Mẹo xoá file dữ liệu theo cách an toàn nhất

Bạn muốn xoá những dữ liệu tuyệt mật mà không muốn người khác có thể xem hoặc phục hồi được? Công cụ nhỏ gọn sau sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn để thực hiện công việc này.

Thông thường khi bạn xóa một tập tin trong Windows, nó sẽ được chuyển vào Recycle Bin và bất cứ ai cũng có thể khôi phục lại. Hay thậm chí các dữ liệu trong Recycle Bin đã được xoá hoặc bạn đã sử dụng phím Shift + Del thì với một số cứu hộ đơn giản bất cứ ai cũng có thể khôi phục lại các tư liệu này. Trừ khi đã có các dữ liệu mới được ghi đè lên vị trí lưu trữ của các dữ liệu bị xóa.

Tuy nhiên có một cách đơn giản hơn rất nhiều, nếu bạn muốn xóa bỏ vĩnh viễn các tập tin các nhân và không muốn ai có thể khôi phục, đó là sử dụng phần mềm EraserDrop. Chương trình cung cấp 5 phương pháp xóa vĩnh viễn dữ liệu bao gồm Gutmann, DoD 8-306 E, C and E, Schneier’s Method, DoD 8-306 E, Pseudorandom, trong đó Gutmann là phương pháp xóa an toàn nhất, nhưng thời gian xóa dữ liệu lại lâu nhất.

Đầu tiên bạn tải file cài đặt phần mềm tại địa chỉ http://portableapps.com/apps/security/eraserdrop-portable.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy biểu tượng EraserDrop xuất hiện trên màn hình desktop và trên khay hệ thống. Để xóa dữ liệu, bạn chọn tập tin cần xóa, kéo vào biểu tượng EraserDrop trên màn hình. Một thông báo sẽ xuất hiện yêu cầu bạn khẳng định yêu cầu muốn xoá dữ liệu, nếu đồng ý bạn click Yes.

Ngay sau đó, bạn sẽ thấy thông báo dữ liệu đã xóa thành công hiện trên khay hệ thống, đồng thời một bảng thông báo tiến trình xóa dữ liệu cũng xuất hiện trên màn hình.

Ngoài tính năng xóa vĩnh viễn tập tin do bạn chọn, EraserDrop còn hỗ trợ xóa vĩnh viễn dữ liệu lưu tạm trong Recycle Bin, và xóa hoàn toàn dữ liệu mà Windows ẩn đi.

Để xóa dữ liệu trong Recycle Bin và dữ liệu ẩn trong Windows, bạn click phải chuột vào biểu tượng EraserDrop trên màn hình, chọn Tasks, chọn Wipe Recycle Bin hoặc Wipe Free Space, sau đó chọn tiếp Yes để chương trình bắt đầu quá trình xoá vĩnh viễn tập tin.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan