Mẹo sử dụng Ubuntu song song với Windows

thực sự hữu ích khi bạn muốn cứu dữ liệu trong ổ cứng khi hỏng hóc. Nhưng liệu với những bộ ứng dụng cơ bản đi kèm, có đủ khả năng trở thành 1 hệ điều hành cài độc lập trên , thay thế Windows?

 

Linux thực sự là hệ điều hành nguồn mở với sức mạnh có thể nhỉnh hơn Windows đôi chút, nhưng liệu bạn có thể sử dụng Linux thay cho Windows luôn được không?

Vấn đề đầu tiên mà người dùng cần biết đó là bạn sẽ phải làm quen lại từ đầu với giao diện và cách quản lý file của Linux. Cho dù Linux hiện giờ đã dễ sử dụng hơn trước kia rất nhiều, nhưng tính thân thiện với người dùng vẫn chưa thể bằng Microsoft Windows được. Nếu bạn đang quen sử dụng hệ điều hành của Microsoft, thì khi  chuyển sang Ubuntu chắc hẳn bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn.

Việc tìm kiếm các , ứng dụng thay thế các ứng dụng trên Windows quả thực cũng là vấn đề hết sức nan giải. Mặc dù có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ Linux có thể tìm thấy trên Internet, nhưng bạn sẽ khó có thể thấy được sự phong phú về chủng loại và sự tiện dụng về chức năng như những viết cho Windows.

Điển hình như các ứng dụng văn phòng. Windows có bộ thì trên Ubuntu bạn cũng sẽ có bộ ứng dụng văn phòng tương tự là OpenOffice; thậm chí bộ ứng dụng này đã được cài đặt miễn phí trong Ubuntu.

Có thể nhiều người cho rằng Windows có Microsoft Office còn Linux có OpenOffice miễn phí là cân bằng, hay thậm chí là Linux còn có lợi hơn do cả hệ điều hành và phần mềm đều không mất tiền. Nhưng nếu đã từng dùng thử 2 bộ phần mềm này bạn sẽ phải nghĩ khác. OpenOffice chỉ là phần mềm miễn phí, vì thế, so về tính năng, nó sẽ không thể đánh bại được Microsoft Office. Mặt khác, giả như bạn cần sử dụng những tính năng hơi nâng cao khi soạn thảo văn bản, bạn sẽ nhận thấy rằng tính năng của Microsoft Office tỏ ra vượt trội hơn hẳn, luôn là thế.

Một điểm cộng cho Linux đó là hệ điều hành này được tích hợp sẵn trình duyệt , trong khi Windows sử dụng Internet Explorer “cây nhà lá vườn”. Firefox được đánh giá tốt hơnInternet Explorer ở những điểm nào thì hẳn ai cũng biết. Nhưng vì Firefox là một hãng phát triển phần mềm riêng biệt không liên quan tới Ubuntu, nên để phát triển thị phần, họ cũng phải ra mắt các phiên bản Firefox cho các hệ điều hành phổ biến khác mà chắc chắn là người dùng Windows sẽ không phải tốn quá nhiều công sức để có được phần mềm; còn người dùng Linux thì sẽ chẳng bao giờ có thể cảm nhận được sự mới mẻ của Internet Explorer 9 vừa ra mắt.

Riêng về tốc độ, có lẽ Linux hoạt động êm ái hơn Windows rất nhiều do nhiều yếu tố, mà đặc biệt là do các ứng dụng cho Linux khá nhẹ và không phải chịu bất cứ hư hỏng nào về phần mềm khi nhiễm Virus của đối thủ Windows đang đầy rẫy trên Internet. Nhưng với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay thì Linux sẽ nhanh chóng trở nên lỗi thời do không thể nhận diện được các thiết bị công nghệ đời mới.

Điều tuyệt vời nhất mà Linux có là bạn có thể thoải mái cài đặt hệ điều hành này cũng như các ứng dụng khác đi kèm, mà không cần biết đến vấn đề trả phí hay bản quyền. Nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các cá nhân hay tổ chức không có nhiều kinh phí cho những bộ phần mềm đắt tiền của Microsoft.

Nếu bạn muốn chạy thử Linux trên máy tính của mình mà không gây ảnh hưởng đến Windows, GenK.vn xin bày cho bạn 1số cách.

Cách 1: cài Ubuntu trên USB

Bước 1: Tải về và chạy ứng dụng Universal USB Installer.

Bước 2: Chọn Ubuntu 10.10 (hoặc bất cứ phiên bản nào bạn muốn cài vào USB).  Hãy chọn “Download the ISO” để tải về tập tin ảnh của đĩa cài đặt Ubuntu.

Bước 3: Khai báo đường dẫn tới file ISO đã tải ở bước trên.

Bước 4: Chọn tên ổ USB của bạn (cẩn thận khi làm việc này, vì nếu lựa chọn sai samg ổ đĩa chứa Windows, bạn sẽ gây hỏng toàn bộ dữ liệu có trên Windows).

Vậy là bạn đã tạo xong ổ đĩa chứa hệ điều hành Linux, hãy cắm USB chứa Linux vào máy và chọn chế độ Boot từ USB để chạy hệ điều hành nguồn mở.

Cách 2: Cài đặt Ubuntu như một chương trình của Windows

Nghe có vẻ khó tin nhưng đó lại hoàn toàn là sự thật. Chỉ cần tải và cài đặt phần mềm có tên Wubi tại đây, nó sẽ cài đặt Ubuntu ngay trên phân vùng chứa Windows và tạo ra một file chiếm khoảng 17GB, hoạt động như một ổ đĩa riêng biệt cho Linux khi bạn sử dụng Ubuntu.

Sau khi cài đặt xong, trình Windows Boot Manager sẽ cho bạn lựa chọn Boot vào hệ điều hành Windows hay vào Linux.

Nếu không thích, bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ Ubuntu như bất kỳ chương trình Windows nào. Sau khi chạy thử nhiều người sẽ cho rằng, Linux có lẽ chỉ trở thành một hệ điều hành cứu hộ hệ thống tốt, chứ không thể trở thành kẻ sẽ cạnh tranh với các hệ điều hành trả phí như Windows hay Mac OS.

Theo: Genk

Bài viết liên quan