Một số mẹo để – Tái sinh – PC hoặc Laptop cũ – Phần 2

Cài đặt lại hệ điều hành

Sau 1 thời gian cài đặt và gỡ các chương trình, ứng dụng, chơi , xử lý đồ họa, làm việc, giải trí … hệ điều hành – ở đây là Windows sẽ ngày càng chậm đi và mất dần sự ổn định.

Và quá trình này vẫn cứ xảy ra cho dù bạn có áp dụng các biện pháp bảo dưỡng hệ thống bằng như sử dụng Disk Cleanup, CC Cleaner, chống phân mảnh ổ đĩa … Khi tiến hành cài lại hệ điều hành, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy tốc độ hoạt động thay đổi như thế nào, đặc biệt đối với :

Hoặc khi bạn tiến hành khôi phục lại hệ điều hành từ phân vùng có sẵn của nhà sản xuất, quá trình này sẽ tự động cài đặt tất cả các chương trình hỗ trợ đi kèm, và nhiều khi bạn sẽ thấy rất phiền phức khi có Norton 2005 hoặc Office 2003 phiên bản dùng thử và 1 số phần mềm khác mà hầu như không bao giờ bạn sử dụng. Để làm việc này, các bạn có thể tham khảo và sử dụng công cụ hỗ trợ như Decrapifier. Khi sử dụng, nên áp dụng phương pháp tạo Restore Point đề phòng trường hợp rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào:

Lựa chọn những thành phần cần loại bỏ:

Nếu không đạt được kết quả như ý muốn, bạn có thể sử dụng thêm Revo Uninstaller Pro với bản dùng thử 30 ngày hoặc miễn phí:

Hoặc người dùng có thể tham khảo và sử dụng tiện ích miễn phí Ninite để tiết kiệm thời gian khi cài đặt lại các ứng dụng cần thiết và phổ biến cho Windows.

Tắt bớt các ứng dụng và dịch vụ khởi động cùng với Windows bằng cách điều chỉnh trong System Configuration Utility – msconfig:

Bên cạnh Windows, các bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng 1 số hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí như Linux Mint, Puppy Linux hoặc Damn Small Linux.

Sử dụng các chương trình Portable

Nếu không muốn cài đặt quá nhiều các chương trình và ứng dụng vào , giải pháp tốt nhất là sử dụng các phần mềm Portable (http://portableapps.com/). Nhưng chương trình này có thể chạy trực tiếp trên USB, các phân vùng, cách duy nhất là lựa chọn ứng dụng cần thiết, download từ http://portableapps.com/, lưu về bất cứ thư mục nào trên và sử dụng chúng bất cứ khi nào bạn cần:

T.Anh (theo HowToGeek)

Bài viết liên quan