Mẹo “không đánh mất mình” khi lướt web

Khi bước vào thế giới web bạn như lạc vào một khu rừng miền Tây hoãng dã với rất nhiều mối nguy hiểm đang dình dập xung quanh. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản, bạn có thể vô tư dạo chơi trong thế giới này mà không lo sợ bất cứ điều gì. Điều đâu tiên và khá quan trọng đó là kiếm cho mình một “bộ áo giáp”- . Hiện trên thị trường có rất nhiều các phần mềm miễn phí và tính phí có chức năng bảo vệ khá tốt khi người dùng lướt web và cảnh báo mối nguy hiểm cho họ mỗi khi định kích vào đường dẫn nào. Bạn có thể lựa chọn phần mềm phù hợp tại đây và nên cập nhật và quét thường xuyên để loại bỏ tận gốc những “mối nguy hiểm” độc hại.

Thứ hai, người dùng nên sử dụng chương trình quản lý mật khẩu độc lập với trình duyệt. Không phải các chương trình quản lý mật khẩu trên trình duyệt đều là nguy hiểm nhưng chương trình quản lý của bên thứ ba sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn, nhiều sản phẩm còn hỗ trợ cả thiết bị di động. LastPass và RoboForm là một trong những công cụ tốt nhất tương thích với cả Windows và Mac cũng như hỗ trợ cả , cho phép bạn có thể đặt các mật khẩu phức tạp nhất mà không sợ bị quên. Vì các chương trình này sẽ giúp bạn quản lý tất cả các mật khẩu đó gồm tài khoản mail, facebook, tài khoản tín dụng,…một cách hiệu quả.

Thứ ba, nên sử dụng hai trình duyệt. Việc sử dụng hai trình duyệt là cách đơn giản nhất để ngăn chặn việc khai thác không mong muốn của các bên thứ ba đối với dữ liệu của bạn lưu trên máy tính. Tuy LastPass và RoboForm cho phép bạn giữ mật khẩu không liên quan tới trình duyệt nhưng vẫn còn nhiều thứ khác mà các bên thứ ba có thể khai thác từ thói quen sử dụng trình duyệt web của bạn. Theo nhiều chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên sử dụng trình duyệt Firefox (Windows | Mac | Linux) và Chrome (Windows | Mac | Linux).

Ngoài ra, tuy không hẳn liên quan tới vấn đề bảo mật nhưng người dùng nên thiết lập đồng bộ nếu bạn sử dụng trình duyệt Firefox, Chrome hoặc Opera. Vì khi chẳng may máy tính bị hỏng hay bị mất thì dữ liệu trên trình duyệt cũng không bị mất theo. Chẳng hạn như tab, add-on, mật khẩu và bookmarks (các trang web được lưu lại).

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan