Microsoft bất ngờ tự làm phiên bản Linux riêng

từng là đối thủ cạnh tranh số 1 của Windows và bị chính cựu CEO Steve Ballmer miệt thị là “ung thư”.

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft vừa mới ra mắt nền tảng lưu trữ đám mây Azure Cloud Switch, nó không có gì hấp dẫn vì chỉ có các chuyên gia IT và nhà phát triển phần mềm mới cần quan tâm đến. Tuy nhiên điều bất ngờ là về cơ bản, sản phẩm này chính là một phiên bản Linux được chuyên biệt hóa. Microsoft mô tả sản phẩm này là “hệ điều hành đa nền tảng dành cho mạng lưới trung tâm dữ liệu được xây dựng dựa trên Linux”. Trong quá khứ, Linux từng bị cựu CEO Steve Ballmer gọi là “căn bệnh ung thư”.

Câu nói của cựu CEO Microsoft cho thấy ý khinh miệt của ông đối với hệ điều hành Linux. Trong quá khứ Linux cũng là đối thủ cạnh tranh của Microsoft Windows, mặc dù không phổ biến bằng nhưng đây lại là hệ điều hành được các nhà phát triển phần mềm, công ty công nghệ cao, trung tâm lưu trữ dữ liệu ưa dùng.

microsoft-19-9Steve Ballmer từng coi hệ điều hành Linux là căn bệnh ung thư.

Một trong các lý do chính khiến Linux được lựa chọn là vì nó hoàn toàn miễn phí, bên cạnh đó đây là một hệ điều hành mã nguồn mở nên các công ty có thể tùy chỉnh, thiết lập để phù hợp với mình. Ngoài ra, một lý do quan trọng khác là vì Linux có tính bảo mật rất cao. Đây là yếu tố được đặt lên hàng đầu của các trung tâm lưu trữ dữ liệu.

Trước đây, cựu CEO Steve Ballmer cho biết Linux là kẻ thù số một của Microsoft, là mối đe dọa lớn với Windows trong mảng doanh nghiệp. Do đó mà Microsoft đã có nhiều kế hoạch để cạnh tranh với nền tảng hệ điều hành này.

microsoft-19-9-1Người tạo ra hệ điều hành Linux, Linus Torvalds.

Thậm chí, Steve Ballmer cùng với Bill Gates đã quay một đoạn phim nhái phong cách của “Ma Trận”, trong đoạn phim nhấn mạnh rằng Linux là một hệ điều hành quá phức tạp để những người không am hiểu về kỹ thuật có thể sử dụng.

Sau khi Satya Nadella thay thế Steve Ballmer và nắm giữ vị trí giám đốc điều hành của Microsoft, ông đã thay đổi quan niệm và lập trường của công ty đối với Linux. Dưới sự lãnh đạo của Satya Nadella, Microsoft đã cho phép việc sử dụng Linux trong các sản phẩm hàng đầu của mình, như nền tảng điện toán đám mây Azure.

microsoft-19-9-2Microsoft đang yêu Linux?

Ông còn tuyên bố mạnh mẽ rằng: “Microsoft yêu Linux” trong một buổi họp báo mới đây. Với việc sử dụng nền tảng của Linux, Microsoft cho biết Azure Cloud Switch sẽ có khả năng bảo mật tốt nhất, bên cạnh đó nó cũng được tích hợp tính năng kết nối và quản lý mạng của Facebook.

CEO Satya Nadella đã cho thấy chiến lược thay đổi Microsoft của mình, đó là bắt tay với tất cả mọi người, biến thù thành bạn. Nhờ đó mà Microsoft có thể tận dụng được thế mạnh của chính đối thủ để bổ sung cho những khuyết điểm trong sản phẩm của mình. Một nước đi thông minh trong thời đại cạnh tranh trong ngành công nghệ cao ngày càng gay gắt.

Theo Genk

Bài viết liên quan