Microsoft Q2/2015: doanh thu 26,5 tỉ USD, lợi nhuận 5,86 tỉ USD, Surface và Lumia tăng trưởng

vừa thông báo rằng trong quý thứ hai của năm tài chính 2015, hãng đã thu về tổng cộng 26,5 tỉ USD và đạt 5,86 tỉ USD lợi nhuận.

Như vậy mức doanh thu của công ty đã tăng 8% nhưng lợi nhuận lại bị giảm 10% so với cùng kì năm ngoái. Một phần nguyên nhân là do hãng đã chi “243 triệu USD để tích hợp và tái cấu trúc” bộ phận thiết bị mua lại từ Nokia vào công ty mẹ. Nếu so với quý đầu của năm 2015 thì doanh thu tăng 14% và lợi nhuận thì tăng 30%. Tình hình kinh doanh các máy và Lumia cũng rất tốt bên cạnh những mức tăng trưởng ấn tượng ở mảng đám mây và giải pháp máy chủ.

microsoft-27-1

Quý 2/2015 là quý thứ hai mà chiếc 3 chính thức bán ra, và doanh thu mà hãng thu về trong ba tháng vừa qua liên quan đến dòng Surface nói chung là 1,1 tỉ USD, tăng 24% so với năm ngoái. Chúng ta vẫn không rõ số lượng máy được bán ra là bao nhiêu. Microsoft cũng cho hay là họ đã bán được 6,6 triệu chiếc Xbox trong quý rồi, bao gồm cả Xbox One và Xbox 360. Con số này giảm 0,8 triệu đơn vị so với một năm về trước, và hãng có nói rõ rằng việc sụt giảm doanh số của Xbox 360 là có ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của cả bộ phận Xbox nói chung.

Liên quan đến Lumia, trong quý vừa rồi Microsoft đã bán được 10,5 triệu chiếc , tăng 28% so với cùng kì năm ngoái. Hãng tiếp tục tập trung vào mảng giá rẻ cũng như tầm trung thay vì các thiết bị cao cấp. Tuy nhiên, doanh thu của mảng này đã bị giảm 61% và nguyên nhân chủ yếu là do “một thỏa thuận thương mại với Nokia đã bị dừng lại trong quý tài chính trước đó”. Trong quý kế tiếp Microsoft tập trung đưa mảng Lumia lên trở lại và tiến đến có lời.

Thị trường có vẻ như tiếp tục ảm đạm khi mà tiền bản quyền thu về từ các hãng sản xuất máy tính Windows bị giảm 13% so với cùng kì năm ngoái. Microsoft giải thích rằng tình hình chung không khả quả của mảng cộng với việc giảm giá bản quyền cho các thiết bị Windows giá rẻ bán cho khách hàng giáo dục là nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm sút nói trên. Ngoài ra, các công ty cũng hoãn việc nâng cấp Windows XP lên Windows 8 bởi họ muốn chờ đợi thế hệ Windows kế tiếp.

Một vài thông tin khác:

    – Số người đăng kí sử dụng Office 365 Home và Personal đạt 9,2 triệu người, tăng 30% so với quý liền trước
    – Mảng đám mây thương mại tăng mạnh 114% nhờ vào sự tăng trưởng của Office 365, Azure, Dynamic CRM Online
    – Doanh thu của dịch và sản phẩm Office thương mại bị giảm 1% do khách hàng đang di chuyển sang Office 365 cũng như sự sụt giảm trong thị trường PC
    – Mảng sản phẩm và dịch vụ server có doanh thu tăng 9%, riêng SQL Server và System Center tăng trưởng hai con số
    – Số lượng bản quyền Windows dành cho các doanh nghiệp tăng 3%

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan