Microsoft có bị đe dọa bởi liên minh Apple và IBM?

Kế hoạch chiến lược của CEO Nadella trong việc đưa những sản phẩm phần mềm dịch vụ của lên mọi nền tảng sẽ giúp hãng này không bị ảnh hưởng bởi thoả thuận hợp tác mới đây giữa .

Công bố mới đây về việc hợp tác giữa Apple và IBM đã được đánh giá là sẽ có ít hoặc không ảnh hưởng đến sự thống trị của Microsoft ở mảng doanh nghiệp. Theo các nhà phân tích, nếu sự hợp tác này có ảnh hưởng thì sẽ khiến cho Microsoft thay đổi chiến lược kinh doanh di động của mình.

Theo ý kiến của một nhà phân tích tại Reticle Research, trong ngắn hạn, liên mình Apple-IBM sẽ có rất ít tác động đến Microsoft. Microsoft là một tập đoàn công nghệ toàn diện, trong khi đó IBM là có xu hướng tập trung vào việc phát triển thị trường theo chiều dọc. Hầu hết những gì IBM làm dù có cam kết lâu dài nhất định với khách hàng, nhưng tập trung nhiều cho các dự án lớn.

tin-tuc-17-7-7

Trong ngắn hạn, liên mình Apple-IBM sẽ có rất ít tác động đến Microsoft.

Hôm thứ ba tuần này, Apple và IBM vừa chính thức công khai mối quan hệ hợp tác mới. Theo hợp tác này, hai hãng sẽ phối hợp với nhau trong việc kết hợp nền tảng dữ liệu lớn (big data) và khả năng phân tích của IBM cho các thiết bị iPhone và iPad của Apple. Cụ thể, hợp tác này sẽ cung cấp hơn 100 giải pháp cho doanh nghiệp, tối ưu về chất lượng và bảo mật cho dịch vụ đám mây cho nền tảng iOS. Ngoài ra, hợp tác Apple –IBM cũng sẽ cung cấp những thiết bị trọn gói, kích hoạt – quản lý dịch vụ và hỗ trợ tại chỗ cho khách hàng. Ngoài ra, IBM cũng sẽ bán các sản phẩm của Apple được cài đặt sẵn các dịch vụ đặc biệt cho doanh nghiệp. Apple cũng sẽ có những tuỳ chọn Apple Care phù hợp với doanh nghiệp.

Các chuyên gia nhận định rằng, đây là một thoả thuận thành công “rực rỡ”, Apple sẽ trở thành một phần quan trọng trong liên minh này nhằm đưa iPhone, iPad “đường đường chính chính” vào doanh nghiệp. Trước đây, nhiều nhân viên của các công ty phải lén lút sử dụng iPhone, iPad trong văn phòng.

Microsoft nổi tiếng là nhà cung cấp các phần mềm giúp tăng năng suất làm việc như hệ điều hành dành cho , doanh nghiệp và thiết bị di động, mặc dù thị phần điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành của Microsoft còn chiếm tỉ lệ khá thấp. Việc mua lại Nokia và ra mắt Surface Pro 3 mới đây cho thấy những nỗ lực của Microsoft trên thị trường thiết bị di động.

tin-tuc-17-7-8

Chiến lược mới của Nadella sẽ giúp “phổ cập” đám mây
đến với mọi người trên mọi thiết bị.

Tuy nhiên mới đây, CEO của Microsoft đã lên tiếng bác bỏ việc phát triển công ty theo lý thuyết “Thiết bị và Dịch vụ” mà thay vào đó sẽ tái cấu trúc công ty theo hướng ưu tiên hàng đầu cho thiết bị di động và điện toán đám mây. Theo ông, “Thiết bị và Dịch vụ” đã trở nên lỗi thời và không còn phù hợp với hiện tại. Chiến lược phát triển mới của vị CEO này dành cho Microsoft sẽ là “ưu tiên hàng đầu cho di động và đám mây” (mobile-first, cloud-first). Điều này cũng đồng nghĩa với việc Microsft sắp tới sẽ tăng cường phát triển ứng dụng, phần mềm, dịch vụ hỗ trợ nhiều nền tảng hơn nữa.

Nadella khẳng định thêm rằng “Microsoft đang cố gắng để mang những trải nghiệm tốt nhất trên mọi nền tảng”. Biểu tượng các ứng dụng của Microsoft sẽ nhiều hơn trên các màn hình chủ của thiết bị, tất cả sẽ hướng đến việc tạo nên một hệ sinh thái.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan