Một số dự đoán về những thay đổi trong phiên bản iOS 8 sắp tới

Theo dự đoán, Apple có thể sẽ chính thức giới thiệu bản cập nhật iOS 8 dành cho iPhone và iPad của hãng tại sự kiện thường niên WWDC 2014 được tổ chức trong tháng 6 sắp tới. Bản cập nhật gần như sẽ mang lại một số tính năng hoàn toàn mới đồng thời cải thiện các ứng dụng và dịch vụ sẵn có hiện nay trên iOS 7.

Trước đây, với sự ra mắt của iOS 7, Apple thật sự mang đến một diện mạo và cảm nhận hoàn toàn mới cho người dùng đối với hệ điều hành di động của Apple: áp dụng giao diện phẳng, đồng thời thiết kế skeuomorphic được chăm chút đào sâu nhằm mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Sự ra đời của iOS 7 cũng đánh dấu sự kiện Jony Ive dưới vai trò lãnh đạo nhóm thiết kế giao diện cho iOS. Trước đây, Ive cũng chính là người đảm nhận vai trò thiết kế cho các sản phẩm của Apple.

Theo giới phân tích, iOS 8 sẽ không có nhiều thay đổi về giao diện như đàn anh iOS 7 đã làm, tuy nhiên, không phải vì thế mà những tin đồn hay dự đoán về iOS 8 không được giới công nghệ săn đón. Dưới đây là những dự đoán đáng chú ý về các thay đổi có thể được Apple thực hiện trên iOS 8 cho đến thời điểm hiện tại.

Heathbook

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trên iOS 8 được dự đoán chính là Heathbook, một ứng dụng tập trung vào việc theo dõi sức khỏe của người dùng. Thậm chí, trang 9to5mac đã đăng tải một số ảnh chụp màn hình của ứng dụng nói trên. Dựa vào các hình ảnh chụp màn hình, chúng ta có thể thấy đây là một ứng dụng cho phép theo dõi số bước chân, lượng calories đốt cháy, huyết áp, lượng đường và oxy trong máu của người dùng. Đồng thời, ứng dụng Heathbook còn có thể theo dõi giấc ngủ của người dùng và đưa ra các gợi ý về lượng nước mà người dùng cần uống dựa vào các hoạt động hàng ngày của người dùng.

Dù vậy cho đến thời điểm hiện tại, nếu như những gì Apple đã làm với iPhone 5s và những thông tin dường như hgoafn toàn bí ẩn về iPhone 6, chúng ta vẫn chưa thể tưởng tượng ra được Apple sẽ thu thập tất cả những thông tin sống của người dùng bằng cách nào.

Cải thiện Apple Maps

Theo các báo cáo trước đây, Apple đã lên kế hoạch cải thiện những vấn đề còn tồn đọng trên ứng dụng bản đồ. Apple Maps được giới thiệu cùng với iOS 6 hồi năm 2012 và thật sự trở thành một sản phẩm thảm họa với hàng loạt các lỗi phát sinh trong quá trình người dùng sử dụng. Tính năng điều hướng đã gặp phải trục trặc nghiêm trọng đến mức đích thân CEO Tim Cook đã phải viết một lá thư xin lỗi đến với người dùng trên trang web của ông sau khi ứng dụng được phát hành.

Tuy nhiên, trong phiên bản iOS tiếp thei, chắc chắn Apple sẽ hoàn thiện tất cả các vấn đề nói trên. Đồng thời, iOS 8 sẽ nâng cao tính chính xác của tính năng định vị hơn. Theo báo cáo từ 9to5mac, bảng nâng cấp của Apple Maps sẽ được bổ sung thêm tính năng gợi ý các địa điểm và cung cấp cho người dùng thông tin về các dịch vụ công cộng như tuyến xe bus, xe lửa hay tàu điện ngầm.

Ứng dụng iTunes Radio

iTunes Radio của Apple sẽ là một dịch vụ âm nhạc trực tuyến tương tự như Pandora. Trên thực tế, iTunes Radio đã được tích hợp vào iTunes kể từ phiên bản iOS 7. Tuy nhiên, theo báo cáo từ 9to5mac, Radio trên iOS 8 sẽ được tách ra thành một ứng dụng độc lập với iTunes. Đây được dự đoán sẽ là một công cụ để Apple cạnh tranh với các dịch vụ âm nhạc trực tuyến khác như Spotify, Pandora, Beats Audio và mới đây là Milk của Samsung.

Ứng dụng Preview và Text Edit

Theo thông tin từ trang 9to5mac, Apple có thể sẽ mang tính năng Preview và Text Edit trên Mac OS lên hệ điều hành di động iOS của hãng. Text Edit cho phép người dùng duyệt các file văn bản đơn giản tương tự như Notepad của Windows. Song, ứng dụng Preview hỗ trợ người dùng duyệt nhanh các file hình ảnh và PDF. Trên hệ điều hành Mac OS, cả 2 tính năng nói trên đều đã có thể đồng bộ với iClound, tuy nhiên, hiện nay người dùng iOS 7 vẫn chưa có cách nào duyệt trực tiếp các tập tin trên mây kể cả là dùng iPhone hay iPad. Do đó, tất cả các tính năng trên được dự đoán là sẽ có mặt trên iOS 8.

Không có Center?

Theo báo cáo của 9to5mac, ứng dụng game center quen thuộc với người dùng từ trước đến nay có thể sẽ bị loại bỏ ra khỏi phiên bản iOS sắp tới. Đây là tính năng cho phép người dùng nhận và gởi các thách đấu chơi game đồng thời chia sẻ các thành tích với bạn bè. Thay vào đó, các tính năng trên sẽ được tích hợp trực tiếp vào các game chạy trên iOS 8.

Siri được tích hợp sâu hơn, hỗ trợ ứng dụng và dịch vụ bên thứ 3

Apple được báp cáo là sẽ tích hợp sâu hơn trợ lý cá nhân Siri vào các ứng dụng từ bên thứ 3. Hiện tại, trợ lý ảo Siri của iPhone đã tương thích với ứng dụng tìm địa điểm OpenTable và đã có thể thu thập các kết quả tìm kiếm từ bộ máy tìm kiếm Wolfram Alpha. Với việc tích hợp sâu hơn vào hệ thống, cải thiện trí thông minh và tương thích với nhiều ứng dụng, dịch vụ khác, Siri có thể dần trở thành một trợ lý ảo thực sự hơn chỉ là một công cụ tìm kiếm bằng giọng nói.

Trung tâm thông báo gọn gàng hơn

Apple có thể sẽ quản lý chặt chẽ các thông tin hiển thị trong trung tâm thông báo trên iOS 8. Hiện tại, menu của trung tâm thông báo trên iOS 7 được chia thành 3 phần là Today, All và khu vực Missed. Theo dự đoán của 9t05mac, iOS 8 sẽ gom các tab trên vào một cột Today nhằm hiển thị các thông tin một cách khoa học và trôi chảy hơn.

Cập nhật ứng dụng

Cũng theo báo cáo của trang 9to5mac, Apple sẽ thêm một tùy chọn mới cho các ứng dụng cài đặt sẵn của hãng. Cụ thể, ứng dụng nhắn tin có thể nhận được bản cập nhật với tính năng cho phép tự động xóa các nội dung trò chuyện. Bên cạnh đó, Apple cũng được báo cáo là đang thử nghiệm phiên bản mới của ứng dụng CarPlay hỗ trợ kết nối không dây với hệ thống trên xe hơi thay cho kết nối có dây.

Cùng với các cập nhật trên, Apple cũng đang phát triển tính năng giao tiếp nội bộ ứng dụng cho phép trao đổi thông tin giữa các ứng dụng dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là người dùng có thể chia sẽ dữ liệu từ ứng dụng này sang ứng dụng khác một cách dễ dàng. Cụ thể, tính năng trên cho phép dễ dàng chỉnh sửa các hình ảnh bằng một ứng dụng và chia sẻ trực tiếp lên Facebook hay Instagram. Hiện tại, để làm được điều này, sau khi chụp ảnh, người dùng phải vào thư viện hình ảnh để chọn và chia sẽ nó một cách thủ công.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan