Microsoft Q3/2015: doanh thu tăng, lợi nhuận giảm, Surface và Lumia đều tăng

cho biết rằng trong quý 3 của năm tài chính 2015 hãng ghi nhận doanh thu 21,7 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kì năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận ròng là 4,98 tỉ US, giảm 12% so với một năm về trước. Hãng cẩn thận nói thêm rằng trong chi phí của quý này có bao gồm 190 triệu USD tiền “tích hợp và tái cấu trúc” bộ phận thiết bị và dịch vụ mua lại từ Nokia. Hai nhánh và Lumia tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh việc kinh doanh các dịch vụ đám mây đạt hiệu quả tốt. Lượng tiền mặt và tài sản tương đương tiền mặt của Microsoft hiện là 7,41 tỉ USD.

microsoft-24-4Đây là quý thứ 3 chiếc Surface Pro 3 bán ra và bộ phận Surface đã mang về cho công ty 713 triệu USD, tăng 44% so với cùng kì năm ngoái. Microsoft vẫn không công bố doanh số của dòng máy tính bảng này nên chúng ta không biết cụ thể có bao chiếc Surface Pro 3 đã được bán trong ba tháng rồi. Khi Surface 3 với giá thấp hơn xuất hiện vào tháng sau, nhiều nhà phân tích cho rằng mảng Surface sẽ tiếp tục duy trì được tình hình khả quan hiện tại.

Nói về điện thoại, trong Q3 hãng đã bán được 8,6 triệu chiếc Lumia, tăng 18% so với năm trước và tổng cộng phần cứng điện thoại đã mang về cho công ty 1,4 tỉ USD. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các sản phẩm tầm trung và thấp. Mặc dù vậy, doanh thu nói chung từ hệ điều hành Windows Phone thì bị giảm 18% do mảng thiết bị của Nokia – vốn chiếm thị phần áp đảo trong thế giới WP – giờ đã về tay Microsoft, cộng với chính sách giảm hoặc miễn phí bản quyền cho các thiết bị có màn hình dưới 9″. Chúng ta vẫn còn chờ những chiếc điện thoại cao cấp từ Microsoft và phải đến khi nào Windows 10 chính thức phát hành thì chúng mới xuất hiện theo.

Ở mảng game, Microsoft kì này không nói về doanh số Xbox, cũng không đưa ra số liệu gì về Xbox One và Xbox 360. Công ty chỉ tiết lộ rằng doanh thu từ Xbox đã bị giảm 24% so với cùng kì năm ngoái. Nhiều khả năng việc này là do sự cạnh tranh khốc liệt của PlayStation 4. Microsoft đã giảm giá Xbox One xuống còn 349$ và không bán kèm cảm biến Kinect nhưng có vẻ như động thái này cũng chưa hiệu quả mấy.

Trong khi Microsoft đang tích cực hoàn thiện Windows 10 thì tình hình vẫn còn rất ảm đạm. Doanh thu từ việc bán bản quyền Windows cho các công ty phần cứng đã giảm 26% so với cùng kì năm ngoái, trong khi bản quyền Windows Pro thì giảm 16%. Windows 10 được xem như là niềm hy vọng để vực dậy thị trường, chúng ta hãy chờ xem hệ điều hành này có làm được điều đó hay không.

Microsoft cũng cho biết thêm rằng lượng người tiêu dùng đăng kí Office 365 hiện đã vượt mức 12,4 triệu nhưng doanh thu của Office nói chung lại giảm 41% do người dùng đăng chuyển dần từ việc mua bản quyền vĩnh viễn sang 365.

Một vài con số khác:

– Doanh thu quảng cáo từ bộ máy tình kiếm tăng 21%, thị phần của Bing Mỹ là 20,1%, tăng 150 điểm so với năm ngoái
– Lượng sử dụng Xbox Live tăng trên 30%
– Mảng dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp ghi nhận doanh thu tăng 106% và mức thu bình quân hằng năm vào khoảng 6,3 tỉ USD

Theo Tinhte

Bài viết liên quan