Một số cách phòng tránh “lây nhiễm” virus và spyware

Làm sao để của bạn luôn “khỏe mạnh”?

Cài đặt chương trình antivirus có chất lượng

Nhiều người dùng vẫn luôn tin tưởng rằng các ứng dụng diệt virút được cung cấp miễn phí có đủ khả năng bảo vệ chiếc máy tính thân yêu trước những đợt tấn công của đám virút hay spyware. Tuy nhiên, thực sự thì có đến quá nửa số chương trình an ninh kiểu này không đủ sức chống đỡ những mối đe dọa mang tên virút đang được phát triển ngày càng tinh vi hơn (trừ những nổi tiếng).

Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên cài đặt phần mềm chuyên nghiệp và có chất lượng cao cho máy tính của mình. Các chương trình antivirus loại “tiền nào của nấy” này được cập nhật thường xuyên theo ngày, theo tháng. Do đó, chúng có khả năng bảo vệ máy tính tức thời bất cứ khi nào virus mới xuất hiện và tấn công. Ngoài ra, các chương tình này còn có thể chống lại sự xâm nhập của những kẻ thù nguy hiểm như rootkits. Không chỉ vậy, các chương trình này có được thiết kế với các tính năng bảo vệ phụ trợ như chặn tấn công qua cổng modem, firewall…

Cài đặt chương trình anti-spyware thời gian thực

Thêm một lầm tưởng nữa đối với đa số người sử dụng máy tính. Đó là việc nhiều người vẫn cho rằng một chương trình antivirus tích hợp tính năng chống spyware là một bức tường đủ vững chãi chống lại nguy hiểm. Ngược lại, có những người cho rằng các ứng dụng chống spyware kết hợp khả năng diệt virus là có thể tiêu diệt mọi loại virus.

Thật không may, điều đó không đúng chút nào. “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Hầu hết các chương trình anti-spyware không cung cấp tính năng bảo vệ thời gian thực hoặc nhanh chóng bị vượt qua bởi adware như kiểu Trojan hay một số loại spyware khác. Thường thì các chương trình miễn phí chỉ dừng lại ở việc phát hiện spyware ngay khi chúng xâm nhập hệ thống, tuy nhiên một chương trình anti-spyware chuyên nghiệp hoặc phải trả tiền có đủ khả năng ngăn chặn sự xâm nhập và xóa hoàn toàn những virút vừa mới xuất hiện.

Thường xuyên cập nhật các chương trình diệt virút

Các chương trình antivirus và anti-spyware luôn yêu cầu cập nhật dữ liệu một cách thường xuyên. Nếu không được cập nhật liên tục thì các chương trình này hoàn toàn trở nên vô dụng trước những con virút “đời mới”.

Đầu năm 2009, nhà cung cấp phần mềm diệt virút AVH đã công bố một bản thống kê cho thấy phần lớn số virút nguy hiểm đều rất bí mật và phát triển rất nhanh. Nhiều trong số chúng chỉ tồn tại một thời gian ngắn nhưng ước tính, chúng có thể lây lan cho 100 đến 300 nghìn trang web mới mỗi ngày.

Bởi vậy, một điều tối cần thiết đó là bạn phải thường xuyên cập nhật các chương trình antivirus và anti-spyware. Các bạn cố gắng không nên để chương trình chống virút của mình bị hết hạn sử dụng, điều này đảm bảo rằng chương trình đó sẽ luôn được cập nhật và tiếp tục đủ khả năng chống virút. Phải thừa nhận một điều rằng, nguy cơ lây lan virút trên máy tính đang được đặt trong tình trạng báo động nhờ những trang mạng xã hội đang được các bạn trẻ ngày đêm họat động tích cực như Twitter, Facebook hay MySpace.

Thực hiện scan hàng ngày

Như thường lệ, virút hay spyware có thể vượt qua hàng rào bảo vệ của hệ thống rồi đi sâu xâm nhập máy tính của bạn. Và như một điều hiển nhiên, các phần mềm virút được viết ra đều vượt xa các phần mềm . Trong một số trường hợp tai hại, chính tay người sử dụng lại cho phép chạy chương trình virút hoặc spyware trên máy tính của mình.

Một cách có thể giúp bạn “đuổi cổ” những vị khách không mời này bất kể chúng đến từ đâu bằng cách kích hoạt scan toàn bộ và thường xuyên toàn bộ ổ cứng trong hệ thống. Như vậy là bạn đã thiết lập thêm một hệ thống phòng ngự vững chắc. Việc scan thường xuyên này rất có ích trong việc phát hiện, cô lập và xóa những con virút mà phần mềm bảo mật ban đầu đã để tuột.

Xử lý tính năng xem trước ảnh trên Outlook

Có một cách đơn giản mà virút có thể xâm nhập máy tính của bạn đó là thông qua tin nhắn thư điện tử trên Outlook. Đơn giản là khi bạn nhận một email Outlook bị nhiễm virút trong đó graphics code là chìa khóa kích họat họat động của đám virút. Bạn có thể ngăn chặn việc xâm nhập một cách “tự tiện” đó bằng cách tắt chức năng xem trước hình ảnh trên Outlook.

Phiên bản Microsoft Outlook mới nhất mặc định không tự động hiển thị ảnh nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu đã thay đổi định dạng bảo mật mặc định, bạn có thể đổi chúng về định dạng cũ, sử dụng Outlook 2007 bằng cách vàoTools | Trust Center rồi chọn Automatic Download, tiếp tục chọn Don’t Download Pictures Automatically In HTML E-Mail Messages Or RSS.

Theo PLXH

Bài viết liên quan