MIT phát triển phương pháp chẩn đoán sớm bệnh Parkinson bằng thao tác gõ bàn phím

Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachuset () đang phát triển phương pháp dùng để dự đoán sớm bệnh Parkinson. Theo thông tin của nhóm phát triển, chiếc bàn phím có thể “dự đoán” bệnh thông qua những thông tin cơ học bình thường chứ không cần phải có bất cứ một ứng dụng hoặc phần mềm đặc biệt nào khác.

tin-tuc-4-4-8Ian Butterworth, một thành viên trong nhóm nghiên cứu đã giải thích cơ chế làm việc của chiếc bàn phím này: “Cách mà mỗi người chúng ta gõ phím đều mang đặc trưng hết sức tinh tế – cách các ngón tay tiếp xúc vưới bàn phím bấm. Khi ngón tay bạn gõ xuống phím, các giác quan sẽ cảm nhận được rằng ngón tay đã chạm phím và phím cũng đã được nhấn xuống, bộ não sẽ hiểu được điều này và gởi tiếp tín hiệu yêu cầu nhấc ngón tay ra. Khi hiệu suất làm việc hệ thần kinh vận động có vấn đề, thời gian thực hiện quá trình trên có thể thay đổi. Và đây là điều mà chúng tôi đang tập trung tìm hiểu.”

Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm ý tưởng trên bằng cách khảo sát hành vi gõ phím của những tình nguyện viên đang trong trạng thái mệt mỏi và so sánh với những người bình thường. Nhóm cho rằng mệt mỏi sẽ biểu thị những dấu hiệu gõ phím tương đồng với triệu chứng của suy yếu tế bào thần kinh. Sau đó, dữ liệu thu được sẽ chuyển sang cho hệ thống nhận dạng mẫu và sử dụng trí thông minh nhân tạo để tìm kiếm sự khác nhau trong hành vi gõ phím.

Các chuyên gia cho biết bệnh Parkinson đôi khi không có nhiều triệu chứng trong những năm mới bắt đầu. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng bàn phím, một vật dụng làm việc quen thuộc với nhiều người và đây hứa hẹn sẽ là công cụ hữu hiệu để theo dõi quá trình suy yếu của tế bào thần kinh, từ đó có cơ sở chẩn đoán sớm các căn bệnh nghiêm trọng.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan