Microsoft “ngạc nhiên” về việc Google ngừng hỗ trợ Exchange ActiveSync, đề nghị dùng Outlook.com

Hồi cuối tuần trước, Google cho biết rằng hãng sẽ dừng hỗ trợ việc đồng bộ dữ liệu thông qua giao thức Microsoft Exchange ActiveSync cho các tài khoản Gmail kể từng ngày 30/1 năm sau. Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ “Winter Cleaning” và giải pháp thay thế mà Google khuyên dùng là các giao thức CalDAV cho lịch biểu, CardDAV cho danh bạ và IMAP cho thư điện tử. Ngày hôm nay, Microsoft đã có động thái chính thức phản hồi lại việc này. Microsoft nói trên blog của mình rằng họ “rất ngạc nhiên” với quyết định của Google, đồng thời cho rằng Google đã “làm giảm sút trải nghiệm người dùng trên di động bằng việc sử dụng giao thức cũ hơn”. Microsoft đề nghị người dùng “hãy tận dụng cơ hội” và chuyển sang dùng dịch vụ email/lịch/danh bạ Outlook.com của hãng.

Những phát ngôn của Microsoft trên blog cũng như giải pháp chuyển sang Outlook.com cho thấy hiện công ty chưa có câu trả lời chắc chắn về chuyện người dùng sẽ đồng bộ dữ liệu trên tài khoản Google như thế nào nếu họ đang dùng các thiết bị Windows, nhất là điện thoại Windows Phone và (vốn đang hỗ trợ cấu hình Gmail bằng Exchange ActiveSync). Các hệ điều hành của Microsoft hiện cũng chưa được tích hợp CalDAV hay CardDAV như iOS/OS X của Apple.

Cũng liên quan đến vấn đề này, nguồn tin của The Verge tiết lộ rằng nhóm kĩ sư của Microsoft đang đánh giá xem việc Google ngưng sử dụng Exchange ActiveSync sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các hệ điều hành do mình sản xuất. Sau đó, hãng sẽ đưa ra thông báo rộng rãi về dự định của mình với Gmail trong thời gian tới.

Exchange ActiveSync (EAS) là một giao thức do Microsoft phát triển dựa trên XML, giao tiếp thông qua HTTP (hay HTTPS) và được thiết kế để đồng bộ email, danh bạ, lịch biểu và nhiều thông tin khác từ một server sang một thiết bị di động. EAS đã khiến việc đồng bộ giữa điện thoại và các dịch vụ của Google trở nên tiện lợi và đơn giản hơn. Mặc dù hầu hết các hiện nay đều được tích hợp sẵn cấu hình tài khoản Google tuy nhiên, việc ngưng hỗ trợ EAS là một điều rất đáng tiếc. Đặc biệt là đối với Windows Phone khi hiện tại, Microsoft chỉ cung cấp 2 lựa chọn thiết lập tài khoản Google: 1 là chỉ đồng bộ email, không hỗ trợ lấy mail tức thời (Push Mail) mà chỉ tự động lấy mail theo lịch; 2 là thiết lập Gmail bằng EAS với đầy đủ các tính năng như Push Mail, lịch biểu và danh bạ. Tùy chọn thứ 2 sẽ bị vô hiệu hóa sau ngày 30 tháng 1 năm 2013 đối với các thiết bị mới do đó, Microsoft có thể phải bỏ ra cả kì nghỉ Giáng Sinh để thay đổi tình hình. Đây quả là một đòn “độc” của Google nhằm vào đối thủ của mình.

Thêm vào đó, Google cũng không phát triển ứng dụng Gmail dành riêng cho Windows Phone hay Windows 8 như công bố của giám đốc sản phẩm Google Apps – Clay Bavor: “Chúng tôi rất thận trọng về nơi chúng tôi đầu tư và sẽ tiếp cận người dùng ở nơi họ không sử dụng Windows Phone hay Windows 8.”

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan