Microsoft mua lại mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia với giá 5 tỷ đô, 2 tỷ cho bằng phát minh

Rất bất ngờ, Microsoft vừa thông báo sẽ mua lại mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia (Nokia Devices & Business) với giá 3,79 tỷ Euro và thêm 1,65 tỷ Euro nữa cho những bằng sáng chế mà công ty Phần Lan đang nắm giữ. Hồi tháng 6, Microsoft đã gần đi tới thoả thuận mua Nokia nhưng họ đã từ bỏ, không hiểu lý do tại sao hai công ty lại tiếp tục đàm phán về vấn đề này. Hiện Nokia đang là nhà sản xuất điện thoại WP lớn nhất, họ liên tục đưa ra những sản phẩm mới trong khi HTC và Samsung có dấu hiệu từ bỏ. Động thái của Microsoft gần giống như Google mua Motorola Mobility (bộ phần thiết bị của Motorola). Lưu ý là Motorola giải pháp (Motorola Solutions) vẫn còn tồn tại, cũng giống như Nokia giải pháp thiết bị mạng mạng vẫn sống (Nokia Siemens Networks) riêng lẻ.

Sẽ có 32.000 nhân viên Nokia chuyển sang làm việc cho Microsoft, bao gồm cả cựu tổng giám đốc Stephan Elop, 4700 nhân viên Phần Lan và 18300 nhân viên phụ trách sản xuất. Lưu ý rằng Nokia Devices & Business cũng bao gồm cả dòng sản phẩm Asha, chưa rõ Microsoft sẽ làm gì với bộ phận này. Ông Risto Siilasmaa, chủ tịch Nokia sẽ là CEO lâm thời của Nokia cho đến khi thương vụ kết thúc vào quý 1/2014.

Steve Ballmer đã nói:

Đây là một bước tiến lớn, một sự kết hợp hoàn hảo cho cả 2 công ty, cho nhân viên, các nhà đầu tư và khách hàng của chúng tôi. Việc hợp nhất đội ngũ nhân viên tuyệt vời sẽ thúc đẩy lợi nhuận và thị phần của Microsoft ở mảng điện thoai, tăng cường cơ hội cho cả Microsoft và các đối tác trên tất cả các mảng, từ thiết bị (ý ở đây là HTC, Samsung… hãy yên tâm – người dịch) tới dịch vụ. Bên cạnh những sáng tạo và lợi thế trong mọi phân khúc giá, Nokia sẽ mang tới cho Microsoft những kỹ năng trọng yếu trong thiết kế , chuỗi cung ứng sản phẩm, quản lý sản xuất, marketing, phân phối….

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan