Một số mẹo để – Tái sinh – PC hoặc Laptop cũ – Phần 1

Thị trường ngày nay đang phát triển rất nhanh và sôi động, cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ. Những bộ máy mới mua, chỉ trong vòng 1 năm đã có thể trở thành lỗi thời. Cũng với số tiền tương tự, thậm chí bạn đã có thể sở hữu bộ máy với sức mạnh vượt trội hơn hẳn so với thời điểm đó 2 – 3 năm trước. Sau đây là 1 số hướng dẫn cơ bản để khôi phục những bộ máy cũ, bao gồm việc nâng cấp , cài lại hệ điều hành Windows hoặc Linux. Nâng cấp phần cứng

Đây là 1 cách được nhiều người chọn nhất, vì nó có thể tận dụng tối đa khả năng của nền tảng phần cứng sẵn có, lai tiết kiệm chi phí. Điều duy nhất cần quan tâm là khả năng tương thích của các hệ thống phần cứng với nhau mà thôi. Vì vậy trước khi tiến hành việc nâng cấp, các bạn nên sao lưu toàn bộ hệ thống để phòng trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

Tăng bộ nhớ

Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất để cải thiện hiệu suất hoạt động của hệ thống. Để thực hiện quá trình này, bạn cần kiểm tra kỹ càng về hệ thống bộ nhớ hiện tại, khả năng hỗ trợ của mainboard và nhu cầu sử dụng:

Các công cụ hỗ trợ kiểm tra bộ nhớ thường dùng là: System Information, Crucial Memory Advisor hoặc Everest.

Card đồ họa

Yếu tố tiếp theo cần đề cập đến là nâng cấp bộ nhớ của card đồ họa, đặc biệt là khi mainboard có tích hợp sẵn card đồ họa. Tương tự như đối với RAM, bạn cần biết chính xác loại khe cắm của VGA tương thích với mainboard (PCI, PCIe, AGP… ), bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như SIW, Everest Home hoặc Ultimate:

Nếu máy tính của bạn có từ 5 năm tuổi thọ hoặc nhiều hơn, các bạn có thể tìm thấy phần cứng tương thích với giá cả khá “mềm”, và bạn sẽ không phải tốn tới hàng trăm USD để sắm 1 chiếc card đồ họa hiện đại hiện nay (mà có thể máy tính của bạn sẽ không thể sử dụng vì không tương thích).

Ổ cứng

Việc sử dụng ổ cứng với dung lượng khá lớn cũng là 1 cách không tồi để tăng cải thiện hiệu suất hệ thống. Trong phần lớn số lượng cũ, ổ cứng được sử dụng có tốc độ quay vòng vào khoảng 4200RPM, và bạn có thể nâng cấp lên ổ 5400 hoặc 7200RPM để tăng tốc độ ghi và đọc dữ liệu. Nhưng bù lại, những ổ cứng cũ thường có độ bền và tuổi thọ rất cao, và bạn cũng có thể sử dụng nhiều ổ cứng dung lượng nhỏ như vậy cũng khá ngang bằng với việc dùng 1 ổ cứng mới với dung lượng lớn:

CPU – bộ vi xử lý

Nếu là người rành về kỹ thuật và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, việc nâng cấp CPU có thể coi là giải pháp tốt nhất. Nhưng hãy nhớ rằng việc này khá phức tạp và cần nhiều tỉ mỉ, tìm hiểu kỹ về sự tương thích giữa mainboard, CPU và các dòng chipset điều khiển.

T.Anh (theo HowToGeek)

Bài viết liên quan