Microsoft sẽ phổ biến triết lý của Nadella cho các đối tác

Tại hội nghị Worldwide Partner Conference (WPC) thường niên được tổ chức lần này, sẽ tập trung vào 5 mảng lớn, trong đó bao gồm cả điện toán đám mây lẫn thiết bị di động.

Kể từ khi Satya Nadella đảm nhận vị trí CEO tại Microsoft hồi tháng Hai đến nay, các chiến lược phát triển công ty có thể nói đang ngày một rõ ràng hơn. Từ một công ty chuyên cung cấp phần mềm, Microsoft đã chuyển mình thành một nhà cung cấp các thiết bị phần cứng và điện toán đám mây.

satya-nadella-15-7-1

Mới hôm thứ Hai vừa rồi, Microsoft đã dự định công bố chương trình Cloud Solutions Provider và sẽ mở rộng dần cho đến khi chương trình này bao quát tất cả các dịch vụ đám mây của hãng. Phil Sorgen, phó chủ tịch mảng quan hệ đối tác của Microsoft cho hay chương trình này sẽ giúp các đối tác của hãng quản lý mối quan hệ khách hàng tốt hơn.

Tim Wallis, CEO của Content and Code, người có cơ hội tiếp xúc với chương trình của Microsoft cho biết “nó thật tuyệt vời”. Với Cloud Solutions Provider của Microsoft, Content and Code có nhiều cơ hội kiểm soát tốt mối quan hệ với khách hàng và đơn giản hóa quá trình bán hàng cũng như thanh toán hóa đơn cho công ty, Tim cho biết thêm.

Được biết, Content and Code là công ty chuyên cung cấp các giải pháp dành cho doanh nghiệp của Microsoft và đã bán được hơn 90.000 bản Office 365 cho người dùng cuối. Công ty đang muốn Microsoft tăng cường phân tích lượng người dùng gói phần mềm này để các đối tác và khách hàng của họ có một cái nhìn chi tiết hơn về số lượng người sử dụng các gói phần mềm này.

Microsoft còn cung cấp 3 chương trình khác nhắm đến các nhà cung cấp Office 365 và nền tảng điện toán đám mây Azure. Trong đó, Small and Midmarket Cloud Solutions chuyên dành cho các đối tác bán lại bộ Office 365 cho các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB); Cloud Productivity dành cho các đối tác chuyên bán các bản Office 365 Enterprise Edition. Chương trình thứ 3 có tên gọi Cloud Platform sẽ dành cho các đối tác chuyên bán các dịch vụ Azure IaaS, SaaS và PaaS. Microsoft cho hay sẽ ngừng cung cấp các chương trình như Cloud Accelerate, Cloud Deployment và Azure Circle nhưng đồng thời sẽ cung cấp các đối tác của mình một lộ trình để chuyển sang một ứng dụng thay thế khác. Microsoft cũng đang từng bước thúc đẩy các đối tác bán lại Azure và Office 365, trong đó có chương trình miễn phí một năm đầu đăng ký đối tác bạc cung nhiều chương trình ưu đãi khác nhau.

Tuy mang lại khá nhiều ưu đãi cho các đối tác của mình, nhưng câu hỏi liệu những điều này có thực sự thỏa mãn họ vẫn chưa có một đáp án cụ thể. Trong một thế giới có đến hàng trăm, hàng ngàn đối tác hiện tại, Microsoft đang gặp phải rất nhiều thách thức. Vì theo như Darren Bibby, một chuyên gia phân tích tại IDC cho hay “rất nhiều những đối tác không thích thú với các mô hình mới”. Việc làm hài lòng các đối tác thực sự là một công việc đang tiếp diễn.

Theo phân tích của Darren Bibby, điện toán đám mây đang gây ra cho các đối tác của Microsoft nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Nữ chuyên gia phân tích Gartner của Tiffani Bova cho rằng để bán được các dịch vụ điện toán đám mây, các đối tác của Microsoft cũng cần phải thay đổi, làm mới các kỹ năng bán hàng của nhân viên họ. Bên cạnh đó, họ cũng phải thúc đẩy khả năng phát triển phần mềm, học cách làm việc với các giao diện lập trình ứng dụng điện toán đám mây cũng như phát triển kinh nghiệm chuyên môn cả về di động. Microsoft gần đây còn bị các đối tác chỉ trích về việc chỉ tập trung vào phân phối Surface một số nhà phân phối nhỏ và một vài đại lý.

Tại hội nghị WPC năm nay, các đối tác chính của Microsoft đang rất mong chờ được nghe chính Nadella phát biểu về tầm nhìn của ông cũng như các kế hoạch cho những đối tác của công ty. Trong bức thư gửi cho nhân viên Microsoft cách đây một tuần, Nadella đã bác bỏ triết lý cũ của cựu CEO Steve Ballmer. Wallis, đại diện cho đối tác Content and Code cũng đang mong chờ một cuộc thảo luận bàn tròn với Nadella tại WPC để chính tai được nghe vị CEO đương nhiệm này nói về Microsoft. Wallis cho hay ông đang rất và muốn xem những thay đổi của Nadella tác động thế nào đến Microsoft.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan