Mẹ không hiểu con bằng máy tính và Facebook

Ai là người biết về gia đình, bạn bè và người yêu của bạn hơn cả bản thân bạn? Chỉ có thể là máy tính và .

facebook-14-9Nút “like” Facebook tiết lộ nhiều điều về bạn. Ảnh minh họa

Đó là kết quả của một nghiên cứu mới được thực hiện gần đây. Theo đó, máy tính còn giỏi hơn con người trong việc đánh giá tính cách của một người mà chỉ dựa vào nút “like” trên Facebook. Lợi thế lớn của máy tính so với con người là khả năng kết hợp hàng triệu mảnh thông tin một lúc và đưa ra suy đoán mà không bị ảnh hưởng bởi thành kiến. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đặt ra câu hỏi về vấn đề quyền riêng tư bởi không ai để ý các nút “like” vô tội trên Facebook lại trở thành công cụ để dự đoán hành vi của mình.

Một máy tính chỉ cần dữ liệu từ 10 lượt “like” Facebook để biết khuynh hướng tính cách đồng nghiệp như hướng ngoại, tận tâm hay rối loạn thần kinh hơn cả bạn; cần 70 lượt “like” để đoán tốt hơn bạn bè của bạn; và 250 “like” để hiểu bạn còn hơn cả bạn đời. Con số 250 nghe có vẻ lớn nhưng sự thật mọi người bấm “like” rất nhiều.

Để thực hiện nghiên cứu, các tác giả đề nghị 50.000 người đánh giá về tính cách của người khác – bạn bè, bạn đời và đồng nghiệp rồi so sánh kết quả với máy tính. Kết quả do máy tính đưa ra rất chính xác dù không phải lúc nào Facebook “like” cũng là thước đo tốt nhất. Nếu biết được các website một người hay truy cập hay lịch sử mua sắm trên mạng – những thứ họ không “khoe” trên Facebook, tính chính xác còn cao hơn nhiều.

Như vậy, điều này có ý nghĩa gì? Thực tế, có nhiều lợi thế nếu đoán được khuynh hướng tính cách của một người. Chẳng hạn, Netflix và Pandora quan sát hành vi của người dùng để đưa ra gợi ý tốt hơn; hay khi muốn bán gì đó cho khách hàng, một công ty sẽ đưa ra thông điệp tiếp thị thuyết phục hơn.

Nếu thực sự lo lắng về những dấu vết để lại trên mạng, bạn cũng không giải quyết được vấn đề gì. Dù có thay đổi hành vi trực tuyến, đóng cửa Facebook, xóa dữ liệu laptop hàng tháng để bảo đảm không bị ai theo dõi, những thông tin bạn đã cung cấp như thẻ tín dụng vẫn sẽ được lưu trữ ở đâu đó. Chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng đang sống trong thế giới mà bản thân bị “bóc mẽ” nhiều hơn bao giờ hết.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan