Một vài điểm mới trên phiên bản Office 16 Technical Preview

Bên cạnh Windows 9 Technical Preview thì phiên bản Technical Preview cũng đang được một nhóm tester thử nghiệm. Chúng ta sẽ tiếp tục điểm qua những tính năng mới trên theo thông tin được WinFuture cung cấp.

office-16

Phiên bản Technical Preview của Office 16 vẫn hoạt động trên Desktop và những cải tiến dành cho màn hình cảm ứng vẫn chưa xuất hiện. Thay đổi đáng chú ý đầu tiên trên giao diện của Office 16 là việc hỗ trợ thêm một Theme màu tối. Trên Office 2013 hiện tại, bạn có thể chọn 1 trong 3 màu giao diện cho Office gồm trắng (White), xám sáng (Light gray) và xám tối (Dark gray) trong phần thiết lập File >Account > Office Theme. Trên Office 16, thiết lập này được chuyển vào phần Options và màu theme tối có tên là Black. Hẳn nhiều người sẽ thích màu theme này bởi nó sẽ giúp bạn tập trung và làm việc ban đêm tốt hơn.

Tell Me:

office-16-1

Tìm kiếm hướng dẫn bằng Tell Me.

office-16-2

Đây là một tính năng hướng dẫn mới được tích hợp vào Office 16. Bạn có thể gõ các câu hỏi và Tell Me sẽ đưa ra những giải đáp phù hợp để bạn thực hiện một tác vụ nào đó trên Office. Điều quan trọng là bạn có thể nhập các câu hỏi bình thường, không cần phải tuân theo các mẫu nhất định mà vẫn có được câu trả lời. Hơn nữa, các kết quả được lọc theo từng ký tự mà bạn gõ – tức là bạn gõ đến đâu thì các câu trả lời gợi ý sẽ hiển thị đến đó. Hiện tại, Tell Me chỉ mới được tích hợp trên công cụ soạn thảo Word và công cụ trình chiếu PowerPoint của bộ Office 16 Technical Preview. Microsoft hứa hẹn sẽ cải tiến Tell Me nhằm nâng cao chất lượng phản hồi và mở rộng tính năng này sang các công cụ khác thuộc Office.

Hình ảnh tự xoay dựa trên dữ liệu metadata:

office-16-3

office-16-4

office-16-5

Trên Office 16, khi bạn chèn một tấm hình vào văn bản thì hình ảnh sẽ tự xoay dựa theo dữ liệu metadata trích xuất từ máy ảnh. Các công cụ chính của bộ Office 16 như Word , Excel, PowerPoint đều có thể thu thập thông tin metadata để xác định hướng tối ưu của một tấm hình và cân chỉnh chính xác tấm hình khi nó được chèn vào văn bản. Dĩ nhiên người dùng cũng có tùy chọn tự cân chỉnh hình ảnh.

Hiện văn bản trước, hình ảnh và chủ thể sau:

Với các văn bản Word chứa nhiều nội dung thì khi mở ra xem, phần chữ sẽ được ưu tiên hiển thị trước và các bảng biểu hiện ra sau và theo sự tương tác của người dùng (chẳng hạn như phóng to thu nhỏ văn bản). Các yếu tố không phải văn bản sẽ được hiển thị trong một khung chờ màu xám (placeholder) cho biết sự hiện diện và vị trí của chúng. Dựa trên hiệu năng của mỗi hệ thống mà các khung chờ sẽ hiển thị đối tượng nhanh hay chậm.

Mô hình dữ liệu Excel mới:

office-16-6

Microsoft đã sử dụng một mô hình dữ liệu mới trong Excel trên Office 16 và mô hình này không được hỗ trợ trên các tập tin Excel phiên bản cũ. Nếu chỉnh sửa một bảng tính Excel phiên bản cũ bằng Excel mới của Office 16, chẳng hạn như thêm một dòng/cột hay các phép tính thì chúng sẽ được chuyển đổi tự động sang mô hình dữ liệu mới. Do đó, bảng tính này không thể sử dụng với các phiên bản cũ của Excel. Mặc dù bạn có thể mở bảng tính nhưng các thành phần tương tác của bảng tính không còn được hỗ trợ. Đây là những gì WinFuture đã phát hiện và có thể Microsoft sẽ bổ sung các thông báo hoặc hỗ trợ lưu bảng tính theo các định dạng cũ.

Nâng cấp tính năng tìm kiếm các trường của bảng Pivot:

Pivot table là một tính năng thống kê dữ liệu rất hay của Excel. Bạn có thể tạo một bảng Pivot chứa các trường dữ liệu chẳng hạn như thống kê doanh thu, khách hàng v.v… Tuy nhiên, kích thước của bảng Pivot có thể sẽ rất lớn với một danh sách dài các trường (field). Trên Excel mới của Office 16, Microsoft đã thiết kế lại giao diện tìm kiếm, giúp bạn tìm dễ dàng các trường và dữ liệu. Ngoài ra, Excel mới còn tích hợp tính năng truy xuất nhanh các nội dung vừa dùng từ OneDrive và SharePoint để đính kèm vào bảng tính.

Giảm tải và rút ngắn thời gian đồng bộ với Outlook:

office-16-7

Với các thiết bị có bộ nhớ hạn chế, người dùng Outlook giờ đây có thêm tùy chọn thiết lập thời gian đồng bộ email ngắn hơn. Thông thường Outlook sẽ đồng bộ tất cả các email trong một tháng nhưng bạn có thể chọn lấy email theo từng ngày, 3 ngày hoặc 7 ngày. Qua đó, thời gian đồng bộ và dung lượng email sẽ giảm xuống, tiết kiệm bộ nhớ cho thiết bị.

Phiên bản Office 16 Technical Preview nhiều khả năng sẽ được phát hành cho người dùng trải nghiệm trước vào tháng 10 năm nay. Phiên bản Final của Office 16 dự kiến sẽ được ra mắt vào đầu năm 2015, WinFuture cho biết.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan