Microsoft Q4/2014: doanh thu 23,38 tỉ USD, lợi nhuận 4,6 tỉ USD, mảng đám mây tăng trưởng mạnh

  mới đây đã đưa ra kết quả kinh doanh cho quý 4 của năm tài chính 2014, theo đó công ty ghi nhận 23,38 tỉ USD , tăng 17,48% so với một năm về trước và tăng 14,6% so với hồi quý trước. Trong khi đó, ròng mà hãng thu về là 4,6 tỉ USD, giảm 7,4% so với năm ngoái và giảm 18,7% so với quý liền trước. Nhu cầu tiêu thụ cao hơn dự đoán cũng đã giúp Microsoft bán được nhiều bản quyền hơn. Trong ba tháng rồi, doanh thu từ các OEM của công ty đã tăng 3% so với cùng kì năm ngoái và điều đó gợi ý rằng xu hướng suy giảm của thị trường này đang dần chậm lại. Ngoài ra, việc Microsoft dừng hỗ trợ cho XP hồi tháng 4 năm nay cũng đã khiến nhiều người dùng và doanh nghiệp đổi sang các phiên bản mới hơn.

Microsoft cho biết thêm rằng trong quý 4 năm nay, công ty đã bán được 5,8 triệu chiếc Lumia và 30,03 triệu chiếc điện thoại không phải Lumia “sau khi kết thúc thương vụ mua lại mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia”. Con số 5,8 triệu chiếc nói trên thấp hơn 21% so một năm trước, tuy nhiên thực tế thì nó chỉ chiếm 2 trong tổng cộng 3 tháng hạch toán của quý mà thôi. Giờ đây Microsoft đã mua lại mảng điện thoại của Nokia và hãng dự tính sẽ tập trung nhiều vào phân khúc Windows Phone tầm thấp và tầm cao trong 18 tháng tới.

microsoft-23-7-1

​Trong đợt công bố kết quả kinh doanh ngày hôm nay công ty không nói nhiều về chiếc Surface. Chúng ta không rõ về doanh số của dòng tablet này, chỉ biết rằng nó mang về cho Microsoft doanh thu 409 triệu USD trong quý 4. Microsoft cũng thừa nhận rằng chi phí của mảng Surface bị đội lên bởi vì “quyết định không giao hàng một kiểu dáng thiết bị mới”, có lẽ công ty đang ám chỉ đến việc không ra mắt chiếc Surface Mini mà chúng ta nghe đồn trong thời gian qua.

Một vài con số khác:

  • Microsoft đã bán được 1,1 triệu chiếc Xbox trong quý rồi
  • Doanh thu từ mảng server và đám mây là 13,48 tỉ USD, tăng 11% so với hồi năm ngoái. Đây là các sản phẩm liên quan đến Azure, cho doanh nghiệp, bản quyền Windows số lượng lớn, Exchange, SharePoint, Lync.
  • Doanh thu của bộ phận kinh doanh đám mây thương mại (dành cho doanh nghiệp) tăng 147%
  • Ở mảng tiêu dùng, Office 365 Home và Personal hiện có 5,6 triệu người đăng kí sử dụng

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan