Mozilla ra công nghệ nén ảnh để giảm thời gian tải trang cho trình duyệt

Mozilla – hãng phát triển trình duyệt web Firefox nổi tiếng, mới đây vừa giới thiệu một dự án mới có tên mozjpeg với mục tiêu nén để giảm dung lượng các file ảnh định dạng JPEG từ đó tăng thời gian tải trang web.

JPEG là định dạng ảnh đã tồn tại từ nhiều thập kỉ nay và chưa có dấu hiệu sẽ bị thay thế. Mozilla cho biết công nghệ mới của họ có thể giảm 10% dung lượng của các file ảnh định dạng này. Trong thử nghiệm của Mozilla, họ đã dùng 1500 bức ảnh trên trang Wikimedia và nén giảm được 10% dung lượng.

 

Theo Mozilla, họ sẽ thực hiện 1 tinh chỉnh vào 1 công cụ nguồn mở có tên là libjpeg-turbo – đây là công cụ hiện được dùng để tạo ra file JPEG. Ngoài ra, Mozilla sẽ bổ sung 1 công cụ có tên jpgcrush có khả năng tự động chọn ra công nghệ nén tốt nhất mà không hy sinh chất lượng ảnh. Ngoài ảnh JPEG thì công nghệ của Mozilla cũng có thể nén các file ảnh PNG với mức giảm từ 2 đến 6%.

Mozilla cho biết họ chọn cách cải tiến JPEG thay vì phát triển một định dạng ảnh mới, bởi họ tin rằng chuẩn định dạng ảnh có tuổi đời 2 thập kỷ này sẽ còn lâu mới bị khai tử. Bởi không như các chuẩn ảnh mới như WebP của Google (hứa hẹn cho chất lượng ảnh cao hơn và kích thước nhỏ hơn), JPEG tương thích với hầu hết các và trình duyệt hiện nay.

Theo: Genk

Bài viết liên quan