Mổ Surface Book: rất khó sửa, nhiều keo, mainboard lật ngược, RAM hàn chết, GPU tùy biến riêng

iFixit vừa mổ chiếc ra và họ nhận xét rằng đây là một cỗ máy rất khó để người dùng tự sửa chữa. Lý do là vì rất nhiều linh kiện không được cố định bằng ốc mà bằng keo, chẳng hạn như màn hình, phần đế hay pin. Ngoài ra, bo mạch được đặt lật ngược lại nên hầu như để làm gì thì bạn cũng cần phải gỡ ra trước chứ không thì không ngắt dây kết nối được. RAM cũng bị hàn chết nên việc nâng cấp RAM là chuyện không thể làm được, trừ khi đổi cả mainboard. Màn hình thì đã được ép dính lớp kính và lớp hiển thị giống các thiết bị cao cấp ngày nay nên lỡ vỡ kính thì vẫn phải thay cả bộ. Thứ dễ thay duy nhất chỉ là ổ SSD mà thôi. Đáng chú ý, GPU của máy do NVIDIA tùy biến riêng cho , không rõ là model gì. Trên mạng đang đồn là dựa trên GTX 940M nhưng chưa thể xác minh điều đó.

Tất nhiên, nếu bạn gặp hỏng hóc với Surface Book thì bạn nên mang nó đến cho Microsoft sửa, hãng sẽ có đủ dụng cụ chuyên dụng để mở máy mà không làm tổn hại đến thiết bị. Còn nếu bạn tử mở hay mang đi sửa các những chỗ không đảm bảo thì đó lại là chuyện khác. Giờ thì mời các bạn xem phần mở máy của iFixit.

surface-book-4-11Đây là anh ấy trước khi bị xử

surface-book-4-11-1Phần màn hình có thể gỡ ra khỏi đế thông qua một nút nhấn trên bàn phím. Bạn có thể thấy các ngàm gắn nằm ở đây

surface-book-4-11-2Cổng màu đỏ là cổng Surface Connect, vốn đang được dùng làm cổng sạc và cổng truyền dữ liệu trên các máy Surface Pro

surface-book-4-11-3Thôi nói nhiều quá, giờ tới phần mở máy nè. Chúng ta mở phần màn hình trước, phần đế tí nữa xử sau. Cục này giống cục chườm nóng để làm chảy lớp keo bên dưới ra, tránh làm vỡ thiết bị khi mở.

surface-book-4-11-4Bắt đầu mở ra bên trong, bạn có thể thấy dải keo màu đen rất khó chịu và đây là thứ khiến bạn không thể tự sửa máy được.

surface-book-4-11-5Tháo được màn hình ra khởi phần dưới khá dễ dàng.

surface-book-4-11-6Màn hình cảm ứng sử dụng các bộ điều khiển của N-Trig, một công ty đã được Microsoft mua lại. Bộ điều khiển N-Trig cho phép sử dụng bút Surface Pen lẫn cảm ứng bằng ngón tay.

surface-book-4-11-7Bóc lớp chắn điện từ ra, đúng như dự đoán từ trên, mainboard của máy được đặt lật ngược lại với các linh kiện hướng về phía vỏ nhôm chứ không hướng ra như bao chiếc bình thường khác. Chưa hết, nó còn đè lên dây của nhiều linh kiện nên hầu như để sửa hay thay thứ gì cũng đều phải gỡ main ra.

surface-book-4-11-8Nhìn sơ qua phát trước khi làm tiếp. Có thể thấy là Microsoft đi dây điện không gọn gàng lắm.

surface-book-4-11-9Gỡ bản che cụm cảm biến và camera trước của Surface Book. Bên Surface Pro 4 cũng có một cái bản tương tự.

surface-book-4-11-10Gõ camera phía sau

surface-book-4-11-11Còn đây là đám hướng về phía trước. Màu đỏ là cảm biến ánh sáng, màu cam là bộ phát hồng ngoại, màu vàng là camera trước, màu xanh lá là camera hồng ngoại (dùng để ghi nhận ánh sáng hồng ngoại, dùng cho tính năng đăng nhập bằng gương mặt Windows Hello). Màu xanh dương nhạt là đèn báo hiệu khi camera trước hoạt động, và xanh dương là microphone. Những cảm biến và camera nói trên đều được gắn keo vào bộ vỏ nên để mở ra không phải là chuyện dễ.

surface-book-4-11-12Lại phải gỡ băng keo để tháo một số kinh kiện khác trước khi tiến hành tiếp tục.

surface-book-4-11-13Đây là jack tai nghe. Nó có một sợi dây nói vào mặt dưới của bo mạch, cho nên lỡ mà lỗ tai nghe có hư thì cũng phải mở main ra mới thay được.

surface-book-4-11-14Gỡ ra nào

surface-book-4-11-15Trước khi nhìn main thì cận cảnh quạt tản nhiệt một cái đã.

surface-book-4-11-16Phần bạn thấy ở đây mà anh ấy đang cầm là cục đồng tản nhiệt với diện tích rất lớn

surface-book-4-11-17Gỡ camera ra. Bạn có thể thấy lớp keo ở đây, ngoài ra nó còn được gắn bằng ngàm vào bo mạch.

surface-book-4-11-18Gỡ tiếp SSD, thành phần duy nhất dễ tháo trong Surface Book. Nhưng để tới được SSD thì cũng lắm nhiêu khê.

surface-book-4-11-19Đây là mặt “dưới” của mainboard. Màu đỏ ở giữa là CPU Intel Core i5, màu cam là cụm chip RAM tổng dung lượng 8GB, màu hồng là bộ điều khiển điện áp, màu xanh dương là chip bảo mật TPM. Ở bên trên, màu xanh dương là codec âm thanh, còn màu vàng là chip , Bluetooth.

surface-book-4-11-20Mặt “trên” nhẵn, không có gì cả. Tiếp tục thôi.

surface-book-4-11-21Pin được gắn rất chặt bằng keo vào phần vỏ nhôm của máy khiến việc gỡ ra rất khó khăn, và gắn lại thì càng khó hơn nữa.

surface-book-4-11-22Cận cảnh cơ chế ngàm “Muscle Wire” của Surface Book. Ngàm này có tác dụng giữ chặt phần màn hình và phần đế, nó dùng một loại hợp kim có khả năng thay đổi hình dáng khi có điện áp vào.

surface-book-4-11-23Này thì chỉ là 2 cái loa thôi, không có gì mới mẻ

surface-book-4-11-24Tiếp tục mổ tới phần đế của máy. Cũng phải chườm nóng trước cho chắc ăn.

surface-book-4-11-25Bóc hai dải cao su này ra. Hai dải này che đậy các ngàm gắn và như bạn có thể thấy, phần đế không hề có con ốc nào.

surface-book-4-11-26Gỡ ra nào, do có sợi dây nên phải hết sức cẩn thận. Đứt dây là tiêu.

surface-book-4-11-27Bo mạch chứa cổng USB của phần đế. Đây là cổng USB kích thước đầy đủ.

surface-book-4-11-28Gõ bo mạch chủ, lại thêm một lần nữa mainboard đặt ngược

surface-book-4-11-29Đây là thanh dẫn nhiệt, bên dưới nó là GPU

surface-book-4-11-30Màu đỏ là GPU NVIDIA với số hiệu N16S-LG, chưa rõ dựa trên dòng chip nào. Màu cam là vRAM GDDR5 dành cho card đồ họa, xanh dương nhạt là chip điều khiển cổng DisplayPort, HDMI và PCIe.

surface-book-4-11-31Trackpad cảm ứng đa điểm do Synaptics sản xuất

surface-book-4-11-32Gỡ bản lề ra. Bản lề có lẽ là thứ nổi bật nhất trên Surface Book, chưa từng có laptop nào sở hữu bản lề như thế này.

surface-book-4-11-33Tất cả linh kiện của phần màn hình mà Microsoft gọi là clipboard thay vì tablet

surface-book-4-11-34Và đây là phần đế. Bna5 để ý là đế cũng có pin riêng trong đó.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan