Microsoft tiết lộ thêm loạt tính năng bảo mật trên Windows 8.1

Sau khi công bố loạt tính năng mới trên .1 (Windows Blue) thông qua blog chính thức, Microsoft tiếp tục hé lộ thêm những tính năng đáng chú ý trên bản nâng cấp này tại hội nghị dành cho các chuyên gia công nghệ TechEd đang diễn ra.

Bên cạnh loạt tính năng mới vừa được Microsoft công bố trên blog của hãng, tại Hội nghị TechEd, một hội nghị dành cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin được Microsoft tổ chức, “gã khổng lồ ” đã cho trình diễn cũng như tiết lộ thêm nhiều tính năng khác trên Windows 8.1 sắp được phát hành.

Phát biểu tại TechEd, Chris Hallum, Quản lý cao cấp sản phẩm của Microsoft cho biết Windows 8.1 sẽ được tích hợp thêm ít nhất 20 tính năng mới khác nhau.

Đáng chú ý nhất trong đó là tính năng mã hóa thiết bị, với các tính năng được mô tra như một “biến thể” của tính năng BitLocker, một công nghệ mã hóa mà đã từng được Microsoft giới thiệu lần đầu tiên trên Windows Vista.

Windows 8.1 sẽ tăng cường hơn nữa khả năng bảo mật

Hallum cho biết tính năng mã hóa thiết bị trên Windows 8.1 sẽ được trang bị đầu tiên cho những chiếc bảng chạy nền tảng Windows RT. Những khóa để giải mã thiết bị sẽ được lưu trữ trực tuyến trên dịch vụ lưu trữ SkyDrive của Microsoft để có thể truy cập và sử dụng bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu.

Tính năng này sau đó sẽ được trang bị mặc định trên Windows 8.1, cả ở 3 phiên bản Windows 8.1 Consumer, Pro và Enterprise; trong đó 2 phiên bản Pro và Enterprise sẽ được trang bị thêm tính năng cho phép người dùng thiết lập chế độ mã hóa trên Windows.

Microsoft cũng đã minh họa tính năng bảo mật dữ liệu bằng vân tay ngay trên Windows 8.1, cho phép người dùng khóa máy tính hay mã hóa và bảo vệ thư mục chỉ bằng một cú chạm tay trên màn hình (đối với các thiết bị hỗ trợ màn hình cảm ứng), thay vì phải sử dụng cảm ứng đọc dấu vân tay hay phần mềm đọc vân tay như trước đây. Ngoài ra, tính năng này cũng được sử dụng khi đăng nhập vào tài khoản của Microsoft cũng như đặt mua các ứng dụng trên kho ứng dụng Windows Store.

“Chúng tôi đang phát triển tính năng này để cho phép người dùng có thể mã hóa các nội dung quan trọng bằng vân tay của mình trực tiếp từ Windows”, Michael Niehaus, một quản lý cao cấp khác của Microsoft cho biết tại hội nghị.

Ngoài ra, Microsoft cho biết trang bị cho các thiết bị di động sử dụng Windows 8 ( và máy tính bảng) tính năng mới với tên gọi “Remote Business Data Removal”, cho phép người dùng xóa bỏ các dữ liệu kinh doanh và liên quan đến công việc có trên máy tính của mình, trong khi vẫn giữ nguyên các dữ liệu cá nhân. Tính năng này nhằm giúp bảo vệ các dữ liệu kinh doanh quan trọng và nhạy cảm.

Người dùng Windows 8.1 cũng có thể in ấn trực tiếp thông qua Wifi mà không cần phải cài đặt thêm phần mềm hay driver (miễn là máy in có hỗ trợ in Wifi), hoặc có thể in ấn qua máy tính năng giao tiếp trường gần NFC chỉ bằng cách nhấn vào mục “NFC Printer” trên laptop hay máy tính bảng.

Microsoft cũng tăng cường chức năng cho công cụ bảo mật Windows Defender tích hợp sẵn trên Windows của mình, để ngăn chặn kịp thời các loại mã độc xâm nhập vào hệ thống.

Về tính năng di động, Microsoft trang bị chức năng cho phép biến laptop hay máy tính bảng chạy Windows 8.1 thành một thiết bị phát Wifi (Wifi hotspot), hỗ trợ cho một phạm vi rộng lớn. Đây là tính năng thường thấy trên phần lớn các loại và máy tính bảng hiện nay. Ngoài ra, với tính năng tự động kích hoạt VPN (mạng riêng ảo) cho phép tự động nhắc nhở bạn dăng nhập vào mạng VPN khi sử dụng các ứng dụng yêu cầu truy cập VPN.

Giao diện ứng dụng Miracast trên Windows 8.1

Windows 8.1 cũng được trang bị thêm tính năng mới có tên gọi Miracast, một tính năng tương tự như AirPlay trên các thiết bị của Apple, cho phép phát nội dung không dây từ , máy tính bảng chạy Windows 8.1 đến TV.

Bên cạnh những tính năng kể trên, Windows 8.1 cũng sẽ được trang bị những tính năng đáng chú ý khác mà đã từng đề cập trước đây, như khôi phục nút bấm Start trên giao diện Desktop, cho phép khởi động trực tiếp vào desktop hay thay đổi kích cỡ ứng dụng trên giao diện Snapviews…

Microsoft dự kiến sẽ phát hành bản thử nghiệm của Windows 8.1 vào ngày 26/6 tới đây, tại sự kiện dành cho các nhà phát triển Build do Microsoft tổ chức.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan