Microsoft tiết lộ Nano Server, phiên bản thu gọn của Windows Server dùng cho điện toán đám mây

vừa ra mắt , một phiên bản nhỏ gọn hơn của hệ điều hành . Hãng nói rằng OS mới này được thiết kế cho 2 mục đích chính: chạy các ứng dụng nền đám mây viết bằng .NET, Java, Node.js, Python; và quản lý hạ tầng đám mây như host máy ảo, lưu trữ online. Nó sẽ chiếm dung lượng ít hơn 93% so với Windows Server (theo thử nghiệm của Microsoft trên ổ đĩa ảo), ít lỗi nghiêm trọng hơn 92% so với Windows Server và số lần khởi động cũng giảm đi 80%.

nano-server-9-4Để có được những lợi ích trên, Microsoft đã bỏ đi các thành phần hệ thống dùng để dựng giao diện đồ họa*, bỏ luôn việc hỗ trợ ứng dụng 32-bit và nhiều thứ khác. Nano Server không cho phép đăng nhập từ nội bộ, cũng không có Remote Desktop. Thay vào đó, mọi thao tác quản lý sẽ thông qua ứng dụng dòng lệnh PowerShell hoặc một công cụ nền web. Nano Server sẽ được ra mắt vào năm sau cùng lúc với Windows Server bản đầy đủ, còn bản thử nghiệm của chúng sẽ xuất hiện ngay trong năm nay.

*Các thành phần dựng giao diện đồ họa này là dành cho việc vận hành Nano Server mà thôi, không ảnh hưởng đến việc dựng giao diện cho các máy khách đang truy cập và sử dụng dịch vụ trên server.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan