Microsoft tham vọng phát triển smartphone có thời lượng pin một tuần

Thời lượng trên luôn là vấn đề làm “đau đầu” các nhà sản xuất và có vẻ như đã tìm được biện pháp để giải quyết vấn đề này khi đang phát triển pin thế hệ mới có khả năng sử dụng lên đến 1 tuần cho mỗi lần sạc.

Mặc dù smartphone đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn so với thời điểm xuất hiện đầu tiên, các hãng sản xuất đang “chạy đua cấu hình” để giúp sản phẩm của mình vượt lên so với đối thủ, tuy nhiên có một điều vẫn không thay đổi quá nhiều, đó là thời lượng pin trên samrtphone.

Trên thực tế trong khi những công nghệ khác trên smartphone như màn hình, vi xử lý hay camera liên tục thay đổi thì công nghệ pin vẫn không thay đổi quá nhiều trong những năm qua. Bởi vì pin hóa học đã không thể theo kip tốc độ tăng trưởng của các thiết bị khác có trên smartphone. Theo Microsoft, dung lượng lưu trữ của pin chỉ tăng lên được gấp đôi trong 15 năm qua, trong khi các thiết bị khác thì có tốc độ tăng trưởng thêm cấp số mũ.

tin-tuc-12-6-10

Vấn đề “đau đầu” về pin smartphone sắp được
giải quyết trong tương lai không xa?

Để giải quyết vấn đề này, Microsoft đang phát triển một dự án có thể cho ra mắt smartphone với khả năng sử dụng pin lên đến một tuần, bằng cách sử dụng những điều chỉnh về phần cứng và để cải thiện thời lượng pin trên sản phẩm.

Ranveer Chandra, Chuyên gia cao cấp trong nhóm nghiên cứu Di động và mạng lưới tại phòng nghiên cứu của Microsoft đã tiết lộ một vài chi tiết về dự án phát triển pin thế hệ mới mà Microsoft đang phát triển trong khuôn khổ Hội nghị công nghệ diễn ra tại học viện MIT. Trong đó, Microsoft không chỉ tập trung tìm kiếm biện pháp để cải thiện công nghệ pin mà còn tinh chỉnh phần mềm chạy trên smartphone để sử dụng pin được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Microsoft dự định sẽ trang bị cho smartphone 2 thỏi pin lithium-ion kích cỡ nhỏ hơn, thay vì một thỏi pin lớn như trên smartphone hiện nay. Trong đó, một thỏi pin được tối ưu hóa để cung cấp năng lượng cho những hoạt động đòi hỏi hiệu suất cao (chẳng hạn như chơi ), thỏi pin còn lại sẽ được thiết kế để sử dụng trong những tác vụ nhẹ nhàng và thường xuyên hơn (chẳng hạn khi smartphone đang ở chế độ chờ…). Chandra cho biết nhóm nghiên cứu đã xây dựng một nguyên mẫu đơn giản smartphone sử dụng loại pin này và đã có thể cải thiện được tuổi thọ pin lên 20 đến 50% so với trước.

Theo Chandra, pin trên smartphone ngày nay chủ yếu được thiết kế để phục vụ cho các hoạt động trung bình, và khi smartphone chạy các ứng dụng nặng sẽ khiến pin bị nóng hơn, điều này khiến cho một phần năng lượng của pin bị thoát ra ngoài gây lãng phí dung lượng pin. Với thỏi pin được tối ưu đặc biệt cho các tác vụ nặng, điều này sẽ được xử lý và hạn chế dung lượng pin bị lãng phí.

Bên cạnh việc điều chỉnh về phần cứng, nhóm phát triển của Microsoft cũng đã tìm cách để tối ưu phần mềm được hiệu quả hơn giúp tối cải thiện thời lượng sử dụng pin. Microsoft đã phát triển một ứng dụng thử nghiệm với tên gọi “E-Loupe” để tự động phát hiện những ứng dụng nào tiêu tốn nhiều năng lượng nhất khi không cần dến (như các ứng dụng đang chạy ngầm trên hệ thống) để từ đó có thể ngắt hoạt động của các ứng dụng này nếu chúng không thực sự cần thiết.

Không chỉ smartphone, nghiên cứu của Microsoft còn có thể áp dụng cho cả đồng hồ thông minh (smartwatch) và xe hơi chạy điện, giúp cải thiện thời lượng sử dụng pin trên những thiết bị này.

Microsoft chưa tiết lộ thời điểm ý tưởng của mình trở thành sự thật và được áp dụng vào các thiết bị thương mại tuy nhiên không ít người đang kỳ vọng rằng Microsoft sẽ thành công trong dự án của mình để cải thiện tốt hơn thời lượng pin sử dụng trên các thiết bị di động.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan