Microsoft mua Nokia: Được ăn cả, ngã về không

Việc thâu tóm mảng ĐTDĐ của Nokia có thể giúp Microsoft chiếm lĩnh vị trí thứ 3 trên thị trường di động và cạnh tranh trực tiếp với Android và iOS, nhưng cũng có nguy cơ khiến họ mất nhiều đối tác quan trọng.

Nokia có thể đưa Microsoft đứng thứ 3 trên thị trường di động

Microsoft sẽ được gì sau khi mua lại mảng kinh doanh thiết bị và dịch vụ của Nokia? Một số nhà phân tích cho rằng thương vụ này sẽ giúp Microsoft có sức mạnh để nắm chắc vị trí thứ ba trong cuộc chiến hệ điều hành di động. Nhà phân tích Van Baker của hãng Gartner nói: “Nếu có hệ điều hành nào chiếm vị trí thứ 3, đó sẽ là hệ điều hành của Microsoft”.

Việc kiểm soát cả đội ngũ phát triển phần cứng và sẽ đem lại cho Microsoft những lợi thế mà Apple vẫn có trong nhiều năm, bao gồm dễ dàng lên kế hoạch về tính năng sản phẩm và kiểm soát toàn bộ trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, ông Baker cũng cảnh báo rằng động thái này có thể khiến các đối tác phần cứng của Microsoft ngừng sản xuất thiết bị chạy Windows Phone, khiến gã khổng lồ phần mềm chịu nhiều sức ép hơn, nếu họ muốn cạnh tranh với Android của Google và iOS của Apple. “Đây là cuộc đánh cược “một ăn cả, ngã về không”, họ phải thành công trên thị trường vì sẽ không có đối tác nào hậu thuẫn phía sau.

Al Hilwa, một nhà phân tích của hãng nghiên cứu thị trường IDC, cho rằng Microsoft không hề bị hớ khi mua lại Nokia với giá hơn 7 tỷ USD, thậm chí còn thấp hơn cái giá 8,5 tỷ USD mà Microsoft bỏ ra để mua Skype hồi năm 2011.

Ông Tim Bajarin, chủ tịch của hãng nghiên cứu Creative Strategies, nói rằng ông đã mong đợi điều này suốt vài năm nay, và chúng ta ngày càng thấy rõ là mô hình kiểm soát cả phần cứng và phần mềm của Apple đã đem lại thành công.

Ông Bajarin nói: “Đây là một quyết định hợp lý, đặc biệt theo mong muốn đưa Microsoft trở thành một công ty thiết bị và dịch vụ của ông Ballmer. Microsoft đã nhận ra rằng để kiếm lời trên thị trường di động, họ phải kiểm soát cả phần cứng, phần mềm và dịch vụ”.

Đe dọa mối quan hệ giữa Microsoft và các đối tác phần cứng

Trong khi thương vụ với Nokia đem lại cho Microsoft cơ hội lớn trên thị trường di động, nó lại làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa gã khổng lồ phần mềm và các đối tác phần cứng.

Bà Rachel Lashford , nhà phân tích của Canalys, nói: “Thương vụ này sẽ gây ra sự bất ổn cho các đối tác phần cứng của Microsoft. Việc Microsoft có khả năng tận dụng các kênh bán phần cứng của Nokia có thể đe dọa các đối tác phần cứng khác”.

Thương vụ này có khả năng lớn sẽ tác động tới các nhà sản xuất khác trong ngành công nghiệp, bao gồm cả Samsung, nhà cung cấp lớn nhất thế giới đang sản xuất cả laptop chạy hệ điều hành Windows của Microsoft.

Trong khi hầu hết điện thoại di động của Samsung chạy hệ điều hành Android của Google, công ty này cũng có một số thiết bị di động chạy Windows, ví dụ như các bảng ATIV chạy Windows trình làng hồi tháng 6/2013.

Google đã có tài nguyên phần cứng khi họ mua lại Motorola Mobility hồi năm 2011. Hiện nay, Microsoft, thông qua thương vụ với Nokia, sắp trở thành một nhà cung cấp phần cứng lớn. Điều này gây ra nhiều rủi ro và bất ổn hơn cho Samsung và các nhà sản xuất phần cứng khác vốn vẫn đang cố gắng phát triển khả năng phần mềm của riêng họ.

Bà Lashford nói: Thương vụ với Nokia của Microsoft “khiến Samsung cần phải làm việc vất vả hơn nữa để phát triển phần mềm riêng”.

Trong quý 2/2013, hệ điều hành Windows Phone của Microsoft chỉ chiếm 3% tổng số smartphone bán ra trên toàn cầu, trong khi Android chiếm 80% và iOS của Apple chiếm 13%, theo số liệu của Canalys.

Việc Microsoft thâu tóm mảng ĐTDĐ của Nokia cũng gây mối lo ngại lớn cho Lenovo, hãng sản xuất lớn nhất thế giới đang cố gắng mở rộng trên thị trường smartphone và tablet. Trong khi Lenovo sản xuất smartphone chạy Android, họ cũng có nhiều mẫu tablet chạy Windows.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan