Một số mẹo để – Tái sinh – PC hoặc Laptop cũ – Phần 3

 

Sử dụng các phiên bản nhỏ và nhẹ của hệ điều hành Linux

Puppy Linux:

Đối với những người sở hữu bộ với cấu hình khá “còi”, việc mong muốn được sử dụng những hệ điều hành mới và bóng bẩy như Windows Vista hoặc là không thể.

 

Tại sao các bạn không thử nghiệm với Puppy Linux? Với tổng dung lượng tải về chỉ khoảng 130MB, hệ điều hành này có đủ các ứng dụng cần thiết như PDF Viewer, Chat, Email, Web Browsers, ứng dụng xử lý văn bản Abiword … và khá tương thích với những bộ máy cấu hình thấp, chỉ cần đáp ứng tối thiểu cấu hình cần thiết CPU Pentium 166MMX và 128MB RAM.

1 điểm khác biệt nữa của Puppy Linux là có thể chạy trực tiếp trên đĩa Live CD hoặc USB, do đó nếu máy tính của bạn gặp vấn đề về ổ cứng, hoặc thậm chí không có ổ cứng cũng không vấn đề gì… bạn vẫn có thể sử dụng được Puppy Linux:

Damn Small Linux:

Là 1 phiên bản nhỏ và nhẹ khác của Linux, khá giống với Puppy Linux, có thể được sử dụng trực tiếp từ đĩa Live CD, ổ Flash, hoặc cài đặt trực tiếp ngay bên trong Windows:

Jolicloud:

Nếu nhu cầu của bạn cần đến 1 số tính năng và giao diện hiện đại hơn như Chat, Email, Social Networks … bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng Jolicloud. Phiên bản mới nhất hiện nay là 1.0, Jolicloud sẽ sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn Puppy hoặc DSL một ít, nhưng bạn sẽ phải bất ngờ với bộ tính năng đi kèm:

1 tính năng khác của Jolicloud là cài đặt trực tiếp ngay bên trong Windows với Express Installer, hoặc từ ổ CD, ổ USB … Đây thực chất là 1 phiên bản hệ điều hành dựa trên nền tảng “đám mây”. Nó bao gồm đường dẫn trực tiếp đến YouTube, các mạng xã hội phổ biến, các ứng dụng văn phòng, và thư mục gốc App Directory với hơn 700 ứng dụng khác nhau:

Trên đây là 1 số hướng dẫn cơ bản để khắc phục cải thiện tình hình của những bộ máy cũ, từ việc chuẩn đoán, nâng cấp tình trạng đến việc sử dụng các hoặc hệ điều hành khác nhau. Chúc các bạn thành công!

T.Anh (theo HowToGeek)

Bài viết liên quan