Microsoft đã ‘đốt’ 1,2 tỷ USD cho Surface

Khoản thua lỗ tiền tỷ trong việc kinh doanh Surface của Microsoft thực sự là một cái giá quá đắt mà hãng phải trả để kỳ vọng “làm được điều gì đó” trên thị trường bảng.

Hôm nay, theo dự kiến thì Giám đốc Điều hành Satya Nadella sẽ có mặt tại Skylight Clarkson Sq, thành phố New York để công bố một hoặc nhiều phiên bản máy tính bảng Surface mới. Có thể tại đây, CEO mới của Microsoft cũng sẽ tiết lộ hướng đi của mình để tiếp tục phát triển “dự án ” của người tiền nhiệm Steve Ballmer.

Nhiều nhà phân tích và quan sát cho rằng “sự kiện thứ Ba” (ngày ra mắt Surface mới) có thể là cơ hội cuối cùng để Microsoft “sửa sai” và thay đổi chiến lược phát triển máy tính bảng của mình.

Dù Microsoft khá kín tiếng trong việc công bố doanh thu của Surface, tuy nhiên, việc kinh doanh sản phẩm này thực tế không mấy khả quan. Trong hai quý cuối cùng, có nguồn tin cho rằng dòng máy tính bảng của Microsoft đã lỗ 84 triệu đô-la.

microsoft-20-5-8

Surface lỗ 300 triệu đô-la Mỹ trong 9 tháng. Nguồn: Microsoft, SEC filings.

Theo báo cáo 10-Q của Microsoft gửi cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) thì trong 9 tháng từ quý 3/2013 đến quý 1/2014 hãng này phải chịu một khoản lỗ đến khoảng 300 triệu USD vì Surface.

Nhiều dự đoán cho rằng, nếu muốn có được doanh thu từ Surface thì Microsoft cần có sự thay đổi trong chiến lược tiếp cận khách hàng. Có thể là giảm giá bán của sản phẩm mới, thêm nhiều lựa chọn hơn về kích thước Surface cho người dùng.

Theo ý kiến của một số nhà phân tích thì có thể Microsoft sẽ “được lòng” người dùng hơn với phiên bản “” với cỡ màn hình khoảng 7 đến 9 inch. Giá bán của sản phẩm này có thể dao động từ 249 USD đến 299 USD. Tuy nhiên, rất khó để Microsoft Surface có thể cạnh tranh được với các dòng máy tính bảng Android giá rẻ đang tràn ngập thị trường.

Mức giá dự đoán của sản phẩm “Surface Mini” ở trên có thể vẫn còn khá cao, tương đương với giá iPad Mini đời đầu (299 USD). So với các sản phẩm cùng phân khúc của Amazon và Samsung (thường thấp hơn 200 USD) thì giá cũng khó cạnh tranh.

Tin đồn về giá của dòng máy tính bảng mới có thể chạy được các ứng dụng Windows cũ cũng hướng đến phân khúc cao cấp. Theo trang Windows Phone Central thì mức giá của sản phẩm tiếp theo sắp ra mắt sẽ vào khoảng từ 799 USD đến 1.949 USD. Thực sự, với giá bán sản phẩm không kèm bàn phím như tin đồn thì Microsoft sẽ còn gặp nhiều thách thức. Bàn phím Surface hiện có giá dao động từ 80 USD đến 140 USD.

Dù mức giá theo tin đồn 799 USD có thấp hơn 100 USD so với phiên bản Surface Pro 64GB hiện đang bán trên thị trường nhưng để sử dụng hiệu quả dòng máy tính bảng này người dùng sẽ phải chi thêm tiền mua bàn phím thì tổng chi phí lên khoảng 900 USD. Mức giá này vẫn còn khá cao và tương đương với giá của một laptop cao cấp.

Tất cả cũng chỉ là suy đoán và chúng ta sẽ chờ xem Satya Nadella làm gì trong buổi ra mắt Surface tối nay để giúp dòng máy tính bảng này đem lại doanh thu nhiều hơn trong tương lai.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan