Microsoft muốn kiếm tiền từ bằng phát minh trên smartwatch

  vừa công bố một có thể giúp họ kiếm tiền từ việc bán bản quyền cho những nhà sản xuất các thiết bị đeo trên cơ thể hiện nay.

microsoft-30-6

Bằng sáng chế của Microsoft liên quan đến việc hiển thị theo ngữ cảnh trên . Cụ thể, bằng sáng chế này mô tả cách mà một nhận được thông tin qua kết nối không dây từ một chiếc điện thoại thông minh. Các thông tin đó có thể là một thông báo đơn giản hoặc các thông tin phức tạp hơn thông qua .

microsoft-30-6-1

Các smartwatch hiện nay thường được trang bị các cảm biến như cảm biến gia tốc, cảm biến nhịp tim, con quay gia tốc, GPS… để giúp ttheo dõi những hoạt động của con người như xác định vị trí khi lái xe, đo nhịp tim… Phát minh của Microsoft sẽ cho phép màn hình của smartwatch chuyển đổi một cách linh hoạt phụ thuộc vào các hoạt động của người dùng mà cảm biến phát hiện ra.

Vài năm trước, nhiều công ty nghiên cứu tài chính cho biết Microsoft kiếm được tiền nhờ bán bản quyền cho điện thoại Android nhiều hơn cả số tiền họ thu về từ hệ điều hành Windows Phone. Cụ thể, một số nguồn tin cho biết chỉ riêng quý 2/2012, Microsoft đã kiếm được 800 triệu USD từ việc bán bản quyền cho các thiết bị di động chạy Android của HTC và Samsung.

Kể từ đó đến nay, Microsoft nhận được 10 USD trên một thiết bị mà HTC bán được. Số tiền công ty này thu trên thiết bị của Samsung thậm chí còn cao hơn (khoảng 12 đến 13 USD). Riêng với Nokia (trước khi họ được mua lại bởi chính Microsoft), họ trả cho Microsoft 20 USD/1 thiết bị chạy Windows Phone. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng lượng thiết bị Lumia bán ra trên thị trường không thấm vào đâu so với số thiết bị chạy Android, ít nhất là đến thời điểm này.

Với việc công bố bằng sáng chế mới này, có vẻ như Microsoft sẽ tiếp tục chính sách ngồi chơi và thu lợi từ việc sản xuất thiết bị của các công ty khác. Microsoft sẽ không bỏ ra bất kì một chi phí nào cho việc sản xuất và tiếp thị cho sản phẩm nhưng tiền vẫn vào túi họ đều đều từ việc bán bản quyền các phát minh, sáng chế của mình.

Chính vì vậy, có ý kiến cho rằng Microsoft sẽ không phải bỏ công sức ra để sản xuất một chiếc smartwatch cho riêng mình. Tuy nhiên, cách đây ít lâu, một phóng viên đã vô tình tiếp xúc với một người đàn ông tại New York và tận mắt chứng kiến một chiếc smartwatch mà ông này khẳng định đang thử nghiệm cho Microsoft.

Nhưng cho dù như thế nào đi nữa, chắc chắn Microsoft sẽ không bỏ qua việc thu lợi từ thị trường thiết bị đeo đang nóng lên từng ngày, nhất là khi họ đang nắm trong tay những bằng sáng chế quan trọng liên quan đến các thiết bị này.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan