Microsoft đưa Windows thâm nhập thị trường IoT

Với hy vọng phục vụ thị trường đang phát triển, đã bắt đầu xuất xưởng một mẫu máy tính siêu mini mang tên Galileo chạy hệ điều hành cho các nhà phát triển ứng dụng IoT.

Microsoft cho biết hãng có kế hoạch sẽ phát hành một phiên bản Windows tùy biến để chạy trên mẫu máy tính bo mạch Galileo do Intel phát triển và giới thiệu lần đầu tiên hồi đầu năm nay tại Triển lãm CES 2014. Động thái này cho thấy hãng phần mềm khổng lồ đang có tham vọng mở rộng Windows vào các lĩnh vực thiết bị thông minh và thiết bị kết nối Internet.

intel-board-13-8

Mẫu máy tính bo mạch Intel Galileo cạnh tranh với Raspberry Pi.

Microsoft hy vọng rằng các nhà phát triển phần mềm và phần cứng sẽ sử dụng bo mạch này để xây dựng, thử nghiệm các thiết bị mới và dự kiến sẽ sớm được thương mại hóa. Mẫu sản phẩm này cũng là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Microsoft nhằm giành lấy thị phần trong lĩnh vực IoT đang phát triển, trong đó chủ yếu thu thập dữ liệu theo thông tin thời gian thực và truyền tải về hệ thống cảnh báo hay dùng để phân tích.

Microsoft từ lâu đã cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị phiên bản Windows Embedded Compact, vốn được dùng trong nhiều thiết bị công nghiệp, thiết bị di động, giám sát sức khỏe, ATM và các thiết bị khác. Hãng cũng đảm bảo rằng nền tảng nhúng của họ cũng sẽ có thể làm việc với các thiết bị IoT tương lai của các nhà sản xuất.

windows-13-8-1

Windows sẽ phục vụ cho thị trường IoT.

Máy tính Galileo về thực chất là một máy tính bo mạch tương tự như mẫu máy tính nguồn mở Raspberry Pi, được thiết kế nhắm đến phục vụ cho những người đam mê công nghệ tự sáng tạo vào các thiết bị điện tử. Chỉ lớn hơn chiếc thẻ tín dụng chút ít, bo mạch này được sử dụng để tích hợp vào các thiết bị như robot phân phát kẹo, hệ thống chiếu sáng và các thiết bị theo dõi sức khỏe kết nối với , tablet và kết nối với Internet. Microsoft cho biết, mẫu máy tính bo mạch mới này sẽ phục vụ cho tất cả các thiết bị thông minh, từ xe hơi cho đến đồng hồ đậu xe, lò vi sóng và đồng hồ thông minh. Trong vài năm tới, chúng sẽ có mặt mọi nơi trong cuộc sống của bạn, trên bàn, trong nhà, trong ga-ra.

Theo thông tin của Microsoft, mẫu máy tính này sẽ chạy một “phiên bản nhỏ” của Windows. Hãng phần mềm này từ chối cung cấp thông tin cụ thể về phiên bản này và chỉ gọi là Windows. Nền tảng này được cho biết là sẽ tương thích với Arduino, một nền tảng phổ biến của các nhà phát triển phần mềm và phần cứng, được thiết kế để tạo ra các thiết bị điện tử nhỏ và các thiết bị kết nối.

Mẫu máy tính bo mạch Galileo ban đầu có cấu hình bộ xử lý 400MHz Quark SoC X1000, hỗ trợ PCI-Express, Ethernet và USB 2.0 cùng một số cổng để kết nối với camera, màn hình, các bộ cảm biến, nguồn điện và các thành phần khác. Galileo đã xuất xưởng từ năm ngoái nhưng Intel cũng vừa công bố phiên bản thứ hai Galileo Gen2 sẽ có mặt trong tháng này. Hãng chip này không cho biết Galileo Gen2 có tương thích với phiên bản Windows mới hay không mà còn tùy thuộc vào Microsoft.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan