Microsoft Q1/2015: lợi nhuận 4,5 tỉ USD, Surface tăng trưởng mạnh, doanh số Lumia tăng

vừa đưa ra báo cáo cho quý 1 của năm tài chính 2015, theo đó công ty đã thu về 23,20 tỉ USD doanh thu, tăng 25% so với cùng kì năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận ròng của hãng là 4,5 tỉ USD, giảm 14% so với một năm về trước, chủ yếu là do khoản chi tiêu 1,14 tỉ USD dùng cho việc tích hợp và tái cấu trúc theo sau thương vụ mua lại mảng thiết bị & dịch vụ của Nokia.

Microsoft cho biết rằng việc kinh doanh máy tính bảng Surface của họ trong quý vừa rồi rất thành công. Mặc dù không đưa ra doanh số cụ thể nhưng chúng ta biết được dòng tablet này đã mang về cho Microsoft 908 triệu USD doanh thu, tăng rất mạnh 127% so với năm ngoái. Con số nói trên cho thấy đã bắt đầu đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, một bước tiến lớn so với Surface Pro 2 và 1. Nếu đà tăng trưởng này tiếp tục được duy trì thì Surface hoàn toàn có thể trở thành mảnh đất tỉ USD mới của công ty. Microsoft cũng chi sẻ rằng biên độ lợi nhuận gộp của Surface là số dương trong quý này, tức là hãng đang có lời từ những chiếc tablet này.

microsoft-24-10-2

Cũng trong ba tháng qua, Microsoft bán được 9,3 triệu điện thoại , tăng 5,6% so với mức 8,8 triệu đơn vị của cùng kì năm ngoái, đem về cho công ty tổng cộng 2,61 tỉ USD doanh thu. Những sản phẩm mới vừa được công ty ra mắt là 930, 630 và 530. Microsoft nhận xét mức tăng trưởng này đến từ việc tăng doanh số tại thị trường Châu Âu và sự phát triển của mặt hàng giá rẻ. Giờ đây Microsoft đã chính thức nói lời chia tay với thương hiệu Nokia dùng trên các điện thoại của hãng.

Về Xbox, Microsoft bán được 2,4 triệu chiếc máy chơi game trong ba tháng qua, tăng 102% so với năm trước, tuy nhiên chúng ta không rõ về con số cụ thể của Xbox One và Xbox 360. Tính đến hiện tại thì việc kinh doanh Xbox One của Microsoft không tốt như Sony trong 9 tháng liên tục.

Doanh thu từ việc bán bản quyền cho các nhà sản xuất phần cứng giảm 2% trong quý 1/2015 trong bối cảnh thị trường vẫn chưa khởi sắc. Các doanh nghiệp có nhu cầu nâng cấp máy tính chủ yếu chọn Windows 7 cho hệ thống của mình thay vì Windows 8, và giờ thì Microsoft đang tập trung cho Windows 10 để khắc phục tình trạng này. Hãng đã ra mắt bản dùng thử Technical Preview hồi đầu tháng này, và theo kế hoạch thì Windows 10 sẽ được chính thức phân phối vào giữa năm sau.

Mảng máy chủ và đám mây tiếp tục là một thế mạnh. Doanh thu từ server đã tăng 13% so với kì cùng năm ngoái, còn số tiền thì dịch vụ đám mây thương mại tăng mạnh 128% nhờ các sản phẩm như Office 365, Azure, Dynamics CRM. Nói về Office, 7 triệu người hiện đang sử dụng Office 365, tăng 25% so với một năm trước. Tuy nhiên, doanh thu từ mảng Office tiêu dùng lại giảm nhẹ 5%.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan