Microsoft đang tìm kiếm tình yêu dành cho Windows, và liệu cái kết sẽ có hậu?

Trong buổi ra mắt 10, của đã nói: “Chúng tôi có những mong ước lớn hơn, những cảm hứng lớn hơn dành cho Windows.

Chúng tôi muốn di chuyển từ việc người dùng cần Windows sang chọn Windows, và cuối cùng là yêu Windows. Đó là mục tiêu táo bạo của chúng tôi”. Ông nói rất đúng: tình yêu là một thứ mà Microsoft phải giải quyết nếu hãng muốn “quyến rũ” được người dùng vào trong “câu chuyện lãng mạn” của mình.

microsoft-24-1

Trong vào một thập kỉ qua Microsoft đã bỏ qua nhiều cơ hội quý báu, điển hình như việc không theo kịp Apple trong mảng âm nhạc, bỏ lỡ thời cơ tiến sâu vào thị trường di động trước Android và iOS. Chưa hết, với Windows 8, Microsoft tự “đá vào chân mình” khi không làm tốt sản phẩm này và khiến nó bị nhận quá nhiều chỉ trích, kèm theo đó là mức độ sử dụng của khách hàng không cao như kỳ vọng. Ngay cả Windows RT cũng bị các công ty sản xuất máy tính dần dần loại bỏ khỏi bộ sưu tập thiết bị của mình.

Microsoft, tất nhiên, vẫn có nhiều fan trung thành, nhưng tình yêu của họ dành cho Microsoft hay Windows không giống cách mà những công ty công nghệ khác đang được “yêu”. Microsoft không được yêu như cách mà ifan yêu Apple hay iOS. Microsoft không được yêu như cách mà fan yêu Samsung hay BlackBerry. Trong khi người ta đang cầm điện thoại iOS và Android để duyệt web thì Microsoft vẫn còn ì ạch với Windows Phone, và trong khi người dùng Apple vui vẻ với chiếc MacBook của họ thì người dùng Windows lại phải than phiền về Windows 8.

Có một sự thật là những công ty công nghệ được người tiêu dùng “yêu” không phải là những công ty ra chỉ một vài sản phẩm tốt ở một vài thời điểm trong cả quá trình hoạt động của họ. Thay vào đó, công ty sẽ giành được tình yêu khi họ liên tục cho chúng ta thấy rằng cuộc sống của chúng ta sẽ tốt hơn trước khi sản phẩm của họ xuất hiện. Tất nhiên, đi kèm theo lời hứa thì họ cũng phải thực hiện cho tốt những lời nói của mình. Và tại sự kiện vừa qua, Microsoft đã bắt đầu thực hiện điều đó.

Lấy ví dụ như việc cho phép một ứng dụng chạy trên nhiều loại thiết bị khác nhau (universal app) của Windows 10. Đây chẳng phải là một tính năng hào nhoáng hay ghê gớm, nhưng cho nó là thứ mà người dùng cần và muốn. Họ muốn mua một app và có thể chạy nó trên cả , tablet hay . Họ muốn mua một app mà không phải suy nghĩ xem thiết bị của mình có tương thích hay không. Hay như Continuum, một ính năng giúp chuyển giao diện hệ điều hành giữa chế độ cảm ứng và không cảm ứng, dường như đã khắc phục được những nhược điểm lớn của Windows 8.

microsoft-24-1-1

Microsoft thậm chí còn rút ngắn khoảng cách giữa máy chơi game với máy tính khi cho phép chúng ta stream game từ Xbox One sang thiết bị Windows 10. Và rồi có cả Cortana, cô trợ lý ảo “hấp dẫn” nay đã có mặt trên PC để giúp việc tra cứu, truy vấn thông tin trở nên đơn giản hơn và thông minh hơn. Việc nói chuyện với chuyện máy tính là thứ mà người tiêu dùng đã ước mơ từ lâu, và giờ đây Microsoft đã hiện thực hóa ước muốn đó. Thông qua tất cả những thứ trên, Microsoft đã cho chúng ta thấy được tầm nhìn của hãng.

Và để khiến chúng ta dễ bị “tán đổ” hơn, Microsoft còn cho phép nâng cấp Windows 10 miễn phí, miễn là bạn đang dùng Windows 7, Windows 8.1, Windows Phone 8.1 và thời hạn để nâng cấp là một năm kể từ ngày phiên bản hệ điều hành này được phân phối. Như lời Al Hilwa, một nhà phân tích của IDC thì: “Họ (Microsoft) nhận ra rằng, trong thế giới tiêu dùng mới, sự chuyển động là rất khác so với trước. Họ đang cho thấy một bộ mặt dễ bị tổn thương, nhưng hoàn toàn có chủ ý. Họ muốn được yêu”.

microsoft-24-1-2

Có đôi khi người ta “yêu” chỉ vì những thứ rất nhỏ, những thứ tưởng chừng như rất ngốc. Và Microsoft đã làm điều đó trong sự kiện Windows 10 – hãng làm cho tất cả chúng ta ngạc nhiên và sung sướng, từ việc cho thấy giao diện của Windows 10 trên điện thoại và máy tính bảng giống với máy tính ra sao cho đến chiếc 84″ 4K. À còn nữa, Microsoft còn khiến tất cả người tham dự há hốc mồm với màn trình diễn HoloLens, nỗ lực mới nhất của công ty để tiến vào mảng tăng cường thực tế ảo. Hãy xem đoạn video, và chắc chắc bạn sẽ trầm trồ hay gật gù liên tục trước những gì mà HoloLens có thể tác động vào cuộc sống thường ngày của chúng ta.

​Căn nguyên của công nghệ chính là hi vọng. Những thứ mà chúng ta thấy có thể sẽ là một sản phẩm thực tế dùng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng cũng có thể nó sẽ không thực hiện được lời hứa của mình. Tuy nhiên, nó đã tạo ra một nền tảng cơ bản để chúng ta hi vọng. Những công nghệ mới lạ và sáng tạo khiến cho thế giới của chúng ta trở nên thân thiện, dễ sống hơn và khiến chúng ta bớt lo lắng hơn. Còn ở mức cao nhất, công nghệ sẽ giúp chúng ta …….. một tầm cao mới và từ đó phát triển hơn. Nó sẽ rất thú vị. Nó sẽ khiến chúng ta cảm thấy “yêu”.

Trong sự kiện hồi thứ 4 vừa rồi, từ đầu đến cuối, Microsoft đã cẩn trọng cho chúng ta thấy rằng hãng đang lật sang một trang mới, lật sang một kỉ nguyên mới của Windows. Và hãng cũng cố hết sức để cho chúng ta thấy rằng Microsoft vẫn có khả năng sáng tạo, vẫn có khả năng tạo cảm hứng cho người tiêu dùng và sẽ không bao giờ đầu hàng những đối thủ như Apple hay Google. Microsoft, với Windows 10 và hệ sinh thái xung quanh, sẽ khiến chúng ta “yêu” lấy họ vào một ngày nào đó.

microsoft-24-1-3

Nhưng liệu điều đó có trở thành hiện thực hay không? Ai cũng hi vọng là có, cả Microsoft, cả người tiêu dùng, cả những công ty kinh doanh thiết bị công nghệ. Một khi người tiêu dùng đã yêu Microsoft hay Windows và tình yêu đó được xây dựng dựa trên những cải tiến mà hãng mang đến cho thế giới, đó sẽ là một tình yêu bền chặt và nó sẽ khiến người ta muốn mua sản phẩm của Microsoft nhiều hơn, bản quyền Windows bán được nhiều hơn, máy tính, điện thoại chạy Windows cũng được chuộng hơn.

Bạn có thể thấy đó, chỉ cần một tình yêu thôi là đủ để thay đổi cả ngành công nghiệp. Tình yêu đó rất lớn và rất mạnh, đủ để một công ty như Microsoft đặt ra mục tiêu là “được yêu” chứ không chỉ đơn thuần là một công ty cung cấp giải pháp công nghệ không quan tâm đến người dùng. Họ muốn Microsoft phải là một phần của cuộc sống khi chúng ta nghĩ về nó. Chúng ta hãy chờ xem Microsoft sẽ khiến chúng ta yêu Windows ra sao khi Windows 10 chính thức phát hành vào cuối năm nay, và để xem liệu tình yêu đó có còn tiếp diễn được trong tương lai hay không.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan