Mỗi trang web có hơn 20 dịch vụ theo dõi người dùng

Sau sự kiện Snowden, hầu hết người dùng Internet đều lo sợ sẽ bị theo dõi bởi các cơ quan tình báo và các tổ chức tội phạm số. Tuy nhiên thực tế là hầu như tất cả các trang web lớn đều đã cài đặt rất nhiều dịch vụ .

tin-tuc-8-7-18

Một plugin trình duyệt mới xuất hiện có tên Ghostery sẽ phân tích toàn bộ mã nguồn trên một trang web để phát hiện ra các dịch vụ mạng (service) đang theo dõi bạn một cách bí mật. Các dịch vụ này sẽ theo dõi lịch sử duyệt web của bạn và thu thập những thông tin cá nhân nhằm phục vụ cho quảng cáo hoặc thống kê người dùng (trong các nghiên cứu thị trường). Trong trường hợp xấu nhất, các dịch vụ này có thể sẽ gửi thông tin nhạy cảm của bạn về tay các tổ chức tình báo hoặc các nhóm hacker có mục đích xấu.

Với plugin Ghostery, PandoDaily đã tiến hành phân tích các dịch vụ lớn và phát hiện ra rằng hành vi theo dõi người dùng trên mạng đã trở nên cực kỳ trầm trọng. Các tạp chí mạng nổi tiếng như TechCrunch, Re/Code hay Fox News đều có từ 25 dịch vụ theo dõi ngầm trở lên.

tin-tuc-8-7-19

Re/code dùng tới… 33 dịch vụ theo dõi ngầm

Ngay cả trang web của Glenn Greenwald, nhà hoạt động xã hội chống hành vi theo dõi của cũng có tới 4 dịch vụ theo dõi ngầm. Điều trớ trêu là trang web của lại chỉ sử dụng duy nhất 1 dịch vụ: để phân tích dữ liệu người dùng.

tin-tuc-8-7-20

Trang chủ của NSA chỉ sử dụng duy nhất Google Analytics

Hiện tại, plugin Ghostery đang được cung cấp miễn phí cho người dùng. Tuy vậy, các nhà phát triển của chính plugin này cũng lại kiếm tiền bằng cách gửi dữ liệu duyệt web của bạn cho các dịch vụ… quảng cáo.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan