MWC 2015 – Trên tay Jolla Tablet: Ấn tượng đa nhiệm, thiết kế chưa hài lòng

, một sản phẩm đình đám không kém gì (gây quỹ được hơn 2 triệu USD trên Indiegogo), cũng có mặt tại triển lãm MWC 2015. Nó cũng được tạo ra từ Nokia nhưng mà là từ đội ngũ các cựu nhân viên của Nokia trước đây và những người làm trong dự án/hệ điều hành MeeGo của Nokia N9. Chính vì thế mà chúng ta sẽ thấy rất nhiều hơi hướm của MeeGo lẫn Nokia N9 trên chiếc này.

jolla-tablet-4-3

được thiết kế tương đối giống Nokia N9 thông qua những đường nét của cạnh viền và màn hình phía trên. Tuy nhiên chất lượng hoàn thiện của máy lại thua xa N9 một trời một vực. Nhưng hãy mô tả một chút về máy trước. Tablet có màn hình 7,9″ độ phân giải 2K, mặt lưng bằng nhựa (xin lỗi các bạn trong video mình nói bằng kim loại), hai cạnh bên bằng nhựa và bằng phẳng, cạnh trên và dưới thì được làm cong. Điều đáng nói ở đây là thiết kế của Tablet không phải nguyên khối, tất cả những thành phần mình liệt kê phía trên đều được ghép nối lại một cách khá “nghiệp dư”, mình không biết máy chính thức bán ra sau này có tốt hơn không nhưng chiếc máy mà mình đang cầm ở đây có chất lượng hoàn thiện hơi tệ.

jolla-tablet-4-3-1
Đầu tiên là các mối nối được làm chưa khít, nhiều chi tiết thừa và thậm chí còn bị hở sáng ở mặt lưng (chỗ nối giữa vỏ sau và cụm camera), tiếp theo là hai cạnh hông nhìn hơi rẻ tiền, nếu không muốn nói là giống đồ chơi hơn là một chiếc máy tính bảng.

jolla-tablet-4-3-2
Màn hình chính có kích thước 7.9″, hoàn toàn không có phím ảo nào vì đây là một sản phẩm thiên về vuốt và vuốt, một đặc điểm rất riêng của N9 và MeeGo. Bạn có thể dùng các thao tác vuốt trên màn hình để điều khiển chiếc máy rất dễ dàng mà không cần tới một phím ảo nào, bạn nào từng dùng BlackBerry 10 thì sẽ biết ngay.

Jolla Tablet chạy trên hệ điều hành Sailfish OS 2.0 và cũng cài được các app của Android, giao diện của máy được thiết kế để tối ưu cho các thao tác vuốt và trượt. Giao diện này cũng có nhiều Homescreen được sắp xếp theo chiều ngang, đầu tiên là màn hình đa nhiệm, chứa các ứng dụng đang chạy ngầm bên trong máy, mỗi ứng dụng được thể hiện bằng một cửa sổ nhỏ giống như trên Nokia N9, nội dung của các cửa sổ này được cập nhật liên tục giống như ô LiveTile trên Windows Phone, tiếp theo là các màn hình nghe nhạc, Notification. Khi đang trong một ứng dụng nào đó, muốn trở ra thì bạn vuốt từ cạnh phải sang. Còn khi vuốt từ cạnh dưới lên sẽ mở App Drawer, tức nơi chứa các ứng dụng cài trong máy. Để cài ứng dụng cho Jolla Tablet thì bạn có thể cài thêm Amazon Appstore hoặc cài từ file APK.

jolla-tablet-4-3-3
Trong mỗi một ứng dụng, bạn có thể kéo màn hình xuống để hiện ra menu riêng của ứng dụng đó, bạn thậm chí không cần buông ngón tay ra mà vẫn chọn được các mục trong menu này bằng cách kéo chậm chậm xuống rồi chờ cho một cái thanh sáng màu hiện ra, sau đó tiếp tục vuốt lên hoặc kéo xuống để điều khiển thanh chọn đó.

Nhìn chung, mình ấn tượng nhất với Jolla Tablet đó là khả năng đa nhiệm và các thao tác vuốt trượt trong giao diện của máy. Đội ngũ phát triển nó đã làm rất tốt trong việc thừa kế các điểm mạnh đó từ MeeGo và Nokia N9. Tuy nhiên chất lượng phần cứng và hoàn thiện máy thì chưa tốt và chắc chắn họ sẽ phải cải thiện nhiều hơn nữa trong tương lai.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan