 USD chỉ bao gồm một lõi máy CHIP trần. Nếu quyết định sắm thêm chiếc vỏ khá dễ thương PocketCHIP cho đồng bộ, người dùng sẽ phải bỏ ra 40 USD. Ngoài ra, PocketCHIP còn đi kèm bàn phím đầy đủ, màn hình cảm ứng 4,3 inch và pin 3000 mAh. Máy có thể dùng liên tục trong vòng 5 tiếng.

Được biết, mục tiêu gây vốn ban đầu của dự án trên Kickstarter là 50,000 USD và hiện tại đã huy động được số vốn gấp 40 lần số tiền dự tính. Theo dự kiến, Next Thing sẽ ra mắt máy tính CHIP vào tháng 12 này. Tuy nhiên, đến tháng 5/2016 bộ phụ kiện PocketCHIP đi kèm mới có mặt trên thị trường.

Theo Genk

Bài viết liên quan