Máy tính Trung Quốc đang tốt hơn máy tính Mỹ?

Tốt hơn ở đây là vượt qua về hiệu quả của hệ thống máy tính. Bài toán đặt ra là làm thế nào để xây dựng một hệ thống có thể phân tích mọi dữ liệu trong thời gian 60 giây, sắp xếp 100TB dữ liệu trong thời gian ngắn nhất và tốn ít điện nhất.

tin-tuc-16-11-19Ảnh minh họa.

Điện toán đám mây lên ngôi

Khi nói đến hiệu năng máy tính trước đây, các bài test hay cuộc thi chỉ đơn thuần là kiểm tra hiệu suất của một hệ thống máy tính đơn lẻ. Thế nhưng đến kỷ nguyên của điện toán đám mây, các cuộc so tài lại là của những hàng loạt hệ thống máy tính với nhau.

Trong những năm gần đây, luôn dẫn đầu các cuộc thi về máy tính. Cuộc thi năm ngoái, nhóm kỹ sư từ đã đạt giải nhất. Bên cạnh đó là nghiên cứu của Đại học California cũng được đánh giá cao. Tuy nhiên tại cuộc thi năm nay, hệ thống Alicloud đã giành chiến thắng với tốc độ xử lý 100 Terabytes dữ liệu trong 6,5 phút, vượt qua kỷ lục trước đó là 23,5 phút.

Alicloud là hệ thống điện toán đám mây của công ty công nghệ khổng lồ Trung Quốc . Hệ thống này hoạt động tương tự Amazon Web Service hoặc Azure của Microsoft. Nó duy trì hoạt động của một loạt các dịch vụ trực tuyến giúp bất kỳ công ty hoặc lập trình viên nào cũng có thể xây dựng và chạy các trang web, ứng dụng điện thoại mà không cần phải thiết lập bất kỳ phần cứng nào.

Dịch vụ “đám mây công cộng” này chính là tương lai của công nghệ thông tin. Một báo cáo từ hãng nghiên cứu Forrester đã nhận xét: “Những hệ thống điện toán đám mây công cộng đang có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ và dự đoán sẽ ở mức 191 tỷ USD vào năm 2020”.

Tại thị trường Mỹ hiện nay, Amazon đang đứng đầu về dịch vụ điện toán đám mây với doanh thu khoảng 6 tỷ USD mỗi năm. Đang cạnh tranh vị trí này là Microsoft và Google. Thế nhưng đây là những đối thủ đã được biết đến. Những đối thủ khác của họ là một startup tại New York có tên Digital Ocean và Alicloud đến từ Trung Quốc.

Bứt phá trong điểm số sắp xếp 100 terabyte dữ liệu chỉ thể hiện một khả năng của hệ thống này. Rõ ràng các kỹ sư Trung Quốc đang bày tỏ mong muốn của mình đó là một hệ thống máy tính nhanh hơn, tốt hơn, phần cứng mạnh hơn để phát triển thị trường. Alicloud được trang Wired bình luận rằng: “Đang học theo Microsoft và Google để ít nhất có thể thành công số 1 tại Trung Quốc và dần dần làm các đại gia Mỹ mất dần vị trí của họ”.

tin-tuc-16-11-20Điện toán đám mây sẽ là tương lai của Công nghệ thông tin

Amazon và Microsoft hiện nay đang cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của riêng mình tại Trung Quốc. Tuy nhiên các dịch vụ này lại được cung cấp qua các đối tác là các doanh nghiệp tại địa phương do những hạn chế của chính phủ. Do đó việc trở thành số 1 tại thị trường trong nước là điều mà Alibaba “thừa sức” thực hiện.

Theo kỹ sư trưởng của Alibaba, hệ thống đám mây này hoạt động trên hạ tầng hàng trăm nghìn máy tính đặt trên khắp đất nước và đang phục vụ khoảng 1,8 triệu khách hàng tạo ra doanh thu 100 triệu USD mỗi năm. Ông thừa nhận rằng con số này là nhỏ khi so sánh với Amazon nhưng theo các thống kê độc lập của Netcraft, Alicloud đang phát triển với một tốc độ chóng mặt.  Thống kê này chỉ ra Alicloud đang chứa nhiều website hơn bất kỳ nhà cung cấp nào bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Alicloud đã làm thế nào?

Trong một bài test khác, các hệ thống đám mây sẽ phải phân tích nhiều dữ liệu nhất có thể trong thời gian 1 phút. Kết quả là đại diện Trung Quốc lại đứng đầu với 7,7 Terabyte được phân tích xong trong thời gian ngắn. Cả 2 bài test này đều được hệ thống cử dụng một chương trình khai thác dữ liệu có tên FuxiSort. Chương trình này được các chuyên gia Alibaba lập trình bằng ngôn ngữ C++ và sẽ ở dạng mã nguồn mở để có thể thực hiện công việc khai thác dữ liệu trên hàng nghìn máy tính đồng thời.

Thế nhưng khi xem lại các thông tin về FuxiSort, chuyên gia máy tính George Porter của Đại học California cho biết chương trình này được thiết kế để tối ưu hóa sức mạnh tính toán khi có phần cứng đủ mạnh. Ông cũng cho biết chương trình này hoạt động giống như TritonSort, một nền tảng được ông và các chuyên gia khác phát triển và vô địch cuộc thi năm ngoái.

Porter cũng chỉ ra FuxiSort đạt giải thưởng năm nay vì họ sử dụng nhiều vi xử lý hơn với 3100 so với TritonSort của ông với chỉ 186 vi xử lý. Nhóm của ông chỉ được quyền truy nhập vào một vài máy tính có hiệu suất cao của Amazon trong khi Alicloud lại sử dụng số lượng máy trạm lớn hơn nhiều trong hệ thống điện toán đám mây của mình.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan