Mới 5 tuổi đã trở thành chuyên gia máy tính của Microsoft

Mới chỉ 5 tuổi nhưng cậu bé Ayan Qureshi đến từ Coventry nước Anh đã trở thành chuyên gia máy tính của . Ayan cũng được chứng nhận là chuyên gia máy tính trẻ nhất thế giới.

Ayan Qureshi, một cậu bé mới 5 tuổi ở thành phố Coventry (nước Anh), mới đây vừa được cấp chứng chỉ chuyên gia máy tính của Microsoft (Microsoft Certified Professional – MCP), sau khi vượt qua các bài kiểm tra của hãng phần mềm. MCP là cuộc thi với những bài test khắt khe. Các ứng viên tham gia thường là những người học về công nghệ thông tin và muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

Với thành tích của mình, Ayan cũng được chứng nhận là chuyên gia máy tính trẻ nhất trên thế giới hiện nay. Kỷ lục trước đó thuộc về Mehroz Yawar – một cậu bé 6 tuổi người Pakistan.

ayan-qureshi-17-11

Ayan bên hệ thống máy tính mà cậu tự lắp đặt tại nhà riêng.

Ayan cho biết cậu thấy cuộc thi của Microsoft “tuy khó nhưng cũng rất thú vị”. “Có rất nhiều dạng câu hỏi, câu hỏi lựa chọn, câu hỏi kéo thả…” – Cậu bé chia sẻ trên BBC Asian Network.

“Cái khó nhất là giải thích ngôn ngữ của bài test cho một đứa bé 5 tuổi, tuy nhiên Ayan có vẻ như đã hiểu được và có một trí nhớ rất tốt” – Bố của Ayan chia sẻ.

Có bố là một chuyên gia tư vấn công nghệ thông tin, Ayan được tiếp xúc với máy tính từ bé, lúc cậu chỉ mới 3 tuổi. Từ việc “vọc vạch” những chiếc máy tính cũ, Ayan đã có những kiến thức về ổ cứng và bo mạch chủ. “Tôi nhận thấy rằng Ayan nhớ được tất cả những kiến thức mà mình truyền đạt chỉ sau một ngày” – ông bố kể với niềm tự hào về đứa con của mình. Giờ đây, Ayan đã có thể tự xây dựng cho mình 1 mạng máy tính riêng để sử dụng. Cậu dành ra khoảng 2 tiếng mỗi ngày để học về hệ điều hành và cách cài các chương trình.

Khi Ayan đăng ký tham gia cuộc thi chuyên gia máy tính của Microsoft, các tuyển trạch viên đã lo ngại rằng cậu còn quá trẻ. Tuy nhiên, bố của cậu bé đã trấn an họ rằng Ayan “sẽ ổn” và kết quả cuộc thi đã chứng minh điều đó.

Sau thành tích tuyệt vời của mình, Ayan mơ ước trong tương lai có thể tạo dựng một “vùng công nghệ” tại nước Anh, tương tự như của Mỹ.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan