Microsoft giải thích lý do hãng phát triển bộ nguồn dựng trang web mới cho Windows 10

Trong một bài post trên blog và video mới, đã tiết lộ một vài lý do khiến nhóm phát triển Windows quyết định ngừng phát triển bộ nguồn dựng trang (rendering engine) trong , thay vào đó họ viết ra một bộ nguồn mới mang tên Edge. Đây cũng là bộ nguồn dùng trong trình duyệt “” của . Microsoft giải thích rằng trong 20 năm qua, hãng đã liên tục cải tiến sản phẩm nhưng họ vẫn liên tục nhận được nhiều lời phàn này rằng một số website không thể hiển thị chính xác trong IE. Điều này buộc nhóm phải đánh giá lại cách tiếp cận đối với việc phát triển trình duyệt.

spartan-5-3Họ nhận ra rằng để thật sự giải quyết được những thách thức này, “chúng tôi không thể chỉ cải tiến cách tiếp cận trước đây, mà chúng tôi cần phải dừng hẳn lại – tất nhiên phải làm sao đó để không mất đi những khoản đầu tư lớn mà chúng tôi đã thực hiện từ năm 2009 đến nay. Một giải pháp thực dụng đó là đưa ra một rendering engine mới không lệ thuộc vào ‘tiền đồ’ 20 năm của Internet Explorer, ngoài ra chúng tôi cũng đặt trọng tâm làm sao để rendering engine này phải dựng trang web tương tự như các trình duyệt khác”.

Vì sao Microsoft lại không sử dụng một bộ nguồn mã mở như WebKit (đang được xài bởi Chrome, Safari, Opera) để dùng cho Windows 10? Có hai lý do chính: “Đầu tiên, thế giới web được xây dựng dựa trên nhiều sự độc lập, song song đó phải tuân theo một số chuẩn nhất định nên chúng tôi cảm thấy rằng việc không đi theo cùng một hướng với các hãng khác là chuyện quan trọng. Thứ hai, nhìn vào những nỗ lực kĩ thuật mà chúng tôi đã bỏ ra, chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể mang đến một bộ nguồn với tốc độ nhanh hơn nếu chúng tôi tự làm engine của riêng mình, thay vì chỉ xây dựng một trình duyệt dựa trên một engine mã mở”.

Microsoft chia sẻ thêm rằng bộ nguồn Edge nói trên sẽ giúp đỡ rất nhiều cho quá trình phát triển web bởi nó bỏ đi những chế độ cũ từng có trong IE. Song song đó, Microsoft còn tích hợp thêm khả năng đổi giữa bộ nguồn mới và cũ trong Windows 10 nhằm hỗ trợ tương thích ngược với các trang web vốn được thiết kế cho IE. Nhiều khách hàng doanh nghiệp sẽ cần đến tính năng này bởi vì hoạt động của họ phụ thuộc vào các website cũ đó.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan