Microsoft sắp ra phầm mềm dùng cho iPad và iPhone

Ông Satya Nadella, giám đốc điều hành mới của Microsoft cho hay, ngày 27/3 tới, hãng sẽ công bố một phiên bản văn phòng mới, dành riêng cho bảng iPad của hãng Apple.

Theo nguồn tin từ Reuters, ngày 27/3 tới đây, ông Satya Nadella, người kế thừa Steve Ballmer sẽ có bài phát biểu đầu tiên của mình trước báo giới và trước các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này. Trang blog Re/code đã xác nhận tin này, tuy nhiên chưa có bất kì động thái chính thức nào của Microsoft về sự kiện trên.

Từ nhiều năm nay, các nhà đầu tư kêu gọi Microsoft tích hợp phần mềm Office của mình cho các sản phẩm điện thoại di động của Apple và của Google, hơn là phát triển hệ điều hành Windows trong bối cảnh doanh số bán hàng máy tính có xu hướng giảm sút. Tuy nhiên tập đoàn do Bill Gates đồng sáng lập này luôn từ chối không làm cuộc cách tân, họ lo ngại nếu đổi mới sẽ tổn hại đến hệ điều hành, một sản phẩm mang về nhiều doanh thu nhất của họ.

Một số nhà phân tích đáng giá rằng với động thái từ chối tích hợp phần mềm Office vào máy tính bảng Ipad (với tốc độ tiêu thụ 200 triệu sản phẩm toàn cầu), Microsoft đã mất khoản thu trị giá khoảng 2,5 tỷ USD (1,8 tỷ euros) mỗi năm.

Một số nguồn tin mới tiết lộ cho Reuters biết rằng cách đây vài tháng, Microsoft đã sản xuất phiên bản Office dành cho iPad và iPhone. Phiên bản này sẵn sang được tung ra thị trường nhưng do có một số bất đồng trong nội bộ tập đoàn, việc công bố bị hoãn lại. Tuy nhiên, trong lúc đó tập đoàn công nghệ này định hướng sẽ “mềm dẻo” hơn khi theo đuổi chính sách về cung cấp phần mềm cho các nền tảng thiết bị khác.

Một minh chứng điển hình là vào ngày 17 vừa qua, Microsoft thông báo phần mềm ghi chép oneNote sẽ được tích hợp vào máy tính Mac, đây được coi là “phản ứng” đối với sự thành công của Evernote, một ứng dụng có khả năng cài được trên cả Mac và Android.

Trên thị trường phần mềm văn phòng, Microsoft cũng phải đối mặt với cạnh tranh từ các ứng dụng thay thế cho Word, Excel và Powerpoint, các tính năng chính của Office hiện nay đang được cài đặt trên các thiết bị di động.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan