Microsoft bị tố tự động tải Windows 10 về máy tính người dùng

bị tố tự động tải về các file cài đặt ngày cả khi người dùng không “đặt chỗ” nâng cấp, và cũng không tự tay download hệ điều hành này.

Microsoft có vẻ rất muốn người dùng sử dụng thử hệ điều hành Windows 10, mặc cho họ có hứng thú với nó hay không. Nhiều khả năng vì lý do này mà hãng phần mềm mới đây vừa bị phát hiện “tự động” tải các file cài đặt về máy tính người dùng mà không có bất kỳ thông báo rõ ràng nào. Thông tin này cũng được Microsoft xác nhận, và hãng nói rằng muốn “giúp người dùng sẵn sàng cập nhật Windows 10 bằng cách tải về về các file cần thiết”.

windows-12-9-1Trước đây, việc tải về này chỉ xảy ra nếu người dùng Windows 7 và 8.1 lựa chọn “đặt chỗ” nâng cấp. Tuy nhiên, theo trang Arstechnica, ở bản update có tên mã KB3035583, hãng phần mềm đã thay đổi chính sách và tự động tải Windows 10 về thiết bị. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra với những người dùng lựa chọn bật tính năng Windows Update – cho phép Windows tự động tải về các bản cập nhật. Bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu Windows Update được tắt từ trước.

Theo trang The Inquirer, một độc giả giấu tên của họ là người đầu tiên phát hiện ra sự vụ. Anh này phát hiện ra trên máy tính của mình xuất hiện một thư mục ẩn có tên $Windows.~BT, với dung lượng khoảng từ 3,5 GB đến 6 GB. Độc giả này cho biết trước đó anh không hề lựa chọn “đặt chỗ” nâng cấp lên Windows 10 của Microsoft. Đáng chú ý, người dùng sẽ không thể dễ dàng xóa triệt để thư mục này bằng cách nhấn nút Delete trên bàn phím.

Trên thực tế, mặc dù về lý, Microsoft không sai khi tải Windows 10 về thiết bị; bởi nếu người dùng đã chọn cho phép Windows tự tải về các bản update, họ đã đồng ý để Microsoft tải về những gì mà hãng thấy phù hợp. Tuy nhiên, dẫu sao đây cũng là hành động “không đẹp” bởi người dùng không hề được thông báo một cách rõ ràng về việc cập nhật này.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan