Microsoft quả quyết hình thức cập nhật tích lũy hiệu quả hơn cập nhật rời rạc trên Windows 10

Trước những phản ứng lẫn thỉnh cầu từ phía người dùng nhằm thay đổi cơ chế cập nhật trên , vẫn một mực cho rằng các bản cập nhật tích lũy ( cumulative update) vẫn tốt hơn so với mô hình cập nhật được áp dụng trên các phiên bản Windows trước.

windows-24-10-2Như đã biết kể từ Windows 10 thì Microsoft đã thay đổi hệ thống cập nhật Windows Update và buộc tất cả người dùng phải cài đặt các bản cập nhật tích lũy mà không cho biết cũng như không cho phép người dùng kiểm soát gói cập nhật nào được cài vào máy. Các bản cập nhật tích lũy bao gồm tất cả các bản vá lỗi, bảo mật và cập nhật tính năng mà Microsoft phát hành cho người dùng Windows 10. Người dùng dĩ nhiên là muốn kiểm soát những gì được đưa vào chiếc máy tính của mình để tránh nguy cơ gây lỗi hoặc làm mất một tính năng nào đó mà họ đang dùng sau khi cập nhật.

Microsoft cho rằng loại hình cập nhật tích lũy này vẫn tốt hơn so với cho phép người dùng cũng như chuyên viên IT trong công ty quyết định sẽ cài đặt và bỏ qua bản vá nào. Theo phó chủ tịch Microsoft – Joe Belfiore cho biết Microsoft đã làm việc với nhiều công ty và tổ chức quản lý IT để thảo luận về vấn đề trên. Ông cho biết: “Chúng tôi đã thấy nhiều trường hợp người dùng cuối cảm thấy hiệu năng hệ thống bị ảnh hưởng, thiếu ổn định bởi thiếu sự kết hợp giữa các bản cập nhật. Do đó, mục tiêu của chúng tôi là cải thiện hiệu năng tổng thể cho mọi người dùng và chúng tôi tin rằng phương pháp cập nhật tích lũy sẽ mang lại điều này.”

Việc phát hành các bản cập nhật tích lũy cho phép Microsoft thử nghiệm các bản cập nhật mới một cách hiệu quả hơn trước những gì đã được cài trước đó và không còn phải lo về vấn đề khác biệt giữa các phiên bản Windows. Thêm nữa, lập trình viên sẽ có lợi bởi kể từ Windows 10, họ sẽ phát triển ứng dụng cho một hệ sinh thái ít phân mảnh hơn.

Tuy nhiên, nỗi lo của người dùng về một ngày đẹp trời tự dưng máy tính gặp lỗi hay tệ hơn là không thể hoạt động do một bản cập nhật gây lỗi vẫn chưa nguôi. Một trong những mối quan tâm lớn đối với loại hình cập nhật tích lũy này là … thiếu các công cụ để giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn có thể gây ra bởi một bản cập nhật lỗi. Microsoft đã hứa sẽ phát hành một dịch vụ có tên Windows Update for Business, cho phép các chuyên viên IT thiết lập một hệ thống triển khai cập nhật theo nhóm trong tập đoàn, công ty của họ để từ từ thử nghiệm các bản cập nhật mới mỗi khi chúng được phát hành nhưng dịch vụ này phải đến năm sau mới có.

Ngoài ra, Microsoft cũng sẽ phát hành 2 chương trình triển khai cập nhật phụ với thời gian nhận bản vá có thể được trì hoãn. Theo chương trình Current Branch for Business thì thời gian trì hoãn này tối đa là 4 tháng kể từ khi bản câp nhật gần nhất dành cho người dùng cuối được tung ra. Về chương trình Long-Term Servicing Branches, các chuyên viên IT sẽ được phép giới hạn các thiết bị nhất định được cài đặt các bản cập nhật bảo mật sau khi đã nâng cấp lên Windows 10. Mặc dù chương trình này không được thiết kế để sử dụng cho tất cả máy tính trong một tập đoàn hay công ty nhưng nó cung cấp khả năng kiểm soát rộng hơn.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan