Mozilla: chúng tôi không cần tiền của Google, sẽ kiếm doanh thu từ các nguồn tiền khác

vừa ra thông báo nói rằng hãng không còn phụ thuộc vào tiền của nữa và kỳ vọng sẽ kiếm được doanh thu từ những thương vụ tìm kiếm mới. Trong nhiều năm qua Mozilla kiếm tiền chủ yếu từ thỏa thuận thiết lập Google làm trình tìm kiếm mặc định cho Firefox, và chỉ trong năm 2014 công ty đã nhận được 330 triệu USD. Hồi năm ngoái hợp đồng đã hết hạn, Mozilla quay sang bắt tay với Yahoo ở Mỹ, Baidu ở Trung Quốc và Yandex ở Nga. Ở Châu Âu và một số nước Châu Á thì Google vẫn còn xuất hiện mặc định trên Firefox, nhưng theo lời giám đốc kinh doanh và pháp chế Denelle Dixon-Thayer thì tổ chức của ông không hưởng lợi gì từ việc đó. Còn theo CFO Jim Cook, ông tự tin rằng số tiền mà Mozilla thu về trong năm nay sẽ càng khả quan hơn với số liệu tài chính vững mạnh.

mozilla-27-11Việc Mozilla không còn phụ thuộc nhiều vào Google sẽ tốt cho người dùng vì khi đó chúng ta sẽ tránh được sự phụ thuộc vào một công cụ tìm kiếm duy nhất, cũng như hạn chế được việc Google ưu tiên quảng cáo cho các sản phẩm của mình so với các đối thủ tìm kiếm khác. Mới đây, Firefox 42 cũng đưa ra chế độ Private Mode giúp người dùng không bị theo dõi như Chrome, Safari hay Edge. Trong khi đó, Mozilla thì vẫn đang gặp khó khăn khi tiến vào mảng di động. Nỗ lực mới đây nhất của công ty đó là mang Firefox lên iOS. Hệ điều hành Firefox OS dành cho điện thoại giá rẻ cũng chưa đem đến những kết quả rõ ràng.

Tính đến hết năm 2014, Mozilla đang có 270 triệu USD tiền mặt và tài sản tương đương tiền mặt, tăng 20 triệu USD so với một năm trước. Công ty đang tuyển khoảng 1000 người làm việc trên toàn cầu, kèm theo là khoảng 1000 tình nguyện viên nữa.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan