Mua laptop, chọn Surface Pro 3 hay là Macbook Air

được quảng bá là chiếc bảng có thể thay thế hoàn toàn laptop truyền thống. Liệu có nói quá không?

Microsoft vừa tung ra một đoạn video trên YouTube quảng cáo cho chiếc Surface Pro 3 chuẩn bị bán ra thị trường từ ngày 20/6. Thông điệp của công ty rất rõ ràng, Surface Pro 3 chính là lựa chọn cho giới doanh nhân, nhân viên văn phòng năng động, sẵn sàng làm việc mọi lúc mọi nơi với chiếc laptop đầy đủ sức mạnh của Windows cùng khả năng cơ động của một chiếc máy tính bảng mỏng nhất và nhẹ nhất.

tin-tuc-7-6-3

Như những gì công ty đã công bố trong buổi lễ ra mắt sản phẩm hôm 20/5, Surface Pro 3 được thể hiện là chiếc máy tính bảng sẵn sàng thay thế cho laptop truyền thống trong mọi công việc. Tại buổi lễ, Microsoft đã đem chiếc của Apple ra để so sánh trực diện, so kè từng chi tiết kỹ thuật nhằm chứng minh cho cử tọa thấy tính ưu việt của Surface Pro 3.

Hiện tại, trên trang Surface Pro 3, Microsoft còn đưa ra hẳn một bảng so sánh chi tiết với Macbook Air, cho thấy sản phẩm của mình nhẹ hơn, tiện dụng với màn hình cảm ứng, bút pen, linh hoạt với khả năng nhanh chóng biến thành tablet, chạy được rất nhiều ứng dụng Windows.

Nhưng đó là cách nhà sản xuất quảng bá cho sản phẩm của mình. “Tốt khoe, xấu che!”

Vậy, trong hai laptop Macbook Air và Surface Pro 3 có cùng mức giá, đâu là lựa chọn hợp lý cho bạn?

Thực sự thì Macbook Air có hai phiên bản, nhưng chúng ta sẽ nói tới chiếc Macbook Air 13,3-inch và đây cũng chính là phiên bản được Microsoft đem ra để so sánh với chiếc Surface Pro 3 có kèm theo Surface Pro Type Cover kiêm bàn phím sử dụng cho công việc.

Màn hình

Surface Pro 3 dùng màn hình 12-inch, nhỏ gọn, tiện cho những ai thường dùng laptop trong môi trường làm việc di động. Thông tin, hình ảnh thể hiện không bị cảm giác chật hẹp như khi chạy các ứng dụng công việc trên laptop 11-inch hay các máy tính bảng khác màn hình thường là 10-inch trở xuống.

Với những ứng dụng thường dùng như Office, trình quản lý email, duyệt web thì màn hình 12-inch là đủ để xem. Tuy nhiên, lớn hơn thì xem tốt hơn, và nhỏ hơn thì tiện cho di chuyển hơn, và đó là lý do vì sao Apple đưa ra hai phiên bản Macbook Air 13,3-inch và 11,6-inch. Nếu gọn nhẹ là ưu tiên, đã có Macbook Air 11,6-inch. Nhưng mua laptop cho mục đích làm việc năng suất cao (điều mà Microsoft thường nhấn mạnh), thì Macbook Air 13,3-inch mới là lựa chọn đúng, và dĩ nhiên là hợp lý hơn Surface Pro 3 chỉ có 12-inch.

Một điều cần lưu ý là một số ứng dụng desktop chạy trên Surface Pro 3, với màn hình 12-inch độ phân giải 2160 x 1440, ký tự và hình ảnh nhìn rất nhỏ, khó xem, buộc phải thực hiện thao tác phóng to để dễ xem hơn, khi đó ít có ứng dụng hiện gọn trong khung màn hình nên rất bất tiện. Cũng có thể thiết lập lại độ phân giải màn hình, nhưng thường xuyên phải làm điều này là điều không ai muốn.

Thực sự là chất lượng màn hình của Surface Pro 3 cho phép xem video mượt hơn trên Macbook Air (chưa hỗ trợ màn hình Retina). Thêm vào đó loa tích hợp trong Surface Pro 3 cũng được đánh giá cao. Tuy nhiên giải trí không phải là ưu tiên chính của người mua laptop cho công việc.

Surface Pro 3 dùng màn hình cảm ứng và Macbook Air thì không. Đó có thể là điều người bán hàng nhấn mạnh với khách mua để bán cho được Surface Pro 3. Dù vậy, một màn hình cảm ứng trên laptop không hề tăng năng suất cho bạn khi dùng máy để làm việc, nó chỉ có ý nghĩa khi giải trí, và như vậy đó lại là thứ yếu.

Bàn phím

Type Cover kiêm bàn phím của Surface Pro 3 đã có cải tiến nhiều so với trước, cho phép gõ nhanh hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa thể so với Macbook Air về độ chắc chắn và độ nẩy của các phím. Những bình luận của các chuyên gia công nghệ đã trải nghiệm cả hai mẫu máy cho thấy khi gõ nhanh trên bàn phím của Macbook Air ít bị sai hơn so với Surface Pro nói chung, và Surface Pro 3 nói riêng. Và như vậy nếu bạn thực sự cần laptop để làm việc, gõ nhiều, Macbook Air chính là lựa chọn của bạn.

Tính tiện dụng, hệ điều hành và ứng dụng

Để Surface Pro 3 giống với laptop hơn, Microsoft đã cải thiện chân đế, mở rộng góc nhìn lên 150 độ. Điều đó cho phép định vị màn hình linh hoạt như các laptop nắp gập truyền thống, nhưng vấn đề là thiếu sự ổn định. Đặt máy để làm việc trên mặt bàn (như trong đoạn video quảng cáo) thì không sao, nhưng nếu đặt trên đùi, như cách người dùng thường làm với laptop, thì khó mà tự tin khi gõ phím.

Đối với hệ điều hành, trong khi Mac OS X được đánh giá cao thì lại gây nhiều tranh cãi, dù phiên bản .1 đã có một số cải tiến đáng ghi nhận. được thiết kế lấy màn hình cảm ứng làm trung tâm, phù hợp cho máy tính bảng, trong khi người dùng laptop cần chuột và bàn phím là chính.

Về ứng dụng, Surface Pro 3 thắng thế rõ rệt, vì ứng dụng cho Windows nhiều hơn hẳn so với Mac OS X. Nếu thực sự bạn quan tâm tới nhiều ứng dụng Windows mà không có cho Mac OS X, Surface Pro 3 là lựa chọn hợp lý. Nhưng với đa số người dùng laptop thông thường chủ yếu chạy các ứng dụng văn phòng (Office), email và duyệt Web thì chẳng cần quan tâm gì nhiều tới Windows. Phiên bản Office cho Mac dù có thể không đầy đủ như phiên bản chạy trên Windows, cũng chẳng hề làm thay đổi điều đó.

Kết luận

Macbook Air rõ ràng đánh bại Surface Pro 3 xét trên khía cạnh dùng như laptop. Sản phẩm của Apple có màn hình lớn hơn (13,3-inch), bàn phím dùng tiện hơn, vững vàng hơn khi đặt trên đùi, và có một hệ điều hành cao cấp hơn. Thêm nữa thời lượng pin 12 tiếng trên Macbook Air vượt hẳn so với 9 tiếng của Surface Pro 3 theo công bố của Microsoft. Tuy nhiên, nếu những ứng dụng quen thuộc trên môi trường Windows là điều quan trọng với bạn , hoặc nếu bạn thiên về sắm máy để giải trí, quan tâm nhiều tới việc xem phim và video thì Surface Pro 3 chính là lựa chọn đúng.

Surface Pro 3 không phải là máy tính bảng tốt nhất, cũng không đủ tiện để thay thế laptop, không thể lấp khoảng trống giữa hai phiên bản Macbook Air, vì thực sự không có khoảng trống này. Tầm nhìn của Microsoft với Surface Pro 3 chắc chắn không cùng hướng với thị trường. Chúng ta chờ xem.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan