Một số thuật tùy chỉnh thú vị trong Windows 7

Sau một thời gian dài ra mắt, đang dần trở thành mục tiêu cho những tay “vọc sĩ”.

Bất cứ hệ điều hành nào sau một thời gian ra mắt đều sẽ bị xới tung đến từng ngóc ngách để tìm ra điều ẩn đằng sau vẻ hào nhoáng kia. Thực tế, không phải nhà sản xuất không muốn khoe ra mà đơn giản, nếu chúng xuất hiện thì sẽ gây mất thẩm mỹ chung tới giao diện sản phẩm.

Mặc dù vậy, thẩm mĩ cũng chỉ là cái nhìn ban đầu của người dùng. Khi đã quen với nó, người ta lại cần sự tiện lợi hơn là cái vẻ tao nhã bề ngoài. Windows 7 không phải là một hệ điều hành nằm ngoài quy luật trên. Dưới đây sẽ là các thủ thuật giúp bạn chỉnh sửa và thay đổi hệ điều hành với Registry.

1. Thêm Shortcut vào My Computer

Khi mở My Computer lên, các bạn sẽ chỉ thấy những thứ mà Windows cho phép chứ không thể tùy ý thêm hay bớt những gì có ở cửa sổ này.

Tuy nhiên, vẫn có một độc chiêu khác giúp bạn đưa bất cứ thứ gì mình muốn vào, ví dụ như Shortcut của các chương trình. Đầu tiên, hãy vào thư mực ở đường dẫn sau: C:Userstên UsersAppDataRoamingMicrosoftWindowsNetwork Shortcuts.

Copy Shortcut của ứng dụng bạn muốn tạo vào đây và kết quả là Shortcut đó đã có chỗ trong cửa sổ My Coputer.

2. Thêm các nút chức năng lên thanh công cụ của Windows Explorer

Khi muốn sử dụng các thao tác Copy, Delete, Paste, hay Undo v.v… chúng ta thường phải click chuột phải vào thư mục và lệnh mong muốn. Và thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm vài lệnh vào thanh công cụ rộng rãi kia của Windows Explorer.

Đầu tiên, mở Registry bằng cách bấm Start > gõ regedit > Enter.

Tại cửa sổ Registry Editor, các bạn chọn đến khóa:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerFolderTypes{fbb3477e-c9e4-4b3b-a2ba-d3f5d3cd46f9}TasksItemSelected.

Nhìn sang bên phải sẽ thấy có một khóa tên Default. Click đúp vào khóa, bạn sẽ thấy Windows.print; Windows.email; Windows.burn; Windows.CscWorkOfflineOnline.

Hãy thêm vào các khóa tương tự nhưng với phần đuôi là Cut, Copy, Paste, Delete…

Mỗi khóa đều phải có chữ Windows. ở đầu, không được có khoảng trắng. Mỗi khóa cách nhau bởi 1 dấu “;”.

Các khóa cần thêm sẽ có dạng: “;Windows.Cut; Windows.Copy; Windows.Paste; Windows.Delete; Windows.Undo”.

Vậy là khi bạn chọn file nào đó trong Windows Explorer, sẽ xuất hiện thêm các nút tương tự trên thanh công cụ.

Còn nếu muốn có thêm nút chức năng khi không chọn vào file nào trên Windows Explorer, làm tương tự với khóa Default ở mục TasksNoItemsSelected ngay bên dưới.

3. Khôi phục Icon mặc định cho Windows

Ngày nay, có nhiều thủ thuật để “hô biến” icon cho những thứ mà Windows mặc định một giá trị. Rồi một khi đã chán bộ Icon mới mẻ hào nhoáng đó, muốn trở về thủa sơ khai, đôi khi, chỉ xóa các file .ico mới đi là chưa đủ.

Đây có lẽ là do lỗi nhỏ của hệ thống vì Icon của Windows không được tải trực tiếp từ các file .DLL mà là 1 file lưu tạm có tên IconCache.db. Những file này sau khi mất đường dẫn của Icon mới sẽ không tự lấy lại đường dẫn của biểu tương cũ, báo không xác định rồi chuyển hình bị mất thành tờ giấy trắng. Để Windows tự tạo ra 1 file IconCache.db mới, cần xóa file cũ đi và khởi động lại máy để Windows tạo lại file. Vị trí của file nằm trong thư mục: C:Userstên_user_đăng_nhậpAppDataLocal.

Chú ý: Để vào được các thư mục này, bạn cần bật chức năng xem file ẩn.

 

Việc của bạn bây giờ chỉ là tìm file IconCache.db và xóa nó đi là xong.

Theo PLXH

Bài viết liên quan