Microsoft gây khó cho người dùng khi cài đặt Windows 10

Hãng phần mềm có vẻ không muốn người dùng sử dụng công cụ Media Creation Tool để tạo bản cài đặt như trước, mà ép người sử dụng phải cập nhật hệ điều hành qua tính năng .

mới đây có vẻ đã gây khó cho người dùng khi họ muốn cài đặt bản cập nhật tháng 11 của – khi hãng quyết định loại bỏ một trong những phương pháp cài đặt rất được ưa thích từ trước tới nay. Theo đó, trong bản cập nhật tháng 11 (), Microsoft không còn cho phép người dùng sử dụng công cụ Media Creation Tool (MCT) để tạo bản cài như trước. Với MCT, bạn có thể dùng USB tạo bộ cài đặt để cài phiên bản mới của Windows 10 cho các máy khác, hoặc tiến hành nâng cấp ngay từ máy tính không cần phải mất công chờ đợi Windows Update.

Cụ thể, khi sử dụng MCT để tải về và tạo bản cài Windows 10, người dùng sẽ chỉ có thể tải về bản Build Microsoft ra mắt hồi tháng 7/21015 (Build 10240). Người dùng vẫn có thể update lên bản cập nhật tháng 11, tuy nhiên, họ phải cài bản RTM gốc của Windows 10, và việc nâng cấp lên Build 1511 phải được thực hiện qua Windows Update.

microsoft-25-11Đây quả là một điều bất tiện và hơi khó hiểu. Việc cho phép cài trực tiếp bản 1511 trên máy tính rõ ràng nhanh hơn việc bạn phải cài RTM. Với cách đầu, bạn chỉ cần tải về một lần, còn với cách hai, người dùng sẽ phải trải qua hai lần tải – rất mất thời gian. MCT cũng là giải pháp tốt khi bạn có nhu cầu nâng cấp nhiều máy tính cùng lúc. Bên cạnh đó, hãy thử tưởng tượng bạn đang dùng Windows 7, Windows 8 và muốn cập nhật thẳng lên Build 1511, MCT chính là phương pháp tối ưu và tiết kiệm thời gian hơn.

Microsoft cũng đã lên tiếng phản hồi, tuy nhiên, có vẻ câu trả lời là không thỏa đáng: “Bản cập nhật tháng 11 ban đầu được thiết kế cho cả MCT (Media Creation Tool), tuy nhiên, Microsoft thấy rằng việc cài cập nhật trong tương lai nên được thực hiện qua Windows Update. Người dùng vẫn có thể tải Windows 10 Build 10240 (ra mắt tháng 7/2015) bằng MCT nếu thích, còn bản cập nhật tháng 11 sẽ được phát hành qua tính năng Windows Update của chúng tôi. Microsoft không gỡ bỏ bản cập nhật tháng 11 của Windows 10, và nếu chưa được cập nhật, bạn có thể vào Windows Update để kiểm tra”.

    Build 1511 bị tố gặp lỗi

Một số người dùng cũng đã phản hồi rằng phiên Build 1511 đã gây ra một số lỗi, và có vẻ một số lỗi mà bản Build này gây ra là lý do khiến hãng hủy bỏ cách thức cài đặt qua MCT.  Theo đó, một số người dùng cho biết công cụ của Microsoft đã cài mặc định cho họ phiên bản Windows 10 Home, không cung cấp tùy chọn để người dùng có thể cài phiên bản Pro.

Cũng theo một số phản ánh, khi tiến hành cài đặt trực tiếp Build 1511 (không qua update), chức năng tự động mã hóa BitLocker của hệ điều hành gặp lỗi, trong khi tình trạng này không xảy ra nếu bạn đi theo con đường nâng cấp.

Ngay cả khi đã được cài đặt xong, Build 1511 cũng không hoàn toàn hết lỗi. Nhiều người dùng phản ánh rằng máy tính của họ ngay lập tức mở lại khi vừa ở chế độ ngủ (sleep), ứng dụng Mail chạy ngốn tài nguyên hệ thống, màn hình khóa không ẩn được toàn bộ desktop… Việc Microsoft vẫn tiếp tục cho cập nhật lên Build 1511 qua Windows Update cho thấy lỗi không xảy ra trên diện rộng, thế nhưng, nếu người dùng nào “đen đủi” thì quả là những lỗi trên sẽ là rất khó chịu.

Theo phân tích của trang Petri, những lỗi này được cho là hậu quả của việc Microsoft thay đổi cách phát triển Windows. Trước đây, hãng sử dụng rất nhiều tester phần mềm chuyên để thử nghiệm các bản cập nhật, còn hiện tại, họ thường xuyên phát hành bản update tới các thành viên tham gia chương trình Insider cũng như người dùng phổ thông. Người dùng phổ thông được cập nhật hệ điều hành hàng tháng; trong một năm họ sẽ nhận được 2 bản nâng cấp lớn, và Build 1511 chính là bản nâng cấp đầu tiên mà Microsoft tung ra.

Như vậy, gánh nặng thử nghiệm giờ đây sẽ thuộc về cả các lập trình viên lẫn người dùng Insider khiến cho lập trình viên không có nhiều thời gian để hoàn thiện phần mềm và phải “chạy deadline” để kịp tiến độ phát hành của Microsoft. Trong dài hạn, chiến lược mới của hãng có thể là cần thiết, tuy nhiên, trước mắt thì không như vậy. Những lỗi xảy ra sẽ khiến giới doanh nghiệp vẫn sẽ trung thành với Windows 7 hoặc 8 thay vì vội vã nâng cấp lên Windows 10 như hãng phần mềm mong đợi.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan