Microsoft khuyến khích lập trình viên phát triển ứng dụng Windows hội tụ

Tại MWC 2015, đã có động thái thúc giục các lập trình viên hướng đến việc phát triển ứng dụng “hội tụ” – Universal Apps cho Windows để có thể chạy được trên nhiều loại thiết bị.

Trên một bài viết trên blog của mình, Giám đốc Nền tảng Phát triển của Microsoft chia sẻ rằng bắt đầu hành trình hội tụ nền tảng của hãng. Các phiên bản Windows mới trong tương lai sẽ vận hành trên một nhân duy nhất. Việc hội tụ mọi phiên bản Windows riêng dành cho từng thiết bị làm mwindows-universal-appsột sẽ giúp cho một ứng dụng viết ra có thể chạy được trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân lẫn thiết bị chơi game Xbox. Thậm chí, trong tương lai các ứng dụng “hội tụ” dạng này cũng có thể chạy được trên các “tí hon” Raspberry Pi 2 trong thế giới Internet of Things.

Người dùng hiện nay đang có xu hướng chuyển sang dùng di động để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng hơn so với trước kia. Một năm trước đây, những trải nghiệm của người dùng trên các dòng điện thoại Windows Phone khác xa so với trên máy tính bảng, laptop, PC dùng Windows hay các máy chơi game. Nhưng với Windows 10 thì mọi chuyện sẽ đổi khác, giao diện sử dụng trên Windows 10 sẽ thay đổi linh hoạt để phù hợp với từng loại thiết bị hay kiểu tương tác cảm ứng, chuột, bàn phím, tay cầm điều khiển hoặc bút cảm ứng.

Ứng dụng Windows “hội tụ” (Universal Apps) có thể chạy được trên mọi thiết bị.
Để làm được điều này, nền tảng Windows mới được tích hợp một UX có khả năng thích nghi đặc trưng (Adaptive UX: Adaptive User Experience). UX đặc biệt này giúp cho kiểu hiển thị và vận hành của hệ điều hành có thể thích ứng với từng kiểu màn hình cảm ứng hay không cảm ứng, thiết bị ngoại vi… Chẳng hạn như thanh thông báo, giao diện các ứng dụng trợ lý ảo Cortana… của Windows trên máy tính bảng sẽ có cách bố trí khác với điện thoại thông minh, mặc dù tính năng giống hệt nhau.

Microsoft cho biết đang thực hiện những công việc cần thiết để đưa các ứng dụng Windows hiện tại có thể chạy được đa thiết bị trên Windows 10. Đối với các nhà phát triển HTML, Windows 10 cũng có một cơ chế dựng hình (rendering engine) phù hợp để có thể vận hành tốt hơn trên di động với trình duyệt Spartan.

Windows 10 cũng sẽ khiến việc tạo ra một ứng dụng Windows bằng cách “đóng gói” một trang web và đưa lên kho ứng dụng được dễ dàng và đơn giản hơn. Với cách thức tạo ứng dụng được gọi là Apache Cordova, trang web của bạn sẽ được cập nhật và gọi về những hàm Universal API từ JavaScript để tạo ra những trải nghiệm tốt hơn cho từng người dùng và thiết bị.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan